Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một số sự thật về lão hóa và sức khỏe

Ngày nay, lần đầu tiên trong lịch sử đa phần mọi người đều mong đợi có thể sống đến độ tuổi 60 và hơn thế nữa.

Tuổi thọ dài hơn mang không chỉ mang đến những cơ hội quan trọng trong cuộc sống của người cao tuổi mà còn đối với gia đình của họ và toàn xã hội. Những năm tiếp theo của cuộc đời cung cấp cho họ thời gian để theo đuổi các hoạt động như giáo dục hoặc đam mê lâu dài bị quên lãng, trong khi vẫn tiếp tục đóng góp giá trị cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, mức độ của những cơ hội này phụ thuộc rất nhiều và một yếu tố: Sức khỏe

1. Dân số thế giới đang già đi nhanh chóng

Số người trong độ tuổi 60 hoặc già hơn sẽ tăng từ 900 triệu đến 2 tỉ trong khoảng những năm từ 2015 đến 2050 (chiếm từ 12% đến 22% trong tổng dân số trên toàn thế giới). Già hóa dân số đang xảy ra mạnh mẽ hơn trong quá khứ rất nhiều. Ví dụ, trong khi Pháp mất đến gần 150 năm để thích nghi với sự thay đổi dân số từ 10-20% ở tỷ lệ dân số già trên 60 tuổi thì những nước như Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chỉ mất ít hơn 20 năm để thực hiện cùng sự thay đổi này.

2. Có rất ít bằng chứng cho thấy những người cao tuổi ngày nay có sức khỏe tốt hơn cha mẹ của họ

Tỷ lệ người cao tuổi ở các nước có thu nhập cao cần có sự giúp đỡ trong các nhu cầu cuộc sống hàng ngày như ăn uống, tắm rửa có một sự giảm nhẹ trong khoảng 30 năm gần đây. Tuy nhiên, có rất ít sự thay đổi trong tỷ lệ hiện mắc của những giới hạn nguy hiểm ít trong chức năng.

3. Các bệnh không lây nhiễm đang là vấn đề sức khỏe của người cao tuổi

Người cao tuổi ở những nước thu nhập thấp và trung bình đang phải chịu những áp lực về gánh nặng bệnh tật cao hơn so với những người cao tuổi ở các nước có thu nhập cao. Những vấn đề về tim mạch, đột quỵ và các bệnh phổi mạn tính đang là những vấn đề nhức nhối hiện nay. Nguyên nhân lớn nhất gây khuyết tật chính là suy giảm cảm giác (đặc biệt là ở các những quốc gia thu nhập thấp và thu nhập thấp dưới mức trung bình), đau lưng và cổ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình), rối loạn trầm cảm, té ngã, tiểu đường, mất trí nhớ và viêm xương khớp.

4. Khi nhắc đến sức khỏe, không một ai là khác biệt

Sự lão hóa sinh học chỉ có mối liên quan lỏng lẽo với tuổi tác của chúng ta. Một số người 80 tuổi có thể có sức khỏe thể chất và tinh thần như những người 20 tuổi. Những người khác có thể bị suy giảm khả năng thể chất và tinh thần ở những độ tuổi rất trẻ

5. Sức khỏe ở người cao tuổi không phải là điều ngẫu nhiên

Mặc dù ở một số người, sức khỏe khi về già phản ánh sự thừa hưởng bộ gen nhưng đa số ở đây chịu ảnh hưởng bởi môi trường vật lý và xã hội xung quanh. Đặc biệt, những yếu tố này đã ảnh hưởng đến sự lão hóa ngay cả khi còn trẻ. Điều này có nghĩa rằng một người cao tuổi nếu có một nền tảng gia đình không tốt có thể chịu ảnh hưởng của cả tình trạng sức khỏe yếu kém, cũng như ít nhận được những dịch vụ y tế mà họ cần hơn.

6. Phân biệt về tuổi tác có thể phổ biến hơn phân biệt giới tính hoặc phân biệt chủng tộc

Dựa trên tuổi tác để phân biệt và đối xử với một ai đó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với những người già và cả xã hội nói chung. Chủ nghĩa về tuổi tác có thể có nhiều hình thức, bao gồm thái độ và thành kiến, thực hành phân biệt đối xử cũng như các chính sách duy trì niềm tin vào tuổi tác. Nó có thể cản trở sự phát triển của các chính sách xã hội, làm suy yếu đáng kể chất lượng chăm sóc sức khỏe mà người cao tuổi được nhận.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Giảm cân và tuổi già

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WHO
Bình luận
Tin mới
Xem thêm