Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mùa đông có nên cho trẻ đi dạo hay không?

Nếu bé được mặc đủ ấm cùng các đồ giúp bảo vệ sức khỏe thì việc đi dạo vào mùa đông là hoàn toàn an toàn và thậm chí còn giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Mùa đông có nên cho trẻ đi dạo hay không?

Thời tiết lạnh giá khiến bạn chỉ muốn cuộn mình trong chăn ấm, nhưng tốt hơn vẫn bạn vẫn nên hít thở không khí trong lành ngay cả trong đông giá buốt. Tuy nhiên, trẻ em dễ bị những yếu tố nguy hiểm tấn công khi bé tiếp xúc với thời tiết lạnh. Nhưng nếu bé được mặc đủ ấm, cùng các đồ giúp bảo vệ sức khỏe thì việc đi dạo vào mùa đông là hoàn toàn an toàn và thậm chí còn giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Mặc đủ ấm khi ra ngoài trời

Giữ ấm cho trẻ trong thời tiết lạnh giá là bước đầu tiên để trẻ đi dạo chơi trong mùa đông thật vui vẻ. Hãy mặc cho bé quần áo dài và đừng quên đeo đi tất cho bé. Theo học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, hai hoặc ba lớp áo mỏng sẽ giúp trẻ ấm hơn khi nhiệt độ thấp. Một nguyên tắc tốt là mặc cho bé nhiều hơn một lớp áo so với số lớp áo mà bạn đang mặc. Nếu cần, hãy mặc thêm cho bé một chiếc áo khoác dày, đeo thêm găng tay, đội mũ và đeo ủng để giữ ấm.

Thời gian ở ngoài trời

Thời gian đi dạo của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chú ý đến trẻ để phát hiện những dấu hiệu cho thấy trẻ đang quá lạnh như má ửng đỏ hay cảm thấy nhức nhối. Nếu bạn thấy trẻ dường như đang không thoải mái, hãy đưa trẻ quay về nhà. Nhiệt độ ngoài trời là một yếu tố khác. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp thì việc đi bộ nên để đến một ngày ấm áp hơn. Hãy lưu ý cả gió lạnh nữa. Nó có thể khiến không khí lạnh hơn so với nhiệt độ thực tế, và quá lạnh để đi bộ lâu.

Những nguy hiểm tiềm ẩn

Nếu trẻ được mặc đủ ấm và không ở ngoài quá lâu thì việc đi dạo là hoàn toàn an toàn. Mặc dù vậy, có những nguy hiểm liên quan đến thời tiết lạnh nếu bạn không có biện pháp phòng ngừa cần thiết. Những trẻ không được mặc đủ ấm dễ bị hạ thân nhiệt và tê cóng. Hạ thân nhiệt xảy ra nếu trẻ không được mặc đủ ấm, nó dẫn đến tình trạng lơ mơ, lú lẫn và rùng mình liên tục. Tê cóng xảy ra khi da của trẻ tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ rất thấp. Nó khiến cho da đổi màu (thường là trắng bệch hoặc xám vàng), tê bì và đau. Có thể bạn sẽ không nghĩ đến ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời vào mùa đông, nhưng nó là một yếu tố khác mà bạn cần quan tâm dù trời có lạnh đến đâu. Trong thực tế, tuyết có thể phản xạ tới 85% tia sáng mặt trời. Hãy sử dụng kem chống nắng phổ rộng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa về sự an toàn của ánh nắng mặt trời.

Các mẹo bổ sung và những điều cần cân nhắc

Nếu bạn lo lắng trẻ sẽ bị lạnh, hãy quây một hoặc hai cái chăn mỏng xung quanh trẻ khi trẻ ngồi trong xe đẩy. Chăn sẽ giữ ấm thêm cho trẻ và khi trẻ cảm thấy nóng thì bạn có thể dễ dàng bỏ chúng ra. Nếu bạn muốn đi bộ hoặc đi dạo trong thời gian dài, hãy cân nhắc việc cho trẻ vào khu mua sắm hoặc viện bảo tàng. Ở đây bạn có thể đi bộ nhiều như bạn muốn mà trẻ vẫn được khô ráo và ấm áp. Hầu hết trẻ em sẽ không quan tâm bạn đi bộ ở đâu, miễn là nơi đó có nhiều thứ để chúng ngắm nhìn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lợi ích sức khỏe khi đi bộ thêm 1.000 bước mỗi ngày

CTV Thùy Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm