Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
  • 28/04/2021

    Nhiễm độc thạch tín gây ung thư da từ mỹ phẩm, nguồn nước

    Bệnh viện Da liễu Trung ương đang điều trị cho nhiều bệnh nhân bị ung thư tế bào gai do nhiễm độc thạch tín. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư này có thể do độc tố tích tụ nhiều năm từ nguồn nước, thuốc điều trị hoặc mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

  • 26/01/2018

    Nhiễm độc thị thần kinh do rượu

    Chuyện thân tàn ma dại vì rượu đã quá phổ biến. Bao nhiêu cảnh nhà tan cửa nát, tai nạn chết người, tội phạm do rượu mà nên vẫn không làm nhiều con men nản chí. Uống phải rượu giả làm người ta tàn phế, mất mạng, mù mắt đang dậy sóng trên phương tiện thông tin đại chúng. Kẻ vô lương sản xuất rượu giả, người vô tâm vẫn uống tràn lan, quản lý lỏng lẻo…chẳng biết bao giờ người ta mới hết khổ vì rượu giả lẫn rượu thật. Với trách nhiệm của một bác sĩ mắt xin một lần nữa vạch tội của rượu với thị lực, với đôi mắt.

  • 07/01/2018

    Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 4

    Rượu bia gây hại cho người sử dụng như thế nào? Uống bia ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu có đúng không?

  • 21/09/2017

    Túi nilon, hộp xốp - Dùng sao để không bị nhiễm độc?

    Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, túi nilon hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80oC hoặc màng bọc nilong bị nóng chảy sau khi làm nóng thức trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn.

  • 22/06/2017

    Đi biển, cẩn thận kẻo chết vì dị ứng hải sản

    Hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt trong mùa du lịch khi "nhà nhà đổ ra biển". Tuy nhiên, với một số người, những món ăn ngon và bổ dưỡng này có thể gây dị ứng. Dị ứng nặng sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như sốc phản vệ, mạch đập nhanh, chóng mặt, người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được thải độc hoặc cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

  • 30/03/2017

    Phân biệt các loại nấm độc và cách sơ cứu khi bị ngộ độc nấm

    Chỉ cần vài cây nấm độc lẫn trong món ăn cũng có thể gây ngộ độc. Ngộ độc nấm rất nguy hiểm vì nhẹ thì gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan... thậm chí gây chết người.

  • 18/07/2016

    Các nguy cơ khi dùng thuốc flucina bôi ngoài da

    Vào mùa hè, các bệnh ngoài da như mụn, nhọt, mẩn ngứa, trứng cá, dị ứng, chàm, hăm (ở trẻ em)...

  • 17/06/2016

    Đừng bỏ qua nước uống này nếu gan bị tích tụ độc tố

    Tiến sĩ Paula-Hamilton nói rằng: nguyên nhân hằng đầu của tình trạng tăng cân có liên quan trực tiếp tới hệ thống kiểm soát cân nặng tự nhiên, chúng bị đầu độc và quá tải thông qua các sản phẩm chăm sóc da, thực phẩm, thức ăn nhiễm bẩn… mà gan không xử lý hết được. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết được các độc tố nào gây hại cho gan để phòng và điều trị hiệu quả.

  • 26/05/2016

    Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

    Dùng đồ nhựa không đúng cách gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta đấy!

  • 18/05/2016

    Mẹo chọn thực phẩm an toàn

    Vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang lan dần đến bữa cơm của mọi gia đình. Sau đây là những kinh nghiệm thực tế về mẹo đi chợ chọn mua thực phẩm "sạch" để bạn có thể chọn một loại thực phẩm tươi ngon, an toàn cho bữa ăn của gia đình.

  • 10/05/2016

    Bệnh da bóng nước trẻ em

    Bệnh lý bóng nước ở trẻ em là một nhóm các bệnh lý từ nhẹ tự giới hạn cho tới những bệnh lý nặng có thể gây tử vong, vì vậy cần chẩn đoán sớm và chính xác đặc biệt ở trẻ nhỏ hoặc những trẻ bị suy giảm miễn dịch.

  • 10/05/2016

    Học cách người Nhật ăn cá tránh nhiễm độc

    Người dân xứ sở hoa anh đào thường sử dụng Wasabia (dùng để chế biến mù tạt) khi ăn kèm cá sống để khử các độc chất, vi khuẩn...

  • 1
  • 2