Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kinh nguyệt bất thường sau sinh

Sau khi sinh con, chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ thay đổi so với trước khi sinh (chu kỳ kinh nguyệt dài/ngắn hơn và xảy ra vào ngày khác), chu kì cũng có thể sẽ nhẹ hơn hoặc nặng hơn

Chu kỳ kinh nguyệt thường dừng lại trong thai kỳ. Sau khi sinh con, chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ thay đổi so với trước khi sinh (chu kỳ kinh nguyệt dài/ngắn hơn và xảy ra vào ngày khác), chu kì cũng có thể sẽ nhẹ hơn hoặc nặng hơn. Thời gian chu kỳ bắt đầu sau khi sinh cũng thay đổi. Ở một số phụ nữ, xuất huyết sau sinh muộn có thể bị nhầm lẫn với chu kì kinh bất thường.

Định nghĩa

Ra máu có thể xảy ra cho đến sáu tuần sau khi sinh, vì tử cung trở lại kích thước bình thường và lớp lót tử cung dày hơn bắt đầu bong ra. Chảy máu sau sinh bắt đầu có màu đỏ tươi trong vài ngày đầu và sau đó chuyển sang màu hồng hoặc hơi nâu trong tuần tiếp theo. Sau hai tuần, chảy máu sẽ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc màu kem nhạt trong vòng năm tuần tới. Đây không phải là chảy máu kinh nguyệt. Những phụ nữ không cho con bú sẽ có kinh nguyệt trở lại trong vòng bảy đến chín tuần, trong khi phụ nữ cho con bú có thể không có kinh trong vòng sáu tháng.

Nguyên nhân

Sự mất cân bằng nội tiết tố thường xảy ra trong vài tháng đầu sau khi sinh. Kinh nguyệt có thể không đều và nặng hơn bình thường trong ba đến bốn tháng đầu sau khi sinh. Sự rụng trứng có thể dẫn đến mang thai lần tiếp theo, có thể xảy ra ngay sau 27 ngày sau sinh và thường xảy ra trong vòng hai tháng đầu ở phụ nữ không cho con bú, vì vậy thai kỳ khác có thể gây ra tình trạng không có kinh nguyệt một hoặc hai tháng sau khi sinh. Cho con bú ngăn chặn rụng trứng và kinh nguyệt cho đến sáu tháng. Xuất huyết sau sinh muộn, xảy ra ở khoảng 1% phụ nữ, có thể xảy ra sau 12 tuần sau khi sinh và có thể bị nhầm lẫn là chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Chẩn đoán

Chu kỳ nhẹ hơn, nặng hơn, ngắn hơn hoặc bất cứ khác biệt nào so với chu kỳ kinh nguyệt trước sinh đều là bình thường trong vòng vài tháng đầu sau sinh. Nếu thời gian bất thường kéo dài hơn ba hoặc bốn tháng, hoặc nếu chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện trong vòng vài tháng sau khi sinh ở một phụ nữ không cho con bú, bạn cần đến gặp bác sỹ.

Điều trị

Mang thai và sinh đẻ gây ra một số thay đổi nội tiết tố. Phải mất thời gian để cơ thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị để điều chỉnh nồng độ hormone, chẳng hạn như sử dụng thuốc tránh thai, có thể giúp mọi thứ trở lại bình thường ở phụ nữ không cho con bú. Phụ nữ đang cho con bú không nên uống thuốc tránh thai. Nếu xuất huyết muộn sau sinh xảy ra, nên điều trị nguyên nhân gây chảy máu bất thường.

Cân nhắc

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt bất thường, không có kinh có thể xảy ra trong vòng vài tháng đầu sau sinh, nhưng tình trạng này thường ít khi có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đông máu hoặc xuất huyết rất nặng xảy ra đột ngột vài tuần sau khi sinh, một phần của nhau thai hoặc niêm mạc tử cung có thể không được tống ra bình thường, hoặc có thể có nhiễm trùng tử cung. Tình trạng ra nhiều các cục máu đông hoặc chảy máu làm đầy một miếng băng vệ sinh trong một giờ cần được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những bất thường về kinh nguyệt không nên bỏ qua

 

Võ Dung- Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo livestrong)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm