Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây ra mồ hôi ban đêm

Ra mồ hôi ban đêm không chỉ gặp ở trẻ em mà ở cả người lớn, gây nhiều khó chịu, phiền phức. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Nhiệt độ cơ thể và môi trường ngủ

Trước tiên, lý do phổ biến nhất của ra mồ hôi ban đêm khi ngủ là do môi trường ngủ nóng khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nếu phòng ngủ của bạn bị hỏng máy điều hòa, bạn mặc áo quá dày hoặc bạn đang đắp chăn dày, không có gì ngạc nhiên khi bạn bị nóng và bắt đầu đổ mồ hôi.

Bình thường, khi ngủ cơ thể cũng có sự thay đổi nhiệt độ. Phần lớn mọi người sẽ bị hạ nhiệt độ cơ thể khi trời gần về sáng (khoảng 4 giờ sáng). Hơn nữa, trong một số giai đoạn của giấc ngủ, hệ thần kinh tự chủ (kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp và các yếu tố khác) có thể bị quá hoạt và dẫn tới đổ mồ hôi.

Rối loạn giấc ngủ

Các rối loạn giấc ngủ có thể dẫn tới ra mồ hôi ban đêm. Phổ biến nhất là chứng ngừng thở khi ngủ.

Nếu bạn phải cố gắng để thở trong khi ngủ, sẽ khiến hệ hô hấp phải làm việc quá sức. Mỗi đợt ngưng thở cũng có thể làm tăng mạnh cortisol (hormon stress tự nhiên của cơ thể) để kích thích thở bình thường.

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ độ tuổi mới biết đi, nhịp thở bị rối loạn khi ngủ có thể biểu hiện bằng đổ mồ hôi và ngủ không ngon giấc. Trẻ có thể tỉnh giấc với mặt đỏ bừng và đổ mồ hôi đầm đìa. Điều này cần đánh giá thêm, đặc biệt nếu xuất hiện thêm ngủ ngáy và các dấu hiệu khác của ngừng thở khi ngủ.

Phụ nữ có thể bị những cơn bốc hỏa trong khi ngủ khi họ ở giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh. Nguy cơ ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn tăng gấp 10 lần trong thời kỳ này do giảm hormon estrogen và progesterone. Vì vậy, ra mồ hôi ban đêm ở phụ nữ lớn tuổi có thể xuất hiện với mãn kinh là kết quả của ngừng thở khi ngủ.

Một số người thấy họ bị ra mồ hôi ban đêm sau khi uống rượu. Rượu là một chất giãn cơ có thể ảnh hưởng tới đường hô hấp trên và làm cho tình trạng ngủ ngáy và ngừng thở khi ngủ trầm trọng thêm. Vì vậy, uống rượu có liên quan tới ra mồ hôi ban đêm do nhịp thở bị rối loạn khi ngủ như ngừng thở khi ngủ.

Cuối cùng, ác mộng và lo âu cũng có thể gây ra các cơn hoảng sợ và đổ mồ hôi khi ngủ. Nếu bạn có những giấc mơ tồi tệ tái đi tái lại, đặc biệt là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), điều trị có thể mang lại những lợi ích. Trẻ cũng có thể bị ra mồ hôi khi bị sợ hãi vào ban đêm.

Các nguyên nhân khác

Có nhiều nguyên nhân khác gây ra mồ hôi ban đêm cần được xem xét. Tỷ lệ lo lắng ít nhưng ra mồ hôi ban đêm kéo dài có thể cần đánh giá thêm. Nếu bạn có các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác như sốt và giảm cân thì bạn cần phải nói cho bác sĩ để làm thêm xét nghiệm. Một số nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra mồ hôi ban đêm gồm:

Nhiễm trùng (bao gồm bệnh lao) Thuốc (thuốc chống trầm cảm, thay thế hormone, insulin) Cường giáp Bệnh tiểu đường (hạ đường huyết do dùng thuốc) Các rối loạn tự miễn (ảnh hưởng tới não hoặc hệ thần kinh) Các nguyên nhân khác.

BS Tuyết Mai - Theo Sleepdisorder/ Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2018

  Chảy máu mũi: nên làm gì?

  Chảy máu mũi khiến bạn cảm thấy một chút không thoải mái, và đôi khi sợ hãi, nhưng trong phần lớn các trường hợp đó không phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 • 25/05/2018

  Phẫu thuật cắt bỏ lá lách

  Lá lách là cơ quan nhỏ nằm ở phía bên trái của bụng, phía dưới khoang xương sường. Lá lách là một phần của hệ miễn dịch và giúp chống lại các tình trạng nhiễm trùng, đồng thời lọc bỏ các tế bào bị tổn thương hoặc các tế bào đã bị lão hóa ra khỏi dòng máu.

 • 25/05/2018

  6 bí quyết nói không với chóng mặt

  40% người trên 40 tuổi trên thế giới bị chóng mặt tương đương con số 125 triệu người.

 • 25/05/2018

  8 căn bệnh thường có mối liên quan với chứng đau lưng

  Đau lưng thường có mối liên quan với những vấn đề sức khỏe phổ biến nào. Mời bạn cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

 • 25/05/2018

  Cẩn trọng khi trẻ bị say nắng

  Trẻ bị say nắng không được phát hiện xử trí kịp thời, có thể gây mất nước, đau đầu, thậm chí tổn thương thần kinh.

 • 25/05/2018

  6 tư thế yoga giúp bạn giảm đau trong kì kinh nguyệt

  Khoảng thời gian trong kì kinh nguyệt thường mang lại cảm giác bất tiện, không thoải mái và vô cùng mệt mỏi. Khoảng 80% nữ giới phải đối mặt với cảm giác đau bụng, khó chịu khi tới kì “đèn đỏ”.

 • 24/05/2018

  Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí – được đặc trưng bởi sự suy giảm các chức năng não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, hành vi, việc ra quyết định, tính cách, và ngôn ngữ.

 • 24/05/2018

  Những biện pháp cải thiện chứng mất ngủ

  Trong cuộc sống hiện đại, chứng mất ngủ ngày càng trở nên phố biến vì những bộn bề trong cuộc sống. Nếu gặp phải chứng mất ngủ mãn tính, vấn đề sức khỏe của bạn sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hãy thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày để chấm dứt bệnh mất ngủ nhé.

Xem thêm