Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu có Chì trong thức ăn đóng hộp dành cho trẻ?

Nghiên cứu về đồ ăn trẻ em cho thấy nhiều loại trong siêu thị chứa nồng độ chì nguy hiểm cho trẻ.

Chì trong thức ăn đóng hộp dành cho trẻ

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nhiều gia đình thường sử dụng đồ ăn trẻ em đóng hộp cho bé. Mặc dù thực phẩm tươi thường chứa nhiều dinh dưỡng hơn, nhưng các bậc phụ huynh sẽ mất nhiều thời gian hơn để chế biến cho trẻ khi đói, nhất là trong xã hội bận rộn thời nay. Các gia đình thường chọn thức ăn chứa trong bình, lon hoặc túi đựng, do nó tiện lợi hoặc vì nó phù hợp với ngân sách gia đình của họ.

Có nhiều loại đồ ăn cho trẻ em đóng hộp là những lựa chọn lành mạnh, bởi một số nhãn hiệu cung cấp đồ ăn ít đường, hữu cơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin mà trẻ cần. Ngoài ra, cũng dễ dàng cho thêm rau củ vào bữa ăn của trẻ do chúng được thêm sẵn trong những đồ ăn đóng hộp.

Không may thay, mặc dù nhiều gia đình phụ thuộc vào đồ ăn trẻ em để cho trẻ ăn và cho rằng đó là lựa chọn tốt, nghiên cứu từ Quỹ bảo vệ môi trường EDF cho biết rằng nhiều loại đồ ăn trẻ em mua tại các siêu thị có chứa lượng chì không đảm bảo an toàn cho trẻ.

Báo cáo cho thấy gì?

Báo cáo của EDF năm 2017 cho thấy một số kết quả gây sốc về nồng độ chì trong đồ ăn trẻ em đóng hộp. Bằng việc phân tích số liệu trong 11 năm và 2.164 mẫu đồ ăn trẻ em, họ thấy rằng:

  • Chì được tìm thấy trong 20% số đồ ăn trẻ em đóng hộp.
  • 8 loại đồ ăn trẻ em đặc biệt có nhiều chì hơn 40% số mẫu khác
  • Đồ ăn trẻ em chứa nước táo, nho và cà rốt có nhiều chì hơn các sản phẩm khác
  • Nước nho cho trẻ em có chứa lượng chì nhiều nhất
  • Những “thủ phạm” hàng đầu có chì trong đồ ăn trẻ em đóng hộp là rễ của khoai lang và cà rốt, cũng như các loại bánh quy.
  • Ngũ cốc gạo cũng có chứa lượng chì cao

Chì ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào?

Các báo cáo cho biết có hơn 1 triệu trẻ tiêu thụ lượng chì quá mức giới hạn an toàn là 6 microgram.

Trong khi lượng chì tìm thấy trong đồ ăn trẻ em có trong báo cáo của EDF không vượt quá giới hạn, tuy nhiên EDF cũng lưu ý rằng không có mức an toàn của chì trong máu, chính vì thế bất kì lượng tiêu thụ chì nào ở trẻ đều được xem là nguy hiểm. Tiêu thụ chì có liên quan đến vấn đề thay đổi hành vi và giảm IQ ở trẻ do tổn thương gây ra trong sự phát triển của não bộ.

Điều này là mối nguy hiểm cho trẻ và chì có thể dẫn đến những tình trạng y khoa nghiêm trọng như nhiễm độc chì. Nhiễm độc chì có thể có những dấu hiệu và triệu chứng sớm, ví dụ khó chịu, đau đầu, đau bụng, dễ kích thích, khó tập trung, và giảm khẩu vị. Một khi tổn thương do chì xảy ra, nó có thể không thể điều trị được hoặc không thể cải thiện được.

Bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ trẻ tiếp xúc với chì?

Nếu bạn lo lắng về việc tăng nồng độ chì trong đồ ăn trẻ em, hãy cân nhắc việc tự làm đồ ăn cho trẻ tại nhà và tránh đồ ăn đóng hộp. Bạn có thể làm nhiều đồ ăn cho trẻ và sau đó cho vào tủ lạnh hoặc hộp chứa để có thể giảm thời gian chuẩn bị bữa ăn.

Nước hoa quả đóng hộp cũng nên được tránh, không chỉ vì nó chứa nhiều chì mà nước hoa quả còn chứa nhiều đường và không đem lại chất dinh dưỡng nào cho trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên uống nước hoa quả đóng hộp.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng trẻ được kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện những trì trệ có thể do nhiễm độc chì. Hầu hết bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ chì khi trẻ đi khám định kì, chính vì thế đảm bảo việc bạn cần được bác sĩ giải thích rõ về kết quả xét nghiệm.

Nếu nồng độ chì trong cơ thể trẻ quá cao, bạn có thể cần phải cắt hoặc giảm khả năng phơi nhiễm của trẻ với chì.

Lời khuyên

Nghiên cứu về đồ ăn trẻ em cho thấy nhiều loại trong siêu thị chứa nồng độ chì nguy hiểm cho trẻ. Đồ ăn trẻ em chứa khoai lang, cà rốt hoặc táo và nho có nồng độ chì cao nhất. Nếu bạn có thể, hãy cân nhắc việc tự làm đồ ăn cho trẻ tại nhà để giảm thiểu nguy cơ và trao đổi với bác sĩ về cách hạn chế tiếp xúc với chì.

Thao khảo thêm thông tin tại bài viết: Chì hủy hoại cơ thể như thế nào?

Bình luận
Tin mới
  • 11/12/2017

    Người nhóm máu O nên ăn uống thế nào để luôn khỏe?

    Những người nhóm máu O có khả năng tiêu hóa tốt các loại thịt, cá, trứng sữa… Nhưng đừng vì vậy mà quên đi các nhóm thực phẩm khác. Infographic dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chế độ ăn cho người nhóm máu O.

  • 11/12/2017

    Magie và sức khỏe trái tim

    Chắc hẳn bạn đã biết rằng, canxi rất tốt cho xương, kali thì cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Nhưng bạn có biết rằng, magie rất quan trọng cho sức khỏe của trái tim?

  • 11/12/2017

    8 cách ngăn ngừa cảm lạnh vào mùa đông cực kỳ hiệu quả mà bạn nên thử ngay

    Hãy lưu ý vài điều nho nhỏ dưới đây để bảo vệ cơ thể tốt hơn trong những ngày đông giá lạnh này bạn nhé.

  • 11/12/2017

    Lợi ích của dầu dừa với da và mái tóc

    Có rất nhiều lý do tại sao ngày nay chị em thích sử dụng dầu dừa để chăm sóc da và tóc. Dầu dừa có thể giúp tóc suôn mượt, dưỡng ẩm cho da, dưỡng ẩm cho gót chân và chống nấm.

  • 10/12/2017

    Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

    Một số phụ nữ không theo dõi chu kì kinh nguyệt cũng như sự rụng trứng của họ. Nhưng rụng trứng đóng một vai trò lớn trong quá trình thụ thai. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định lập gia đình và có thai, Viện Y học ứng dụng Việt Nam có thể giúp bạn hiểu thêm về sự rụng trứng.

  • 10/12/2017

    Chìa khóa để giảm cân thành công trong bệnh béo phì

    Một trong những chìa khóa để giảm cân thành công là có những mục tiêu hợp lý và có tính khả thi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp giảm cân - điều trị béo phì phổ biến hiện nay, từ đó lựa chọn được cho mình một mục tiêu phù hợp bạn nhé.

  • 10/12/2017

    Bệnh tình dục nguy hiểm lây truyền không triệu chứng

    Chlamydia gây huyết trắng đục, kinh nguyệt không đều ở nữ, còn đàn ông bị tiểu gắt, dịch tiết niệu đạo, lỗ tiểu đỏ và có dịch che kín.

  • 10/12/2017

    Những điều cần biết về hồng ban nút và bệnh viêm ruột

    Các rối loạn ở da là một triệu chứng kèm theo thường gặp ở bệnh viêm ruột (IBD), xảy ra ở 25%người bị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một số trong những rối loạn về da thường gặp đó là viêm da mủ hoại thư, loét miêng tái diễn, và hồng ban nút.

Xem thêm