Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những tiềm năng của cần sa sử dụng trong y tế

Cần sa (Marijuana) là một thuật ngữ dùng để chỉ loại cây sản sinh ra chất cannabis. Cần sa được liệt vào loại chất dễ gây nghiện và lạm dụng nhất nên được hạn chế sử dụng trong y tế và còn nguy hiểm hơn cả ma túy tổng hợp (ecstasy- 3.4methylenedioxy methamphetamin) và cocaine. Tuy nhiên cần sa vẫn có những tác dụng hấp dẫn trong những căn bệnh khó chữa trị nhất.

Những tiềm năng của cần sa sử dụng trong y tế

Sự khác biệt giữa cannabis, CBD và THC

Thuật ngữ “marijuana” và “canabis” đều chỉ đến các phân loại của cây cần sa chưa qua chế biến và các hợp chất chiết xuất từ cây cần sa.

Cannabidiol (CBD) và delta-9-tetrahydrocannibidol (THC) là loại chất được tìm thấy phổ biến nhất trong cây cần sa và có nhiều tác dụng trong y tế. Những hợp chất này được gọi chung là nhóm “cannabinoid”. Trong đó, THC chính là một hóa chất có ảnh hưởng đến thần kinh, tâm thần của người dùng còn CBD thì lại không ảnh hưởng đến thần kinh và không tạo ra các phản ứng tâm lý như THC.

Hiện nay, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA mới chỉ cấp phép cho hai thuốc tổng hợp từ cần sa là dronabinol và nabilone để cải thiện vấn đề ăn uống cho những bệnh nhân AIDS bị sút cân trầm trọng. Tuy nhiên chúng cũng có những khả năng điều trị những bệnh khác.

Thụ thể cannabidoid nội sinh (endocannabioid receptor) và ứng dụng của cần sa trong y tế

Não bộ có những thụ thể cannabidoid nội sinh. Các thụ thể này liên kết được với cả các chất cannabinoid nội sinh và ngoại sinh và có tác dụng lên tế bào cơ thể con người như nhau. Các hợp chất cannabinoid có thể gây ra phản ứng ức chế hoặc kích thích đáp ứng từ các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng. Chính cơ chế đó đã khiến cần sa được nhắm đến trong điều trị y khoa.

Các receptor của cần sa có liên quan đến sự thèm ăn, kiểm soát các cơn đau, bảo vệ não bộ, trung tâm chi phối đến vận động, giấc ngủ, nôn và buồn nôn, nhãn áp, trí nhớ, sự tăng trưởng của các khối u, nhu động ruột. Do vậy mà tiềm năng của cần sa dùng trong y tế là vô cùng to lớn, vì có thể tác động lên rất nhiều bệnh cũng như các triệu chứng bệnh.

Những tiềm năng của cần sa trong y tế

Rối loạn tâm lý sau chấn thương (PTSD): trong khi chúng ta đang ra sức chống lại các ảnh hưởng tiêu cực của cần sa thì có những quần thể dân số lại cần những tác dụng của cần sa tới sức khỏe. Đó chính là những người rối loạn tâm lý sau chấn thương. Cần sa có tác dụng giảm những cơn ác mộng về đêm ở những bệnh nhân trên.

Ung thư: bệnh nhân ung thư và bị AIDS là hai quần thể được chấp nhận để sử dụng cần sa y tế và cần sa để điều trị các chứng biếng ăn, suy mòn, buồn nôn và nôn ở bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa trị. 

Bệnh đa xơ cứng: cần sa có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng nhất là triệu chứng co cứng. Co cứng có liên quan đến vấn đề cảm giác về co cứng hoặc sự co thắt cơ không chủ động. Co cứng là một triệu chứng phổ biến trong bênh đa xơ cứng nhưng các thuốc điều trị hiện nay khó có thể giải quyết được, do vậy mà cấn sa hứa hẹn là một trong những thuốc hấp dẫn trong lĩnh vực này.

Động kinh: cần sa đã được sử dụng từ rất lâu để điều trị động kinh nhưng gần đây mới được nghiên cứu một cách cụ thể, đặc biệt là các tác dụng của nó trên những bệnh nhân động kinh nhỏ tuổi trong bối cảnh các tác dụng phụ từ thuốc chống động kinh là quá sức với trẻ em. Chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu về tác dụng của cần sa lên bệnh động kinh, nhưng hơn 4.000 năm kinh nghiệm về hiệu quả của cần sa cho phép chúng ta lạc quan hơn về kết quả của các nghiên cứu trong tương lai.

Rào cản lớn nhất để cần sa trở thành một loại thuốc y khoa là luật pháp. Những  lo ngại không chỉ đến từ việc nghiên cứu mà còn đến từ mặt xã hội. Cần sa là một chất dễ gây nghiện, dễ bị lạm dụng quá mức do đó mà người ta đang đắn đo về mặt đạo đức trong nghiên cứu cũng như việc không kiểm soát được quá trình điều trị của bệnh nhân.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cần sa dùng trong y tế
Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Chriskresser
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm