Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng của tiêu chảy mạn tính

Tiêu chảy mạn tính có thể gây ra những ảnh hưởng có thể nghiêm trọng đến cơ thể và đe doạ đến tính mạng.

Những ảnh hưởng của tiêu chảy mạn tính

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng đầy nước, ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong một khoảng thời gian ngắn. Tiêu chảy cấp tính là sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng có thể xuất hiện do nhiễm virus, nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng. Bệnh tiêu chảy mạn tính, được định nghĩa là đi phân lỏng từ trên 3 lần một ngày trong hơn một tháng, điều này cho thấy có sự hiện diện của rối loạn chức năng hoặc viêm ruột. Tiêu chảy mạn tính có thể gây ra những ảnh hưởng có thể nghiêm trọng đến cơ thể và đe doạ đến tính mạng.

Mất nước

Đại tràng là phần ruột già nằm giữa ruột non và trực tràng và có chức năng hấp thu chất lỏng dư thừa từ thức ăn bị tiêu hóa một phần khi nó đi qua đường tiêu hóa. Các rối loạn, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Crohn, gây trở ngại cho khả năng hấp thu của ruột gây tiêu chảy mạn tính. Sự mất chất lỏng dẫn đến mất nước, tình trạng này xảy ra khi cơ thể thiếu chất lỏng để hoạt động bình thường.

Nếu không được điều trị, mất nước có thể trở nên trầm trọng. Dấu hiệu mất nước bao gồm khát, tiểu ít thường xuyên hơn, da khô, mệt mỏi và nước tiểu có màu sẫm. Ở trẻ em, cha mẹ có thể nhận thấy dấu hiệu mất nước nếu trẻ không có nước mắt khi khóc, sốt cao, khó chịu . Mất nước nhẹ có thể được điều trị bằng liệu pháp bù nước đường uống bao gồm uống nhiều chất lỏng như nước trái cây, nước canh và các dung dịch bù nước.

Mất cân bằng điện giải

Khi ruột không hấp thụ chất lỏng, chất điện giải, hoặc khoáng chất vẫn ở trong phân và bị đẩy ra ngoài khi bị tiêu chảy. Cơ thể cần cân bằng các chất điện giải để duy trì hóa tính của máu và hỗ trợ chức năng của các cơ quan và giúp cơ bắp hoạt động.

Các chất điện giải chính trong cơ thể bao gồm natri, kali, canxi, magiê, cloride, phosphate và cacbonat. Nồng độ natri thấp, được gọi là hạ natri máu, có thể gây lú lẫn, buồn ngủ, yếu cơ và co giật. Hạ kali máu, là khi nồng độ kali thấp, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cũng như làm yếu cơ, mệt mỏi và nhầm lẫn. Để đảm bảo cân bằng điện giải trong cơ thể, những người bị tiêu chảy mãn tính cần bổ sung chất điện giải bằng cách uống nước canh và nước trái cây thay vì chỉ dùng nước lọc.

Suy dinh dưỡng

Ruột non cũng có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Các rối loạn chức năng của ruột non gây ra tiêu chảy mạn tính cũng có thể gây suy dinh dưỡng. Sự xuất hiện tiêu chảy mãn tính có quan hệ nhân quả với suy dinh dưỡng. Tiêu chảy ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng. Ngoài ra, suy dinh dưỡng làm tăng tính nhạy cảm đối với các bệnh nhiễm trùng dẫn đến tiêu chảy. Dấu hiệu suy dinh dưỡng bao gồm mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, khô da, sâu răng, tăng trưởng kém và khó học hỏi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm