Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy hiểm từ Acetaminophen - Phần 2

Acetaminophen, nhìn chung, được coi là một loại chất an toàn khi sử dụng đúng theo khuyến cáo nhưng ranh giới giữa liều an toàn và liều gây độc rất mong manh

Nguy hiểm từ Acetaminophen

Sức khỏe đường ruột và chuyển hóa thuốc

Uống acetaminophen nhiều hơn 2000mg có  liên quan đến việc làm tăng thêm  gấp 3,7 lần nguy cơ  xuất huyết tiêu hóa cao. Acetaminophen cũng  là nguyên nhân gây ra việc tổn thương không phục hồi  đường tiêu hóa. Quá liều acetaminophen là nguyên nhân gây hoại tử gan, giải phóng các vi khuẩn từ đường ruột vào máu.

Nguy cơ  mắc các bệnh tim mạch, thận và ung thư

Một vài nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ mối liên quan giữa acetaminophen với  các vấn đề chuyển hóa tim mạch. Một nghiên cứu đã chỉ ra uống thuốc opiate (một vài loại có chứa cả acetaminophen) có liên quan 95% ca béo phì và 63%  ca tăng huyết áp. Tất nhiên,  chúng ta vẫn chưa thể tách rời được tác động của acetaminophen trong các loại thuốc trên, nên không chắc chắn được liệu acetaminophen có ảnh hưởng đến các bệnh về tim mạch hay không?

Thận cũng là một cơ quan chịu các tác động tiêu cực khi uống quá liều acetaminophen. Sử dụng quá nhiều acetaminophen có liên quan đễn nguy cơ suy thận. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp khi phối hợp chất này với rượu. Một nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng đồng thời acetaminophen với rượu làm tăng gấp 2,3 lần nguy cơ rối loạn chức năng thận

 Các nhà ngiên cứu cũng tìm ra mối liên quan giữa acetaminophen với nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư thận được nếu ra vào một nghiên cứu năm 2013, một vài loại ung thư máu năm 2011.

Kích ứng da và hen

Acetaminophen rất hiếm khi gây ra  các phản ứng kích ứng da như hội chứng Steven-Johnson, hoại tử bì (đây đều là  bệnh nặng có nguy cơ gây tử vong). Cơ chế chính xác  gây ra những bệnh này của acetaminophen vẫn chưa rõ nhưng vẫn là một cảnh báo cho những người có cơ địa dễ bị dị ứng và kể cả những người trước đây chưa thấy xuất hiện các biểu hiện dị ứng với acetaminophen.

 Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra được mối liên quan của acetaminophen với bệnh hen. Nguy cơ này xảy ra với cả người lớn và trẻ em, đặc biệt  là những trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ sử dụng  chất này trong quá trình mang thai. Tuy nhiên bằng chứng cho nguy cơ này chưa thật rõ ràng nên tốt hơn nếu bạn có con bị hen thì vẫn nên cẩn thận với acetaminophen.

Ngoài ra người ta còn tìm ra nhiều mối liên quan giữa việc lạm dụng acetaminophen với các bệnh  tử kỷ, rối loạn tăng động, ảnh hưởng đến  chức năng não bộ, gây rối loạn nội tiết. Tuy chưa đủ các bằng chứng khoa học chứng minh nhưng việc sử dụng acetaminophen vẫn cần phải cẩn trọng hơn.

Một vài biện pháp  thay thế việc sử dụng acetaminophen

Không thể phủ nhận vai trò giảm đau hiệu quả của acetaminophen nhưng hãy sử dụng khi bạn cảm thấy thật sự đau không thể làm được gì. Còn nếu chỉ đơn giản là đau nhức hãy cố gắng sử dụng các biện pháp khác chẳng hạn như các chế độ ăn chống viêm,  ngủ đủ giấc, tập thể thao, tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên, tránh bị stress. Với những cơn đau cấp tính thì vẫn có những cách giảm đau hiệu quả tương đương như uống acetaminophen:

Curcumin: một chất chống viêm đầy tiềm năng, một hợp chất tự nhiên đến từ củ nghệ. Hãy uống khoảng 1500 mg hoặc nhiều gấp 3 lần đó nếu rất đau.

Magie: magie là  chất có thể thay thế cho acetaminophen trong các cơn đau đầu, đau cơ và đau bụng kinh.

 Nhũ hương (Boswellia); cũng có tác dụng chống viêm hiệu quả như curcumin, chiết xuất từ cây nhũ hương được sử dụng từ hàng ngàn đời nay.

Dầu đinh  hương:  loại dầu này rất có tác dụng với ai bị đau răng. Hãy trộn một vài giọt dầu này với một ít dầu dừa và bôi xung quanh  vùng bị đau.

Châm cứu: châm cứu cũng là một các hiệu quả để giảm đau

Các kỹ thuật khác như tập yoga hoặc thiền cũng không những làm dịu những cơn đau mà còn giúp đạt được nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng acetaminophen khi mang thai liên quan đến tự kỉ và tăng động ở trẻ

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Chriskresser
Bình luận
Tin mới
Xem thêm