Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mang cơm trưa đi làm: Sẽ là hại nếu bạn không từ bỏ những thói quen sau

Những người có thói quen mang cơm trưa đi làm chắc chắn phải chú ý những thói quen cực kì không tốt dưới đây!

Mang cơm trưa đi làm: Sẽ là hại nếu bạn không từ bỏ những thói quen sau

Ngày càng có nhiều người mang cơm lên văn phòng để ăn trưa. Không thể phủ nhận việc này vừa giúp đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cũng như vệ sinh thực phẩm cho dân văn phòng. Tuy nhiên, có một số thói quen mà chắc chắn ai cũng có khi ăn trưa trên văn phòng thực chất lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ theo chiều hướng tiêu cực.

Nếu đã "cất công" chuẩn bị cơm trưa văn phòng, hãy đọc thêm và tránh những thói quen tai hại dưới đây bạn nhé!

Ăn trưa quá muộn

Theo Evelyn Tribole, tác giả của cuốn Eating on the Run (tạm dịch: ăn khi đang vội), việc cung cấp đường glucose cho não bị suy giảm trong 4 - 6 giờ kể từ lần ăn cuối cùng. Khi lượng đường glucose được cung cấp cho cơ thể thấp, việc vận hành các chức năng của cơ thể sẽ kém hơn bình thường. Lượng đường trong máu thấp ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tập trung cũng như sự biểu hiện về tinh thần hoặc thể chất.

Bên cạnh đó, khi bị đói quá lâu, cơ thể sẽ yêu cầu bạn phải nạp một lượng lớn đồ ăn. Bạn thường sẽ ăn nhiều hơn cần thiết để nhanh chóng bù đắp cảm giác bị đói. Chính điều này sẽ làm bạn tích trữ nhiều calo hơn. Chưa kể, những người ngồi văn phòng thường ít hoạt động nhiều, từ đó có thể thấy đây phần nào chính là một tác nhân trực tiếp gây nên mỡ bụng của dân văn phòng.

Mang cơm trưa đi làm: Sẽ là hại nếu bạn không từ bỏ những thói quen sau - Ảnh 2.

Ăn trưa trong khoảng 12h - 1h là khoảng thời gian hợp lý để cơ thể có thể nạp thêm năng lượng sau một buổi sáng làm việc cũng như có đủ thời gian để nghỉ ngơi trước khi bước vào một ca làm việc mới.

Vừa ăn vừa xem máy tính

Nhiều người có thói quen hay tranh thủ vừa ăn vừa làm việc trên máy tính hoặc giải trí bằng máy tính. Nếu bạn mong muốn có một bữa ăn hợp vệ sinh đúng như tiêu chí mang cơm nhà làm thì hãy dừng ngay thói quen này lại!

Có một sự thật bất ngờ là nơi làm việc của mọi người ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn 400 lần so với trong nhà vệ sinh, đặc biệt bàn phím máy tính thường bẩn hơn 5 lần so với bồn cầu vệ sinh. Chạm tay vào bàn phím máy tính rồi lại chạm tay vào thìa ăn cơm chính là trực tiếp đưa vi khuẩn vào cơ thể bạn đó!

Hơn nữa, khi vừa ăn vừa sử dụng máy tính, bạn sẽ không thể hoàn toàn tập trung vào việc ăn uống của mình. Khi không để ý, bạn sẽ bị ăn quá no so với nhu cầu của cơ thể, nhai không kĩ và từ đó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của mình hay nói cách khác chính là tạo nguy cơ cho bệnh đau dạ dày.

Mang cơm trưa đi làm: Sẽ là hại nếu bạn không từ bỏ những thói quen sau - Ảnh 3.

Ăn trưa một mình

Khi ăn trưa một mình, bạn không có ai để chia sẻ, những áp lực (stress) từ đó cũng dần bị tích tụ nhiều hơn. Khi bị stress, hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng trực tiếp, hoạt động kém hiệu quả hơn. Đồ ăn được đưa vào cơ thể sẽ khó có thể được tiêu hoá, gây ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ cơ thể.

Mang cơm trưa đi làm: Sẽ là hại nếu bạn không từ bỏ những thói quen sau - Ảnh 4.

Uống trà hoặc cafe ngay sau khi ăn xong

Nhiều người có thói quen "súc miệng" sau khi ăn bằng trà hoặc cafe để tỉnh táo, nhưng thực chất điều này hoàn toàn không tốt một chút nào. Khoa học đã chứng minh rằng chất Caffeine có trong cafe hoặc trà gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ các dưỡng chất có từ đồ ăn như canxi, sắt... Thời điểm tốt nhất để uống trà hoặc cafe chính là khoảng 2 tiếng sau khi ăn trưa xong. Như vậy dưỡng chất trong đồ ăn cũng sẽ không bị mất đi, mà con người cũng có thể tỉnh táo hơn trong quá trình làm việc.

Mang cơm trưa đi làm: Sẽ là hại nếu bạn không từ bỏ những thói quen sau - Ảnh 5.

Ăn xong ngủ luôn

Sau khi ăn xong, cơ thể cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, tiêu hoá đồ ăn. Chính vì vậy cần đặc biệt tránh việc ngủ ngay sau khi ăn. Tốt nhất hãy đợi khoảng 10 - 15 phút để cơ thể nghỉ ngơi sau khi ăn xong rồi hẵng ngủ trưa.

Mang cơm trưa đi làm: Sẽ là hại nếu bạn không từ bỏ những thói quen sau - Ảnh 6.

Tham khảo thêm thông tin tại vài viết: Một số kiểu ăn trưa sẽ khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh

Theo TTVN
Bình luận
Tin mới
  • 11/12/2017

    Lợi ích của dầu dừa với da và mái tóc

    Có rất nhiều lý do tại sao ngày nay chị em thích sử dụng dầu dừa để chăm sóc da và tóc. Dầu dừa có thể giúp tóc suôn mượt, dưỡng ẩm cho da, dưỡng ẩm cho gót chân và chống nấm.

  • 10/12/2017

    Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

    Một số phụ nữ không theo dõi chu kì kinh nguyệt cũng như sự rụng trứng của họ. Nhưng rụng trứng đóng một vai trò lớn trong quá trình thụ thai. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định lập gia đình và có thai, Viện Y học ứng dụng Việt Nam có thể giúp bạn hiểu thêm về sự rụng trứng.

  • 10/12/2017

    Chìa khóa để giảm cân thành công trong bệnh béo phì

    Một trong những chìa khóa để giảm cân thành công là có những mục tiêu hợp lý và có tính khả thi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp giảm cân - điều trị béo phì phổ biến hiện nay, từ đó lựa chọn được cho mình một mục tiêu phù hợp bạn nhé.

  • 10/12/2017

    Bệnh tình dục nguy hiểm lây truyền không triệu chứng

    Chlamydia gây huyết trắng đục, kinh nguyệt không đều ở nữ, còn đàn ông bị tiểu gắt, dịch tiết niệu đạo, lỗ tiểu đỏ và có dịch che kín.

  • 10/12/2017

    Những điều cần biết về hồng ban nút và bệnh viêm ruột

    Các rối loạn ở da là một triệu chứng kèm theo thường gặp ở bệnh viêm ruột (IBD), xảy ra ở 25%người bị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một số trong những rối loạn về da thường gặp đó là viêm da mủ hoại thư, loét miêng tái diễn, và hồng ban nút.

  • 10/12/2017

    Lý do nên tầm soát ung thư từ tuổi 40

    Ung thư tăng nhanh khi vào tuổi trung niên, từ 40 trở lên cả hai giới cần tầm soát để phát hiện sớm bệnh.

  • 10/12/2017

    8 điều cần tránh sau khi sinh mổ

    Nằm một chỗ, nâng vật nặng, tập thể dục, nằm ngửa, "yêu" sớm là những sai lầm các bà mẹ cần phải tránh sau khi sinh mổ.

  • 10/12/2017

    10 lợi ích của trà sả chanh

    Sả chanh là một loại thảo mộc tươi, có mùi thơm của chanh và có hương vị rất đặc biệt. Sả chanh được sử dụng rất phổ biến trong nền ẩm thực của người Thái và dùng để xua đuổi côn trùng. Tinh dầu sả chanh thường được sử dụng trong phương pháp trị liệu bằng hương thơm, để làm thoáng không khí, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Xem thêm