Xì gà vs thuốc lá
Xì gà và thuốc lá có vẻ khác nhau cả về hình dạng và mùi vị. Nhưng khi nói về các tác động của sức khoẻ, thì cả hai loại đều có hại như nhau.
Dưới đây là những sự khác biệt đáng chú ý giữa thuốc lá và xì gà:
Xì gà và trẻ nhỏ
Mặc dù trẻ nhỏ và thanh thiếu niên thường sẽ có liên quan đến việc hút thuốc lá (nếu có) nhưng vẫn có một số lượng không nhỏ thanh thiếu niên hút xì gà.
Theo khảo sát năm 2018, có khoảng 27.1% học sinh trung học ở Mỹ (tương đương 4,04 triệu) báo cáo lại rằng có sử dụng các sản phẩm làm từ lá cây thuốc lá. Trong số đó, 7.6% nói rằng họ thích sử dụng xì gà.
Xì gà cho thanh thiếu niên thường được thêm vào đó các hương vị để trở nên hấp dẫn hơn. Báo cáo của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ ănm 2017 cho thấy, có khoảng 49.3% số thanh thiếu niên hút xì gà có hương vị.
Trẻ nhỏ phơi nhiễm với khói xì gà cũng sẽ có nguy cơ hen suyễn, viêm tai, viêm đường hô hấp trên và dưới cao hơn.
Có những chất gì trong xì gà?
Xì gà có chứa một lượng lớn nicotin nhưng cũng có chứa nhiều chất hoá học độc hại khác.
Chất gây ung thư đáng lo ngại nhất là nitrosamine – chất được sản xuất ra trong quá trình lên men thuốc lá để làm xì gà.
Các chất hoá học khác có trong xì gà bao gồm:
Hàm lượng hắc ín trong xì gà cao hơn trong thuốc lá. Hắc ín có thể gây ung thư miệng, họng và phổi.
Nguy cơ do hút xì gà
Một tổng quan hệ thống cho thấy, hút xì gà có liên quan đến:
Tỷ lệ tử vong do tất cả các nguyên nhân
Không chỉ có thế, những người hút xì gà cũng sẽ có nguy cơ tử vong vì ung thư miệng, họng, thực quản, thanh quản cao hơn từ 4-10 lần so với những người không hút.
Hút xì gà cũng liên quan đến các bệnh về răng miệng. Hút xì gà cũng ảnh hưởng đến men răng, khiến răng bị xỉn màu và khiến hơi thở của bạn có mùi.
Theo CDC, xì gà có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, thai chết lưu và trẻ em sinh ra có cân nặng sơ sinh thấp.
Nguy cơ đối với sức khoẻ không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh khi bị phơi nhiễm với khói thuốc (hút thuốc lá thụ động). Những người hút thuốc lá thụ động có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư phổi và bệnh tim mạch. Bạn cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao hơn.
Những hiểu lầm về xì gà
Có rất nhiều điều hiểu lầm về xì gà. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp:
Xì gà không gây nghiện? Thực tế là chúng có gây nghiện
Xì gà tốt cho sức khoẻ hơn thuốc lá? Không, cả xì gà và thuốc lá đều có hại cho sức khoẻ
Xì gà có ít thuốc lá hơn thuốc lá? Một số loại xì gà lớn có thể có nhiều thuốc lá tương đương với một bao thuốc lá.
Hút xì gà là thể hiện sự giàu có? Không hề
Xì gà nhỏ an toàn hơn bởi chứa ít nicotin hơn? Không có ngưỡng an toàn cho nicotin hoặc các chất gây ung thư khác
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự nguy hiểm của khói thuốc lá trong môi trường
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.
Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.
Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.
Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.
Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.
Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.
Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.