Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của việc nấu ăn tại nhà

Mặc dù ăn ngoài hàng là thói quen của nhiều gia đình, nhưng việc nấu ăn tại nhà cũng đem lại rất nhiều lợi ích, từ lợi ích về kinh tế đến các lợi ích về sức khỏe.

Lợi ích của việc nấu ăn tại nhà

Nguyên liệu tự nhiên

Đồ ăn tự làm tại nhà cho phép bạn kiểm soát các thành phần trong đồ ăn, vì vậy bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên thay vì các thực phẩm chế biến sẵn không lành mạnh. Thực phẩm chế biến sẵn, thường được phục vụ trong các nhà hàng, có hàm lượng natri, chất béo và đường cao. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên cắt giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn. Ăn các loại thực phẩm tự chế biến tại nhà cho phép bạn bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhiều hoa quả và rau xanh, vì thế bạn có thể tập trung vào các thành phần tự nhiên.

Sự thay thế và ăn uống lành mạnh

Bạn có thể sử dụng phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn và thay thế các thành phần không lành mạnh khi tự làm các bữa ăn của mình. Ví dụ, khi hầu hết các nhà hàng sử dụng bơ hoặc dầu có chất béo dạng trans, bạn có thể nấu ăn ở nhà bằng dầu ăn dạng xịt không chứa chất béo hoặc dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu. Ngoài ra, ở nhà bạn có thể thay thế các thành phần không lành mạnh. Chẳng hạn, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo thay một cốc sữa không béo bằng một thìa canh dầu thực vật cho một ly sữa nguyên chất.

Giá trị kinh tế

Với nền kinh tế suy thoái, nhiều người đang ăn nhiều thức ăn làm tại nhà hơn bởi vì nó rẻ hơn khi ăn nhà hàng hoặc mua các món ăn đã nấu chín. Rất ít nhà hàng bán đồ ăn rẻ hơn đồ ăn tự làm ở nhà, và thậm chí các mặt hàng thức ăn nhanh có thể rẻ hơn khi làm ở nhà. Ví dụ: Đại học Utah State báo cáo rằng bạn có thể làm một chiếc burger ăn nhanh với giá rẻ hơn khi mua ngoài quán. Chuẩn bị thức ăn với số lượng lớn mà ở nhà, cho phép bạn tiết kiệm hơn.

Các lợi ích khác

Ăn thực phẩm tự chế biến cũng cung cấp các lợi ích khác, bao gồm giúp bạn sống lành mạnh hơn. Ăn ở nhà cho phép bạn tùy chỉnh kích cỡ thức ăn, cần giảm kích cỡ bữa ăn, bất kể giá trị dinh dưỡng của món ăn. Một báo cáo về "Dinh dưỡng Y tế Công cộng" tháng 1 năm 2007 cho biết rằng các gia đình ăn nhiều bữa ăn chế biến sẵn thường ít ăn trái cây và rau củ, và tăng mức tiêu thụ đồ ăn nhẹ và soda, muối. Ăn đồ ăn tự chế biến mà bạn chuẩn bị cho mình, bạn có thể học cách để khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 5 loại rau quả nên nấu chín hơn là ăn sống

Bình luận
Tin mới
  • 22/05/2018

    Nhận biết trầm cảm ở người cao tuổi, khó hay dễ?

    Trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, đặc biệt là những người già cô đơn, bệnh tật.

  • 22/05/2018

    Công thức tính ngày rụng trứng đơn giản nhất cho phụ nữ

    Tính ngày rụng trứng chuẩn sẽ giúp phụ nữ biết được thời điểm thụ thai cũng như xác định được thời gian an toàn để tránh thai.

  • 22/05/2018

    Chúng ta đang đi vệ sinh sai cách?

    Một nghiên cứu mới nhất cho rằng chúng ta đang đi vệ sinh sai cách. Việc ngồi bệt trên toilet là hoàn toàn sai. Chúng ta nên ngồi xổm khi đi vệ sinh.

  • 22/05/2018

    Hậu quả khôn lường khi bà bầu không tiêm văcxin sởi - rubella

    Virus rubella ảnh hưởng khủng khiếp đến thai nhi như vôi hóa não, não bé, mù điếc bẩm sinh, xương thủy tinh...

  • 22/05/2018

    Bạn biết gì về hội chứng khô mắt?

    Mặc dù khô mắt rất khó chịu, nhưng hội chứng khô mắt gần như không bao giờ dẫn đến mù lòa.

  • 22/05/2018

    Thiếu máu và những điều bạn cần biết

    Gần đây bạn thường bị mệt mỏi bất thường và cần ít nhất 3 cốc cà phê để có thể giữ được tỉnh táo suốt cả ngày. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của khá nhiều căn bệnh, từ stress cho tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với nhiều người, mệt mỏi là dấu hiệu dễ nhận thấy của chứng thiếu máu. Bạn có thuộc nhóm này hay không?

  • 22/05/2018

    Phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè

    Mùa hè nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây các rối loạn tiêu hóa. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách phòng ngừa và xử trí các rối loạn tiêu hóa thường gặp.

  • 22/05/2018

    Các nguyên nhân gây chảy máu mũi

    Mặc dù chảy máu mũi có thể đáng sợ nhưng nó thường chỉ gây khó chịu đôi chút và không nguy hiểm. Nhưng khi nào thì chảy máu mũi là nguy hiểm và bạn cần đến gặp bác sĩ? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam trả lời câu hỏi này.

Xem thêm