Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu bạn đang bị cảm cúm hay dị ứng?

Cảm cúm và dị ứng đều có những triệu chứng giống nhau như sổ mũi và ngạt mũi, nên nhiều người dễ nhầm lẫn 2 bệnh này. Hiểu biết về chúng có thể giúp bạn có những điều trị chính xác và nhanh chóng phục hồi.

Liệu bạn đang bị cảm cúm hay dị ứng?

Bạn có biết cảm cúm và dị ứng khác nhau như thế nào không?

Rất dễ nhầm lẫn 2 bệnh này. Paul Ehrlich, giáo sư nhi khoa Trường đại học New York, người đã bị dị ứng vài năm khi mà ông vẫn nghĩ mình bị cảm cúm. Ehrlich nói “Tôi bị chảy nước mũi vài ngày, khi đó một bệnh nhân của tôi khi thấy vậy còn nói, “Ồ, ngài cũng bị dị ứng sao!”.”

Ehrlich chưa bao giờ bị dị ứng trước đó, nhưng khi một bác sĩ khác kiểm tra cho ông đã xác định bệnh nhân đó nói đúng. Ông nói: “Hóa ra tôi bị dị ứng với cây phong đang nở hoa vào thời điểm đó.”

Cảm cúm là một dạng nhiễm trùng gây ra bởi virus. Dị ứng là do hệ thống miễn dịch phản ứng lại với các tác nhân như phấn hoa hay lông vật nuôi.

Rất có thể là bạn bị dị ứng nếu:

Nước mũi của bạn trong, loãng: và nó vẫn sẽ trong, thay vì trở nên đục và đổi màu như trong cảm cúm.

Mắt của bạn ngứa và chảy nước mắt: điều này rất hiếm khi xảy ra nếu bạn bị cảm cúm.

Các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại ở các ngày tiếp theo: Dị ứng có thể rầm rộ trong 1 hoặc 2 ngày nhưng bạn vẫn có các triệu chứng giống như vậy trong những ngày tiếp theo.

Bạn bị ngạt mũi trên 1 tuần: Cảm cúm thường tự khỏi sau 7-10 ngày, nhưng dị ứng có thể kéo dài một vài tuần hoặc lâu hơn.

Các triệu chứng của bạn chỉ xuất hiện trong những tình huống nhất định: Bạn bị hắt hơi mỗi khi đến mùa xuân hay mùa thu. Đó là thời gian hay xuất hiện dị ứng. (Cảm lạnh và cảm cúm thường xuất hiện vào cuối mùa thu và mùa đông.) Có những nơi nhất định mà bạn cảm thấy khó chịu, ví như là ở trong nhà với một con mèo.

Bạn rất có thể đang bị cảm cúm nếu:

Bạn bị ho, sốt nhẹ, đau đầu, đau nhức mình mẩy nhẹ: Có hơn 200 loại virus gây cảm cúm, những loại virus khác nhau gây ra những triệu chứng khác nhau. Mặc dù vậy, ho, sốt và đau mỏi người không phải là những vấn đề hay gặp khi bị dị ứng. Ngoại lệ: dị ứng có thể gây ra ho do chảy nước ở lỗ mũi sau xuống họng hoặc khi bạn bị hen suyễn.

Các triệu chứng của bạn thay đổi mỗi ngày: bạn có thể bắt đầu bị sốt, ngạt mũi, sau đó là bị đau họng trong một vài ngày, hoặc bị ho hay đau xoang trước khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Nước mũi của bạn trở nên vàng, xanh hoặc đục: những tế bào miễn dịch chống lại virus cảm lạnh, chúng làm cho nước mũi trở nên đục hoặc thay đổi màu sắc.

Hãy đến bác sĩ nếu:

Bạn nghĩ mình bị dị ứng: hãy nói cho bác sĩ để bạn có thể làm các xét nghiệm dị ứng: test lảy da – quan sát phản ứng mà dị nguyên gây ra trên da. Khi bạn biết về những tác nhân dị ứng, bạn sẽ dễ dàng để tránh nó, hoặc có đề phòng khi bạn phải tiếp xúc với chúng.

Nhưng hãy gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn khó thở, nổi mẩn ở da, sưng miệng. Đó có thể là những dấu hiệu của phản ứng dị ứng nặng, và bạn cần được điều trị ngay lập tức.

Bạn bị sốt trên 38OC: đó có thể là một triệu chứng của cảm cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, bạn sẽ cần được chăm sóc y tế.

Các triệu chứng của cảm cúm nặng lên theo thời gian và không hết sau 10 ngày: Mặc dù uống nhiều nước và sử dụng các thuốc không kê đơn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhưng chúng không chữa khỏi cảm cúm. Cảm cúm thường tự khỏi nhưng nếu như nó kéo dài hoặc các triệu chứng nặng lên, ví dụ đau họng làm bạn không thể nuốt, hãy đến bác sĩ. Bạn có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn ví dụ như viêm phổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn có bị viêm mũi dị ứng không?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm