Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp mới ngăn ngừa chứng đau nửa đầu khó trị

Thật không dễ dàng gì để kiểm soát được những cơn đau nửa đầu một cách nhanh chóng và giữ được hiệu quả đó trong thời gian lâu dài.

Liệu pháp mới ngăn ngừa chứng đau nửa đầu khó trị

Ngày 17 tháng 4 năm 2018, một loại thuốc mới đã xuất hiện, mang đến những hy vọng cho hàng triệu người đang phải đối mặt với chứng đau nửa đầu. Căn cứ trên các thử nghiệm lâm sàng, thuốc tiêm mới có tên Erenumab có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trong khi các loại thuốc và phương pháp điều trị hiện nay vẫn chưa làm được.

Trên thực tế, hàng loạt nghiên cứu, các thí nghiệm và thử nghiệm kéo dài, có thể khẳng định rằng việc tìm ra những loại thuốc điều trị hiệu quả cho người bị đau nửa đầu là vô cùng khó khăn.

Hai mươi năm trước, một nhóm thuốc gọi là Triptans đã được giới thiệu như một loại thuốc điều trị rất hiệu quả cho những cơn đau nửa đầu. Triptans là thuốc điều trị đau nửa đầu thế hệ mới có hiệu quả hơn ergotamine (một loại thuốc trị đau nửa đầu được dùng phổ biến trước đó) Triptans làm cho các mạch máu co lại, chặn đường dẫn các cơn đau, tăng lượng serotonin, giảm quá trình viêm và có khả năng kết thúc cơn đau nửa đầu nhanh. Tuy nhiên, Triptans không thích hợp cho tất cả mọi người đau nửa đầu, nhất là những bệnh nhân có bệnh tim mạch và có nguy cơ cao bị đột quỵ. Triptans cũng có thể gây tăng serotonin nếu như kết hợp với các thuốc chống trầm cảm dẫn đến tăng khả năng tự tử nên cũng cần phải được chú ý với những bệnh nhân có trầm cảm.

Erenumab hoạt động như thế nào? 

Erenumab (tên thương hiệu là Aimovig) hoạt động bằng cách ngăn chặn dẫn truyền thần kinh gây ra cảm giác đau. Thực hiện nghiên cứu trên một nhóm người mắc chứng đau nửa đầu khó điều trị, cho thấy rằng erenumab làm giảm khoảng 50% số cơn đau đầu của gần một phần ba số người tham gia.

Một chuyên gia về đau nửa đầu tại Hoa Kỳ cho biết thuốc hiện đang được chấp thuận bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Erenumab có khả năng là loại thuốc đầu tiên có mặt trên thị trường, chứa nhiều hứa hẹn trong việc điều trị đau nửa đầu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phân tử gọi là CGRP (calcitonin gene related peptide) tăng vọt khi cơn đau nửa đầu xuất hiện. Điều này có liên quan đến việc truyền tín hiệu cơn đau đến não. Erenumab hoạt động bằng cách ngăn chặn thụ thể CGRP không cho nó gửi tín hiệu đau. Cơ thể chúng ta thường sản sinh ra các kháng thể đặc trưng để chống lại các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các tác nhân gây bệnh khác gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên các nhà khoa học đã học được cách tạo ra các kháng thể nhắm và các đối tượng gây bệnh như khối u, tế bào miễn dịch bất thường và bây giờ là CGRP. Họ đã phát hiện ra rằng “erenumab rất an toàn khi sử dụng với tác dụng ngăn chặn khi các cơn đau nửa đầu xảy ra”.

Nghiên cứu mới được tài trợ bởi nhà sản xuất thuốc Novartis. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm erenumab trên 246 người có chứng đau nửa đầu kháng thuốc. Trong số những người tham gia, 39% đã được điều trị không thành công với hai loại thuốc khác, 38% với ba loại thuốc và 23% với bốn loại thuốc.

Trung bình, những người bị đau nửa đầu này trải qua chín cơn đau nửa đầu mỗi tháng và sử dụng một loại thuốc đau nửa đầu cấp tính năm lần mỗi tháng.

Mỗi người tham gia nghiên cứu được tiêm 140 mg erenumab hoặc giả dược mỗi tháng một lần trong thời gian ba tháng.

Sau giai đoạn này, kết quả nghiên cứu  cho thấy rằng erenumab làm giảm 50% số cơn đau nửa đầu mỗi tháng cho gần 1/3 số người tham gia nghiên cứu dùng erenumab so với những người chỉ dùng giả được. Ngoài việc ít đau đầu hơn, những bệnh nhân này cũng giảm hẳn việc sử dụng các loại thuốc điều trị đau nửa đầu cấp tính xuống.

Trong số tất cả những người tham gia, 30% được điều trị bằng erenumab cho biết tần suất đau nửa đầu giảm một nửa. Điều này cũng đúng với 14% trong nhóm giả dược. Thuốc cũng được cho thấy là không có các tác dụng phụ đáng kể.

Hy vọng mới cho bệnh nhân đau nửa đầu

Giảm tần số đau nửa đầu có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc sẽ có tiềm năng trở thành “một loại thuốc thay đổi thực sự, đem lại hi vọng cho những người mắc chứng đau nửa đầu”.

Vậy bước tiếp theo là gì? Theo các chuyên gia, việc thực hiện thêm các nghiên cứu là cần thiết để làm rõ thêm những lợi ích mà thuốc điều trị mang lại cho các nhóm đối tượng. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng thực hiện các nghiên cứu lớn hơn cũng cần thiết nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả lâu dài của thuốc.

Đã có rất nhiều người phải chịu đựng sự hành hạ của những cơn đau nửa đầu và các tác dụng phụ của những loại thuốc hiện nay đang sử dụng. Việc nghiên cứu sâu hơn để xác nhận lợi ích của thuốc cho những người đau nửa đầu là vô cùng cần thiết, giúp họ có thể tạm biệt những cơn đau nửa đầu dai dẳng, khủng khiếp để có một cuộc sống thực sự thoải mái.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Chứng đau nửa đầu tại công sở

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
Xem thêm