Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu có Chì trong thức ăn đóng hộp dành cho trẻ?

Nghiên cứu về đồ ăn trẻ em cho thấy nhiều loại trong siêu thị chứa nồng độ chì nguy hiểm cho trẻ.

Chì trong thức ăn đóng hộp dành cho trẻ

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nhiều gia đình thường sử dụng đồ ăn trẻ em đóng hộp cho bé. Mặc dù thực phẩm tươi thường chứa nhiều dinh dưỡng hơn, nhưng các bậc phụ huynh sẽ mất nhiều thời gian hơn để chế biến cho trẻ khi đói, nhất là trong xã hội bận rộn thời nay. Các gia đình thường chọn thức ăn chứa trong bình, lon hoặc túi đựng, do nó tiện lợi hoặc vì nó phù hợp với ngân sách gia đình của họ.

Có nhiều loại đồ ăn cho trẻ em đóng hộp là những lựa chọn lành mạnh, bởi một số nhãn hiệu cung cấp đồ ăn ít đường, hữu cơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin mà trẻ cần. Ngoài ra, cũng dễ dàng cho thêm rau củ vào bữa ăn của trẻ do chúng được thêm sẵn trong những đồ ăn đóng hộp.

Không may thay, mặc dù nhiều gia đình phụ thuộc vào đồ ăn trẻ em để cho trẻ ăn và cho rằng đó là lựa chọn tốt, nghiên cứu từ Quỹ bảo vệ môi trường EDF cho biết rằng nhiều loại đồ ăn trẻ em mua tại các siêu thị có chứa lượng chì không đảm bảo an toàn cho trẻ.

Báo cáo cho thấy gì?

Báo cáo của EDF năm 2017 cho thấy một số kết quả gây sốc về nồng độ chì trong đồ ăn trẻ em đóng hộp. Bằng việc phân tích số liệu trong 11 năm và 2.164 mẫu đồ ăn trẻ em, họ thấy rằng:

  • Chì được tìm thấy trong 20% số đồ ăn trẻ em đóng hộp.
  • 8 loại đồ ăn trẻ em đặc biệt có nhiều chì hơn 40% số mẫu khác
  • Đồ ăn trẻ em chứa nước táo, nho và cà rốt có nhiều chì hơn các sản phẩm khác
  • Nước nho cho trẻ em có chứa lượng chì nhiều nhất
  • Những “thủ phạm” hàng đầu có chì trong đồ ăn trẻ em đóng hộp là rễ của khoai lang và cà rốt, cũng như các loại bánh quy.
  • Ngũ cốc gạo cũng có chứa lượng chì cao

Chì ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào?

Các báo cáo cho biết có hơn 1 triệu trẻ tiêu thụ lượng chì quá mức giới hạn an toàn là 6 microgram.

Trong khi lượng chì tìm thấy trong đồ ăn trẻ em có trong báo cáo của EDF không vượt quá giới hạn, tuy nhiên EDF cũng lưu ý rằng không có mức an toàn của chì trong máu, chính vì thế bất kì lượng tiêu thụ chì nào ở trẻ đều được xem là nguy hiểm. Tiêu thụ chì có liên quan đến vấn đề thay đổi hành vi và giảm IQ ở trẻ do tổn thương gây ra trong sự phát triển của não bộ.

Điều này là mối nguy hiểm cho trẻ và chì có thể dẫn đến những tình trạng y khoa nghiêm trọng như nhiễm độc chì. Nhiễm độc chì có thể có những dấu hiệu và triệu chứng sớm, ví dụ khó chịu, đau đầu, đau bụng, dễ kích thích, khó tập trung, và giảm khẩu vị. Một khi tổn thương do chì xảy ra, nó có thể không thể điều trị được hoặc không thể cải thiện được.

Bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ trẻ tiếp xúc với chì?

Nếu bạn lo lắng về việc tăng nồng độ chì trong đồ ăn trẻ em, hãy cân nhắc việc tự làm đồ ăn cho trẻ tại nhà và tránh đồ ăn đóng hộp. Bạn có thể làm nhiều đồ ăn cho trẻ và sau đó cho vào tủ lạnh hoặc hộp chứa để có thể giảm thời gian chuẩn bị bữa ăn.

Nước hoa quả đóng hộp cũng nên được tránh, không chỉ vì nó chứa nhiều chì mà nước hoa quả còn chứa nhiều đường và không đem lại chất dinh dưỡng nào cho trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên uống nước hoa quả đóng hộp.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng trẻ được kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện những trì trệ có thể do nhiễm độc chì. Hầu hết bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ chì khi trẻ đi khám định kì, chính vì thế đảm bảo việc bạn cần được bác sĩ giải thích rõ về kết quả xét nghiệm.

Nếu nồng độ chì trong cơ thể trẻ quá cao, bạn có thể cần phải cắt hoặc giảm khả năng phơi nhiễm của trẻ với chì.

Lời khuyên

Nghiên cứu về đồ ăn trẻ em cho thấy nhiều loại trong siêu thị chứa nồng độ chì nguy hiểm cho trẻ. Đồ ăn trẻ em chứa khoai lang, cà rốt hoặc táo và nho có nồng độ chì cao nhất. Nếu bạn có thể, hãy cân nhắc việc tự làm đồ ăn cho trẻ tại nhà để giảm thiểu nguy cơ và trao đổi với bác sĩ về cách hạn chế tiếp xúc với chì.

Thao khảo thêm thông tin tại bài viết: Chì hủy hoại cơ thể như thế nào?

Bình luận
Tin mới
  • 22/05/2018

    Nhận biết trầm cảm ở người cao tuổi, khó hay dễ?

    Trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, đặc biệt là những người già cô đơn, bệnh tật.

  • 22/05/2018

    Công thức tính ngày rụng trứng đơn giản nhất cho phụ nữ

    Tính ngày rụng trứng chuẩn sẽ giúp phụ nữ biết được thời điểm thụ thai cũng như xác định được thời gian an toàn để tránh thai.

  • 22/05/2018

    Chúng ta đang đi vệ sinh sai cách?

    Một nghiên cứu mới nhất cho rằng chúng ta đang đi vệ sinh sai cách. Việc ngồi bệt trên toilet là hoàn toàn sai. Chúng ta nên ngồi xổm khi đi vệ sinh.

  • 22/05/2018

    Hậu quả khôn lường khi bà bầu không tiêm văcxin sởi - rubella

    Virus rubella ảnh hưởng khủng khiếp đến thai nhi như vôi hóa não, não bé, mù điếc bẩm sinh, xương thủy tinh...

  • 22/05/2018

    Bạn biết gì về hội chứng khô mắt?

    Mặc dù khô mắt rất khó chịu, nhưng hội chứng khô mắt gần như không bao giờ dẫn đến mù lòa.

  • 22/05/2018

    Thiếu máu và những điều bạn cần biết

    Gần đây bạn thường bị mệt mỏi bất thường và cần ít nhất 3 cốc cà phê để có thể giữ được tỉnh táo suốt cả ngày. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của khá nhiều căn bệnh, từ stress cho tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với nhiều người, mệt mỏi là dấu hiệu dễ nhận thấy của chứng thiếu máu. Bạn có thuộc nhóm này hay không?

  • 22/05/2018

    Phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè

    Mùa hè nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây các rối loạn tiêu hóa. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách phòng ngừa và xử trí các rối loạn tiêu hóa thường gặp.

  • 22/05/2018

    Các nguyên nhân gây chảy máu mũi

    Mặc dù chảy máu mũi có thể đáng sợ nhưng nó thường chỉ gây khó chịu đôi chút và không nguy hiểm. Nhưng khi nào thì chảy máu mũi là nguy hiểm và bạn cần đến gặp bác sĩ? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam trả lời câu hỏi này.

Xem thêm