Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để hạ nhiệt mùa hè

Giữ mát khi nhiệt độ tăng cao không chỉ đơn giản để cảm thấy thoải mái hơn. Nhiệt độ cao có thể gây ra các bệnh nguy hiểm liên quan đến mất cân bằng nước - điện giải, tim mạch và thần kinh.

Làm thế nào để hạ nhiệt mùa hè​

Dưới đây là những cách đơn giản làm mát cơ thể trong mùa hè này mà bạn có thể áp dụng:

Thay đổi thời gian tập thể dục ngoài trời vào thời điểm mát hơn (lúc sáng sớm hoặc chiều muộn) giúp cơ thể bớt phải chịu cái nóng vào những thời điểm khắc nghiệt nhất. Nếu bạn không thể thay đổi thời điểm tập, hãy giảm thời gian tập đi vài phút, đi bộ thay vì chạy, hoặc hạn chế các bài tập có cường độ quá cao.

Mặc đồ nhẹ, thoáng mát, chất liệu tự nhiên như bông, lanh, lụa, những đồ sáng màu để làm cơ thể thải nhiêt tốt hơn và giảm hấp thu nhiệt từ môi trường. Chất liệu vải cotton và các chất liệu tự nhiên sẽ giúp bạn mát hơn vải tổng hợp.

Đổ đầy một bình xịt nước và giữ lạnh để xịt lên mặt khi ở ngoài trời hoặc sau các hoạt động mạnh ngoài trời.

Quạt có thể giúp lưu thông không khí và làm bạn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn thậm chí ở một ngôi nhà có điều hòa.

Cất giữ kem dưỡng da hoặc mỹ phẩm trong tủ lạnh để sử dụng sau khi làm việc, hoạt động hoặc ở lâu ngoài trời nắng nóng.
Mang theo một vài chai nước lạnh khi bạn đi ra ngoài, bạn sẽ có nước mát bên cạnh giúp giải nhiệt ngay khi cần.
Tắm nước mát sẽ giúp bạn cảm thấy hạ nhiệt ngay lập tức, tuy nhiên nước ấm sẽ giúp bạn mát lâu hơn.
Lưu ý bù đủ nước bằng các loại nước uống giải nhiệt và bù nước tăng cường các chất điện giải. Nếu bạn tập thể thao cường độ cao, hãy sử dụng các đồ uống thể thao.
Hãy mang theo bên người những chiếc quạt nhỏ để giúp bạn hạ nhiệt khi cần.
Khi chơi thể thao, đi bộ hay đi picnic, nếu bạn đang đội một cái mũ, hãy bỏ một chút nước lạnh vào trong đó hoặc làm lạnh chiếc mũ và nhanh chóng đội mũ lên, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay tức thì.
Hạn chế uống caffee hoặc rượu, vì nó sẽ càng làm mất nước và khát hơn.
Thay vì dùng các đồ ăn nóng, hãy thử ăn các đồ ăn nhẹ của mùa hè như các bữa nhỏ với các hoa quả lạnh hoặc các sản phẩm hàng ngày ít chất béo. 

Nếu bạn không có điều hòa, hãy tranh thủ điều hòa hoặc những không gian mát mẻ, rộng lớn của các trung tâm mua sắm, thư viện công cộng, rạp chiếu phim hoặc những nơi công cộng khác.Cuối cùng, nếu cái nắng nóng ngoài trời trở nên không thể chịu nổi, hãy ở trong nhà hoặc trong bóng râm nhiều nhất có thể và tránh các hoạt động dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc ở trên bề mặt đường nhựa nóng.

Chú ý đặc biệt đến người già, trẻ nhỏ và những người bị mắc bệnh mạn tính, vì họ rất dễ mất nước và dễ bị các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bí kíp giúp bạn khỏe mạnh và rạng rỡ giữa mùa hè oi nóng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm