Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non

Hút thuốc lá khi mang thai liên quan đến một loạt biến chứng cho cả bà mẹ và thai nhi như cân nặng thấp khi sinh, rau bong non, rau tiền đạo, sảy thai và đẻ non.

Aliyu và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 1.219.159 trẻ sống ở bang Misouri từ năm 1989 đến 2005, chia thành 4 nhóm theo tình trạng hút thuốc của các bà mẹ: nhóm 1 (hút 0-9 điếu mỗi ngày), nhóm 2 (hút 10-19 điếu mỗi ngày), nhóm 3 (hút trên 20 điếu mỗi ngày) và nhóm 4 là những phụ nữ không hút thuốc.

Sinh non là sinh khi thai nhi dưới 37 tuần, và sinh rất non là dưới 33 tuần.

Trong nghiên cứu này có 19,6% phụ nữ hút thuốc lá, tỉ lệ các biến chứng khi mang thai ở nhóm phụ nữ hút thuốc là 9,5% và 10,7 % ở những người không hút thuốc.

Biến chứng hay gặp ở nhóm hút thuốc là thiếu máu và rau bong non, trong khi đó những người không hút thuốc hay gặp tiền sản giật, đái tháo đường, tăng huyết áp mạn tính.

Tuổi thai trung bình ở những bà mẹ không hút thuốc là 38,9±2,3 tuần cao hơn ở những bà mẹ hút thuốc (38,8±2,7 tuần). Kết quả này chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ sinh non cao hơn. Cân nặng khi sinh của nhóm này (3396±574g) cũng cao hơn so với nhóm hút thuốc (3142±574g).

Mặc dù mối liên quan chính xác giữa hút thuốc lá khi mang thai và sinh non chưa được biết đến nhưng các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng cơ chế là do nicotin và CO có trong thuốc lá làm co các mạch máu đến nhau thai.

Khí CO (carbon monoxide) trong khói thuốc có thể gây cản trở cung cấp oxy cho thai nhi vì CO kết hợp với Hemoglobin, và nicotin làm tăng huyết áp tâm thu, tăng nhịp tim, cản trở lưu lượng máu đến thai. Những tác động này làm tăng nguy cơ gây chảy máu, ối vỡ non, rau tiền đạo, rau bong non.

Theo Aliyu, rau bong non và rau tiền đạo là các yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sinh non và thai chết lưu ở các bà mẹ hút thuốc lá trong thai kì.

Theo Michael, nguy cơ sinh non tăng gấp 1,2-1,5 lần ở những phụ nữ hút từ 10-20 điếu thuốc mỗi ngày và tăng gấp 1,5-2 lần ở những phụ nữ hút trên 20 điếu mỗi ngày.

Những  nghiên cứu gần đây cho thấy ở những phụ nữ hút thuốc trong thai kì có nguy cơ bị tiền sản giật (tăng huyết áp thai kì), thai chậm phát triển trong tử cung, sảy thai, tử vong đột ngột khi sinh, và những rối loạn về phát triển tâm thần của trẻ sau này.

Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm