Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nâng cấp vòng 1 – Những điều cần biết

Vòng 1 quá nhỏ hoặc quá to đều là nỗi băn khoăn của phái đẹp và muốn tìm cách làm sao để khắc phục được nhược điểm này. Do đó, phẫu thuật làm đẹp ngực đã được nhiều chị em lựa chọn...

Nâng cấp vòng 1 – Những điều cần biết

Có bé muốn nới thành to

Đa số chị em đến với phẫu thuật thẩm mỹ vòng 1 là do ngực quá khiêm tốn. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng về mặt khoa học thì thường chia làm 2 nhóm chính:

- Nhóm ngực nhỏ bẩm sinh: Những cô gái ở nhóm này thường không thấy ngực phát triển, đến khi trưởng thành rồi mà vẫn “trước sau như một”.

- Nhóm teo tuyến vú sau sinh con – cho con bú: Phần lớn chị em nằm trong nhóm này với tình trạng tuyến vú teo nhỏ, nhẽo sau khi cai sữa cho con, mặc dù lúc còn con gái thì cũng khá tự hào với vòng 1 của mình.

Kỹ thuật nâng ngực nào được cho là an toàn?

Có thể nói rằng nếu gọi điện đến bất kỳ một trung tâm thẩm mỹ nào thì chị em đều nhận được những lời tư vấn giống nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu nâng cấp bộ ngực, từ masage, hút chân không, thuốc kích thích nội tiết tố đến kem bôi nở ngực... Thực tế thì các phương pháp này chỉ mang lại kết quả tạm thời, thậm chí chẳng có tác dụng gì, mặc dù cũng khá tốn kém.

Nâng cấp vòng 1

Nâng cấp vòng 1 cần thực hiện tại cơ sở uy tín.

Một nhóm giải pháp khác làm tăng thể tích của ngực là bơm chất liệu vào mô tuyến. Trước đây, người ta sử dụng silicon lỏng tiêm trực tiếp vào mô tuyến, để có bộ ngực đẹp chỉ sau 10 phút. Tuy nhiên những hậu quả của nó (gây viêm dính, dị ứng, di chuyển chất liệu) đã khiến chất liệu này bị cấm tuyệt đối. Rồi đến bơm mỡ nhân tạo vào mô tuyến cũng được thực hiện ở một số phòng khám tư nhân. Không biết mỡ nhân tạo là loại chất liệu gì, mang lại vẻ đẹp ra sao, nhưng những tai hại mà nó mang đến thì thật khổ sở, đó là viêm dò, lở loét ngực do cách làm đẹp giá rẻ này.

Chất liệu tự thân duy nhất được công nhận để bơm trực tiếp vào mô tuyến là mỡ của chính cơ thể người đó, sau khi đã được hút ra, lytâm để lấy phần tế bào mỡ. Với những trường hợp chỉ muốn làm tăng một chút kích thước của ngực, hoặc tiện thể hút mỡ vùng khác thì giải pháp này có thể có hiệu quả. Tuy nhiên cũng cần biết rằng, lượng mỡ bơm vào có thể sẽ teo, thoái hóa đến 40%, thậm chí 50% và nguy cơ nhiễm trùng cũng khá cao nếu không tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật, vì đây là một kỹ thuật có khá nhiều công đoạn. Một chất liệu nhân tạo gần đây được sử dụng khá nhiều trong thẩm mỹ là chất làm đầy (filler) – bản chất là 1 loại acid giữ nước (acid hyaluronic) cũng được sử dụng để làm tăng thể tích vòng 1. Phương pháp này có thể khá hiệu quả với những người vòng 1 đã tương đối nay muốn đầy đặn hơn.

Cho đến nay, giải pháp có hiệu quả cao nhất được thế giới công nhận để làm tăng kích thước vòng 1 vẫn là phẫu thuật nâng ngực bằng túi chuyên dụng. Hiểu một cách đơn giản đó là việc sử dụng một loại túi đặc biệt độn xuống dưới các lớp mô của ngực để làm tăng khối lượng cũng như cải thiện hình  thức của ngực.

Chất liệu sử dụng để nâng ngực: Cho đến nay có 2 loại chất liệu chính dùng trong phẫu thuật nâng ngực. Đó là túi nước biển (hay nước muối sinh lý 0,9%) và túi gel. Cả 2 loại này đều có lớp vỏ túi bằng silicon dẻo, có loại 1 lớp vỏ, có loại 2 lớp vỏ, có loại trơn nhẵn, có loại nhám. Với túi nước biển thì có 1 hệ thống van 1 chiều, sau khi đưa túi vào khoang nhận, túi sẽ được bơm đầy dung dịch nước muối sinh lý. Sau khi rút dây bơm dịch ra thì van sẽ tự động đóng lại. Túi nước biển có thể bơm điều chỉnh thể tích tăng hoặc giảm đến 20% thể tích qui định. Tuy nhiên điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến mật độ của túi. Chính vì thế mà túi nước biển gần như vắng bóng trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Với loại túi gel thì đã chứa sẵn gel silicon với thể tích xác định, trong những thế hệ đầu tiên, chất gel khá lỏng tuy nhiên càng về sau, chất gel được tăng mật độ - gọi là gel định hình (cohensive gel).

Qui trình phẫu thuật:

Bản chất của phẫu thuật nâng ngực không quá phức tạp như nhiều người vẫn hình dung. Dưới gây mê toàn thân, bác sĩ phẫu thuật sẽ chọn 1 trong những đường mổ để vào bóc tách khoang nhận túi. Có 3 loại đường mổ thông dụng nhất: đường quầng vú, dưới nếp lằn vú và đường nách. Mỗi đường mổ đều có ưu nhược điểm riêng. Đường nách giấu sẹo khá tốt, tuy nhiên với những người cơ địa sẹo không tốt thì cũng khá khó chịu khi muốn mặc áo hai dây. Hơn nữa đường mổ này chỉ cho phép đặt túi nước biển vì loại túi này có thể cuộn nhỏ như ngón tay cái để đưa qua một đường hầm chật hẹp vào khoang nhận túi. Đường dưới nếp lằn vú khá phổ biến ở châu Âu, có lẽ vì cơ địa sẹo của người phương tây tốt hơn, ít bị lộ sẹo trong khi với người châu Á hay gặp sẹo xấu. Đường mổ trong quầng vú được khá nhiều bác sĩ lựa chọn, nếu khéo thì có thể chọn được đường mổ gần như không để lại sẹo. Tuy nhiên đường mổ này cũng có hạn chế là phụ thuộc vào độ rộng của quầng vú, nếu người có quầng vú quá bé thì rất khó khăn để đặt túi, nhất là túi gel.

Sau khi đã rạch qua lớp da, bác sĩ sẽ tạo ra 1 khoang để nhận túi độn.  Có 2 vị trí đặt túi cơ bản là dưới tuyến vú và dưới cơ ngực. Đặt dưới tuyến vú sẽ ít gây đau sau mổ hơn, tuy nhiên với những trường hợp mô tuyến quá mỏng sẽ dễ gây tình trạng lộ túi, không tự nhiên. Những trường hợp này đặt túi dưới cơ sẽ phù hợp hơn, an toàn hơn.

Sau khi đưa túi vào khoang, tùy từng kinh nghiệm của bác sĩ mà có thể đặt dẫn lưu (một loại ống hút dịch đọng trong khoang đặt túi ra ngoài) hay không, nếu đặt thì thường duy trì 24 – 48g sau mổ sẽ rút. Toàn bộ cuộc mổ kéo dài khoảng 45 - 90 phút tùy trường hợp.

Kháng sinh được dùng 5-7 ngày sau mổ. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn massage bầu ngực mới sau 10-15 ngày sau mổ.

Những tai biến có thể gặp?

Thường loại phẫu thuật này ít tai biến, tuy nhiên cũng có thể gặp chảy máu khoang nhận túi, giảm - rối loạn cảm giác quầng vú - núm vú hoặc xa hơn là co cứng bao túi (capsular contracture) . Hầu hết các tai biến này đều có thể xử lý được. Tuy nhiên bác sĩ cũng cần giải thích thật rõ với khách hàng trước khi phẫu thuật.

To co vào thành bé

Phì đại tuyến vú, sa trễ vú là nỗi phiền toái của khá nhiều chị em khiến họ tìm đến biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Thành thực mà nói thì “bé xé ra to” còn dễ làm đẹp, chứ “to co lại cho bé” lại không đơn giản. Khó khăn ở đây không phải là vấn đề kỹ thuật, mà ở chỗ việc phẫu thuật sẽ để lại những đường sẹo không mong muốn. Như đã nói ở phần trước, với người châu Âu thì phẫu thuật này khá hiệu quả do sẹo dễ đẹp, còn với người châu Á thì cần cân nhắc.

Biện pháp phẫu thuật: Do ở dạng phì đại tuyến vú và sa trễ vú, quầng và núm vú luôn nằm ở vị trí rất thấp so với vị trí chuẩn, nên việc đầu tiên các bác sĩ phải làm là đưa quầng và núm vú lên cao. Thường là quầng vú đã bị giãn rộng nên chỉ lấy núm vú và 1 phần quầng xung quanh. Phần này được lấy kèm với 1 phần tổ chức dưới da bên dưới (từ chuyên môn gọi là chân nuôi) rồi chuyển đến vị trí chuẩn sau khi đã cắt bỏ phần da lành ở vị trí đó đi. Lượng tuyến và da thừa ở phía dưới được cắt đi, phần còn lại  khâu dồn lên cao tạo độ căng cho bầu ngực. Phẫu thuật mất khá nhiều thời gian, khoảng từ 2-4 giờ.

Phẫu thuật này sẽ để lại những đường sẹo bắt buộc quanh quầng vú và đường sẹo dưới vú. Đường sẹo quanh quầng vú có thể khá mờ, nhưng có một nhược điểm khó tránh khỏi là bị mất sự chuyển tiếp tự nhiên giữa màu nâu hay hồng của quầng vú với màu trắng của da ngực. Quầng vú mới sẽ tròn trịa và nét như đường viền miệng chén, nhất là những người có quầng vú sẫm màu. Ngoài ra người ta còn tạo rất nhiều đường zichzac quanh quầng vú để làm giảm độ nét, cải thiện thẩm mỹ...

Đường sẹo dưới vú có thể hơi khác nhau tùy kỹ thuật của từng bác sĩ. Có thể hình chữ S, hình chữ T ngược, hình chữ C, nhưng thường có 1 phần nằm trên da của bầu vú và 1 phần nằm ở nếp lằn vú.

Về hình thể, phẫu thuật này cho kết quả khá tốt. Toàn bộ bầu ngực được đẩy lên cao, phần da trắng mịn màng đầy đặn sẽ lộ ra khi mặc đồ 2 mảnh. Phần da nhăn nheo phía dưới bị loại bỏ, đổi lại chỉ là 1 đường sẹo mờ hoặc lồi tùy theo cơ địa.

Vì vậy, trước khi quyết định chị em cần tìm hiểu về những ưu và nhược, lợi ích và nguy cơ khi thực hiện. Lời khuyên cho chị em muốn làm đẹp vòng 1 là nên đến tư vấn ở khoa Phẫu thuật Tạo hình tại một số bệnh viện lớn hoặc cơ sở thẩm mỹ viện tin cậy, không nên vội vàng, tùy tiện mà tiền mất tật mang.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nâng ngực: Saline (túi chứa nước biển) hay silicone?

PGS. TS .Vũ Lâm - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 24/06/2018

  Mẹo ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

  Đây là điều cần đến nhiều biện pháp. Trong đó, vài cách dưới đây là có hiệu quả nhất.

 • 24/06/2018

  Rôm sảy ở trẻ em và phương pháp điều trị

  Rôm sảy gây bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng bệnh còn có thể xảy ra ở 1/3 người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người khi khí hậu nóng và ẩm.

 • 24/06/2018

  Tuyệt chiêu xử lý vết cắt trên ngón tay của bạn.

  Những tình huống nguy cấp như bỏng, vết thương chảy máu, gãy xương, co giật, bong gân, chấn thương sọ não... nếu sơ cứu ban đầu đúng cách có thể giúp hạn chế tổn thương, kịp thời cứu mạng nạn nhân.

 • 24/06/2018

  Nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ - tình trạng các tĩnh mạch bị sưng ở hậu môn và trực tràng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối khi tử cung lớn hơn gây tăng áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 24/06/2018

  9 món ăn đêm không lo béo cho các tín đồ bóng đá

  Nếu thức đêm xem bóng đá, bạn nên chọn các loại đồ ăn nhẹ dưới 200 calo để vừa thỏa mãn cơn đói mà không gây tăng cân.

 • 24/06/2018

  Top 10 câu hỏi về tăng cholesterol máu

  Cùng tìm hiểu những tác động của tình trạng tăng cholesterol máu lên cơ thể và những nguy cơ đối với sức khỏe của bạn trong tương lai.

 • 24/06/2018

  Những người không nên thức khuya xem bóng đá

  Mùa World Cup bao giờ cũng mê hoặc lòng người. Nếu có sức khỏe, bạn cứ tự do thả mình theo trái bóng, nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì buộc phải cân nhắc giữa đam mê bóng đá với lợi ích về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

 • 24/06/2018

  Những thói quen có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

  Bị thừa cân hoặc thói quen ăn uống không tốt không phải là những nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh tiểu đường. Và bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, một số thói quen hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Xem thêm