Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để trẻ chịu ăn rau màu xanh đậm?

Rau màu xanh đậm rất tốt cho sức khỏe chúng ta, song trẻ em thường không thích ăn chúng. Tham khảo một số cách dưới đây để giúp con bạn thích ăn nhiều hơn:

Làm thế nào để trẻ chịu ăn rau màu xanh đậm?

Ai cũng biết rau màu xanh đậm rất tốt đối với sức khỏe con người. Các loại rau như cải xoăn, củ cải, cải rổ, rau bina là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, trẻ em thường không thích và không chịu ăn các loại rau này.

Lợi ích dinh dưỡng của rau màu xanh đậm

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đặc biệt khuyến cáo người lớn và trẻ em trên 9 tuổi nên ăn 1,5 - 2 chén rau màu xanh đậm mỗi tuần. Rau màu xanh đậm có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều loại vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ có 10 - 25 calo trong trong mỗi nửa chén. Các loại rau màu xanh đậm cung cấp vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, vitamin K, magie, canxi, sắt và kali và rất ít calo.

Các chất dinh dưỡng này thực hiện một loạt các chức năng trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả hỗ trợ chức năng miễn dịch, giúp ta nhìn tốt hơn, hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư và điều hòa huyết áp.

Nên bảo quản rau như thế nào?

Rau tươi có thể được lưu trữ trong các ngăn mát tủ lạnh trong 3 - 5 ngày. Một số loại rau màu xanh đậm đã đóng gói trong các cửa hàng có thể đã được rửa sạch, song phần lớn thì không. Khi bạn mua, rau vẫn lẫn nhiều cát và bụi bẩn trong các kẽ lá. Để rửa sạch, bạn nên ngâm rau trong một bát nước lạnh lớn và lắc đều để bụi bẩn chìm xuống đáy bát. Sau đó, nhặt từ lá ra ngoài và dùng khăn sạch lau khô.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rổ quay rau để làm sạch và khô rau nhanh, sau đó cất vào tủ lạnh dùng dần.

Làm sao để trẻ ăn rau màu xanh đậm?

Trẻ thường không thích ăn rau do mùi vị hơi nồng của những loại rau này. Hãy thử một số lời khuyên dưới đây để món rau trở nên hấp dẫn hơn:

  • Chúng ta có thể giảm vị đắng ở rau cải rổ và rau mù tạt bằng cách om chúng ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, sau đó thêm một chút đường khi gần nấu xong. Cần chú ý về thời gian nấu để tránh rau bị chín quá.
  • Đối với cải xoăn, hãy thêm chúng vào món súp, hầm hoặc om bởi cải xoăn khá cứng. Salad cũng là một gợi ý khá hấp dẫn.
  • Giữ chất dinh dưỡng bằng cách xào qua rau, chứ không phải luộc. Hãy xào qua rau với chút dầu ô liu, hành tây và tỏi để tăng hương vị cùng một số các loại hạt có chất béo lạnh mạnh cho tim đã băm nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc chút vỏ chanh lên món rau xào để tăng hương vị. Tuy nhiên, không nên thêm nước ép chanh bởi chúng có thể khiến rau chuyển sang màu nâu,
  • Trộn một ít salad rau màu xanh đậm nhẹ nhàng như rau bina hoặc rau cải xoăn bé. Để trẻ dễ ăn hơn, hãy làm salad với một nửa là rau diếp và một nửa là rau màu xanh đậm. Trang trí thêm một chút vỏ cam quýt lên trên để cân bằng vị nồng của rau và giúp hấp thu chất sắt có trong rau.

Tham khảo thêm bài viết 19 loại rau quả giàu protein tốt cho sức khỏe

Bình luận
Tin mới
  • 18/06/2018

    Chảy nước mắt: Những lưu ý cần thiết

    Nhìn chung, chảy nước mắt không phải là vấn đề gì đáng lo ngại cả. Việc sử dụng một vài loại thuốc không cần kê đơn sẽ giúp bạn giảm được tình trạng này.

  • 18/06/2018

    Các vấn đề của tuổi dậy thì

    Tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể có rất nhiều thay đổi về cả thể chất lẫn tâm sinh lý. Đây cũng chính là thời điểm các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn.

  • 18/06/2018

    Hiểm họa từ việc tự trộn dung dịch để truyền, điện di làm trắng da

    Theo bác sĩ Phương Thảo, với những lợi ích không rõ ràng, nguy cơ gây hại, người tiêu dùng nên suy nghĩ cẩn thận trước khi tiến hành tiêm, truyền hay điện di làm trắng da.

  • 18/06/2018

    Tác dụng tốt cho sức khỏe của Rutin

    Người ta nói rằng ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn không phải đi khám bác sỹ, đó là do táo rất giàu các chất dinh dưỡng và thành phần tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là rutin – một biflavonoid với đặc tính chống oxy hóa mạnh.

  • 18/06/2018

    Cách dùng Ipad, Iphone, TV không hại mắt

    Hiện nay TV, iPad là các thiết bị phố biến trong mỗi gia đình. Đây được coi là những thiết bị giải trí phong phú, vì vậy cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận vai trò giáo dục, tra cứu thông tin, chỉ dẫn, cứu hộ…của chúng. Với giới bác sĩ ipad và smartphone có vai trò to lớn trong tra cứu, hội chẩn, liên lạc. Tuy nhiên, sử dụng những thiết bị này như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về mắt thì không phải ai cũng biết...

  • 18/06/2018

    Sữa mẹ được sản xuất như thế nào?

    Để có thể tăng cường nguồn sữa mẹ một cách hiệu quả, chúng ta cần hiểu sữa mẹ được sản xuất như thế nào. Trong đa số trường hợp, quá trình này tuân thủ nguyên tắc ‘không dùng là mất’. Bé càng bú thường xuyên và hiệu quả bao nhiêu thì cơ thể càng tạo ra nhiều sữa bấy nhiêu.

  • 18/06/2018

    Những điều cơ bản về dậy thì ở con trai

    Dậy thì của con trai thường ít được quan tâm hơn so với con gái. Hãy cùng khám phá thêm những kiên thức về dậy thì của trẻ trai

  • 18/06/2018

    Trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi: Các khuyến cáo mới

    Người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp. Phổ biến nhất là loãng xương và thoái hóa khớp. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cải thiện vận động...

Xem thêm