Thuốc trừ sâu là hóa chất ngăn côn trùng, cỏ dại và nấm gây hại cho cây trồng. Người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu nhằm mục đích để tăng sản lượng của cây trồng.
Ngộ độc thực phẩm là một bệnh nhiễm trùng do tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bị nhiễm vi khuẩn, virus, nấm mốc, ký sinh trùng hoặc độc tố có hại. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
Cha mẹ cần biết gì về ngộ độc thực phẩm ở trẻ em? Cùng tìm hiểu nhé.
Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra khi ăn uống thực phẩm bị nhiễm khuẩn, bị biến chất hoặc nhiễm độc. Đặc biệt, trong thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường khiến cho thức ăn rất dễ bị ôi thiu, hư hỏng. Dưới đây là cách phòng tránh tình trạng này.
Hằng năm cứ vào kỳ nghỉ hè là số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Ngoài các vụ trẻ bị đuối nước, trẻ còn gặp các tai nạn rủi to tại nhà như: Bỏng, điện giật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, té ngã, ngộ độc thực phẩm…
Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Mỗi năm, các bệnh do thực phẩm gây ra ảnh hưởng đến khoảng 600 triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh từ thực phẩm, nhưng một trong số những nguyên nhân chính là do nhiễm khuẩn.
Các loại thực phẩm chín như thịt, chả, hải sản nướng, đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, rau sống, nem chua, tiết canh... dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Những tháng nắng nóng là thời điểm khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh mùa hè như ngộ độc thực phẩm, cháy nắng, sốc nhiệt, dị ứng và cảm cúm.
Thịt gia cầm là loại thịt dễ gây các bệnh từ thực phẩm, khuẩn Listeria thường ẩn nấp trên thịt gia cầm, do đó các bà bầu đặc biệt cần tránh xa các thực phẩm này.
Mùa nắng nóng là thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, đặc biệt là thực phẩm rất dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc...
Những món thịt sống, cá sống gây tò mò và thực tế cũng nhiều món rất ngon miệng. Tuy nhiên, chúng có tác hại khôn lường mà người ăn phải chú ý đến để tránh rước họa vào thân.