Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người mất răng nên làm cầu răng hay Implant?

Nên làm cầu răng hay Implant là nỗi trăn trở, cũng là đề tài người mất, thiếu răng quan tâm và tranh luận.

Dưới đây là những thông tin đáng cân nhắc để lựa chọn phương pháp trồng răng hiệu quả và an toàn.

Xác định rõ tình trạng mất răng

Trước khi quyết định lựa chọn nên làm cầu răng hay Implant, bạn cần đến bác sĩ để thăm khám kỹ. Từ kết quả chụp phim X-Quang, bác sĩ nha khoa sẽ phân tích rõ tình trạng răng miệng và đưa ra các phương án điều trị phù hợp. Vì vậy, việc không thăm khám sẽ làm mất cơ hội tiếp cận phương pháp phù hợp nhất.

Điển hình như cầu răng sứ là hình thức mài 2 răng thật kế cận để làm trụ cầu. Phương pháp này chỉ phù hợp với trường hợp mất một hoặc một vài răng. Ngoài ra, do không thể mài răng số 8 (răng khôn), nên cầu răng sứ không được áp dụng đối với trường hợp mất răng số 7.

Trong khi đó, trồng răng Implant sử dụng trụ titanium thay thế trực tiếp vào vị trí răng đã mất. Do đó có thể áp dụng với mọi trường hợp, từ mất một răng, một vài răng cho đến mất răng toàn hàm.

Nguoi mat rang nen lam cau rang hay Implant? hinh anh 1

Phương pháp làm cầu răng sứ bắt buộc khách hàng phải mài 2 răng thật khỏe mạnh kế cận răng đã mất.

Cân nhắc khả năng bảo tồn răng thật

Trồng răng nhằm phục hồi răng đã mất, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nhưng không vì vậy mà bạn quên đi việc bảo tồn răng thật còn lại của mình. Đây cũng là yếu tố bạn cần quan tâm trước khi lựa chọn nên làm cầu răng hay Implant.

Đối với trồng răng Implant, trụ titanium thay thế chân răng thật được đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí mất răng. Sự can thiệp này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các răng kế bên. Vì vậy, đây được xem là một trong những phương pháp trồng răng bảo tồn răng thật hiệu quả nhất hiện nay.

Đối với làm cầu răng sứ, bạn phải chấp nhận mài 2 răng thật đang khỏe mạnh kế cận răng đã mất. Do phải tác động răng kế bên, tình trạng tổn thương nướu, tủy răng dẫn đến đau đớn dễ xảy ra.

Tìm hiểu về độ bền

Không ai muốn mất thời gian để sở hữu một hàm răng kém chất lượng, liên tục thay mới sau một thời gian sử dụng. Đứng trước cân nhắc nên làm cầu răng hay Implant, bạn cần tìm hiểu kỹ độ bền của mỗi phương pháp.

Cầu răng sứ có thể kéo dài 5-7 năm, nếu chăm sóc thích hợp thời gian có thể kéo dài đến hơn 10 năm. Tuy nhiên, tại một số thời điểm nhất định, bạn vẫn phải tốn chi phí và thời gian làm đi làm lại nhiều lần.

Trong khi đó, Implant có tuổi thọ trên 20 năm, gần như tồn tại vĩnh viễn trên xương hàm như răng thật. Đơn cử là ca cấy ghép răng Implant nha khoa bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm, răng cấy ghép đó vẫn tồn tại và ăn nhai tốt. Tại Việt Nam, ca trồng răng Implant đầu tiên được tiến hành tại Viện Răng hàm mặt Trung ương (TP.HCM) vào năm 1994 và đến nay răng vẫn tốt.

Chi phí điều trị

Chi phí làm cầu răng sứ thấp hơn so với trồng răng Implant. Tuy nhiên, sau một thời gian, các răng kế bên lần lượt hư hại, tổn thương. Trong quá trình ăn uống, thức ăn dễ giắt vào viền răng sứ. Nếu vệ sinh răng miệng không tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh viêm nướu, sâu răng.

Răng cũng giống như một bộ phận quan trọng của cơ thể. Vì vậy, việc cân nhắc và lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu giúp bạn phục hồi hàm răng chắc khỏe như xưa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phẫu thuật cấy ghép implant - Phần 1, Phẫu thuật cấy ghép implant - Phần 2

Mộc Trà - Theo Zing
Bình luận
Tin mới
Xem thêm