Nguồn thực phẩm giàu vitamin E
Để giữ sức khoẻ và phòng chống bệnh tật, điều quan trọng là chế độ ăn uống hằng ngày phải bao gồm nhiều nguồn thực phẩm giàu vitamin E. Vitamin E là một vitamin tan trong dầu, có nghĩa là nó hòa tan trong chất béo. Các nguồn thực phẩm hàng đầu chứa vitamin E bao gồm nhiều loại hạt, trái cây và rau củ.
Bạn cần bao nhiêu vitamin E mỗi ngày ?
Đối với hầu hết người lớn, chế độ ăn khuyến nghị (RDA) cho vitamin E là 15 mg (milligrams) hoặc 22.4 đơn vị quốc tế (IU), mức bổ sung này là đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết những người khỏe mạnh.
Có tám dạng hóa học khác nhau của vitamin E, nhưng chỉ có một dạng được duy trì trong huyết tương của bạn. Dạng vitamin E này được gọi là alpha-tocopherol.
Nguồn thực phẩm giầu Vitamin E
Các nguồn thực phẩm chính cung cấp nhiều vitamin E bao gồm các loại hạt và dầu thực vật. Trên thực tế, hầu hết các chế độ ăn kiêng của người Mỹ cung cấp nguồn vitamin E chủ yếu từ dầu thực vật như đậu nành và cải dầu. Dưới đây là một số lượng vitamin E có sẵn từ các nguồn này:
Bạn cũng có thể tăng lượng vitamin E thu được bằng cách ăn các loại rau lá xanh và một số loại trái cây nhất định, bao gồm:
Thực phẩm thông thường bổ sung vitamin E
Ăn các thực phẩm được bổ sung vitamin E là một cách khác để tăng lượng tiêu thụ vitamin E. Các loại thực phẩm thông thường được bổ sung vitamin E phổ biến bao gồm ngũ cốc ăn sáng và bánh mì.
Tại sao bạn cần Vitamin E?
Vitamin E có tác dụng chống oxy hoá, có nghĩa là nó che chắn cơ thể bạn khỏi các tác hại của các gốc tự do và giúp ngăn chặn sự phát triển của một loạt các bệnh mãn tính.
Ngoài ra, vitamin E đóng một vai trò trong việc điều chỉnh chức năng miễn dịch. Nó cũng giúp thúc đẩy sự giãn nở các mạch máu của bạn, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Bạn có nhận đủ vitamin E từ thực phẩm của bạn?
Hầu hết chúng ta đều thu được vitamin E từ thực phẩm hàng ngày, đủ mức khuyến nghị nhưng không đủ để vitamin E phát huy tác dụng của nó.
Thiếu vitamin E có thể xảy ra ở những người bị rối loạn nhất định. Những rối loạn này bao gồm bệnh Crohn và xơ nang.
Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu hụt vitamin E bao gồm yếu cơ, các vấn đề về thị lực và thiếu sự chắc chắn khi đi bộ.
Các sản phẩm bổ sung vitamin E
Mặc dù hầu hết các chúng ta đều có thể thu được tất cả các vitamin E cần từ thực phẩm, sản phẩm bổ sung vitamin E thường được quảng cáo như một cách tiếp cận tự nhiên để điều trị hoặc ngăn ngừa một số điều kiện sức khỏe. Những điều kiện này bao gồm từ bệnh Alzheimer đến viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng những sản phẩm này, bạn cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về các loại vitamin tan trong dầu: Kỳ 2: Vitamin E và Vitamin K
Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cơ thể bạn đang cần vận động nhiều hơn.
Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Mùa đông, thời tiết lạnh khiến cho những hoạt động ngoài trời bị hạn chế có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D. Tăng cường thực phẩm chứa vitamin D trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì mức độ dinh dưỡng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Nghệ là một loại gia vị có thể thêm vào trà để tạo thành một loại đồ uống làm dịu đường ruột với đặc tính chống viêm.
Thực tế, có một số chị em không nhận biết được những thay đổi cơ thể mình trong quá trình làm "chuyện ấy". Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, khi quan hệ tình dục "vòng một" của mình thay đổi như thế nào chưa?
Cà rốt là một loại rau quen thuộc, phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số ít người lại bị ứng dị ứng với loại củ này, đặc biệt là với cà rốt ở dạng sống. Vậy nguyên nhân gây ra dị ứng cà rốt là gì? Các triệu chứng và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho người mắc bệnh thận mạn tính. Vậy loại trái cây nào có thể tăng cường sức khỏe thận?
Cortisol là hormone được tuyến thượng thận sản xuất để đáp ứng với các kích thích như căng thẳng, stress. Chế độ ăn hợp lý với thực phẩm lành mạnh góp phần giúp giảm tác động tiêu cực của hormone căng thẳng cortisol.