Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để hạ huyết áp nhanh chóng?

Khi phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe, nếu được lựa chọn, phần lớn chúng ta muốn nhanh chóng thay đổi lối sống và nhìn thấy sự tiến bộ dần theo thời gian. Tuy nhiên – cũng như với hầu hết các điều kiện sức khỏe – không có cách nào cho phép chúng ta giảm nhanh huyết áp.

Làm thế nào để hạ huyết áp nhanh chóng?

Khi đo huyết áp bạn có thể lưu ý nhanh một vài điều sau để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất, giúp cho việc theo dõi và điều trị tăng huyết áp hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tăng huyết áp, thì việc hạ huyết áp lại đòi hỏi sự bền bỉ, lâu dài.

Một vài lưu ý nhanh trước khi đo huyết áp

Nếu bạn chuẩn bị đo huyết áp, hãy lưu ý một vài điều sau để đảm bảo có kết quả đo chính xác nhất. Caffein và thuốc lá đều làm tăng huyết áp vì vậy bạn nên tránh sử dụng chúng ít nhất 1 tiếng rưỡi trước khi đo. Tập thể dục và stress cũng làm tăng huyết áp, vậy nên hãy ngồi nghỉ ngơi khoảng 5 phút trước khi đo. Và bạn cũng nên đi tiểu trước để có được kết quả đúng nhất.

Tăng huyết áp áo choàng trắng

Một vài người có trạng thái gọi là ‘tăng huyết áp áo choàng trắng’, có nghĩa là họ cảm thấy căng thẳng khi vào các cơ sở y tế làm cho huyết áp tăng và gây ra sai lệch.

Có thể hạn chế việc này bằng cách: nhiều người chọn kiểm tra huyết áp ở nhà hoặc trong một môi trường ít căng thẳng hơn, giúp ổn định huyết áp và kết quả chính xác hơn. Nếu bạn nghi ngờ có thể bạn bị ‘tăng huyết áp áo choàng trắng’, hãy trao đổi với bác sĩ về các cách thay thế thích hợp để kiểm soát huyết áp.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống đòi hỏi một nỗ lực lâu dài, nhiều người thấy rằng họ có thể duy trì huyết áp của mình dưới 140/90 mmHg bằng cách áp dụng 5 điều sau để kiểm soát huyết áp: bỏ thuốc lá, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng và học cách đối phó với căng thẳng.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải hợp tác với bác sĩ để tìm hiểu xem 5 mục tiêu này có tác dụng gì với bạn. Ví dụ, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ khác nhau như sức khỏe, tuổi tác hay những điều kiện sức khỏe khác. Tương tự, một kế hoạch luyện tập thể dục thích hợp sẽ khác nhau giữa một người trẻ tuổi mà không mắc bệnh tim so với một người cao tuổi mới có một cơn đau tim.

Thuốc men

Khi việc thay đổi lối sống không đủ để kiểm soát huyết áp của bạn, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng một số thuốc huyết áp. Một số loại thuốc khác nhau được sử dụng để hạ huyết áp. Khi bác sĩ kê đơn cho bạn, họ sẽ giải thích cách thức hoạt động và một số tác dụng phụ cần lưu ý của thuốc. Vài loại thuốc có tác dụng làm giảm lượng máu trong mạch, sẽ giúp giảm áp lực tác dụng lên thành mạch. Có những loại thuốc khác làm giảm huyết áp một cách trực tiếp hơn, chẳng hạn như giãn mạch hay làm chậm nhịp tim.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Nguyên nhân tăng huyết áp áo choàng trắng

Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

 • 19/03/2018

  Cách xử trí bong gân mắt cá chân ở trẻ em

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị bong gân. Trẻ em thường nghịch ngợm và hiếu động, do đó đây là đối tượng rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân.

 • 19/03/2018

  Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

  Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

 • 19/03/2018

  Bé yêu phát triển thế nào trong bụng mẹ?

  Bạn có tò mò đứa trẻ lớn lên như thế nào trong bụng mẹ, bé trông như thế nào hay khi nào thì bé chuyển động? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự phát triển của em bé qua 9 tháng nhé.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 2)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Lợi ích của nụ hôn

  Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 • 18/03/2018

  Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

  Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Xem thêm