Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non

Hút thuốc lá khi mang thai liên quan đến một loạt biến chứng cho cả bà mẹ và thai nhi như cân nặng thấp khi sinh, rau bong non, rau tiền đạo, sảy thai và đẻ non.

Aliyu và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 1.219.159 trẻ sống ở bang Misouri từ năm 1989 đến 2005, chia thành 4 nhóm theo tình trạng hút thuốc của các bà mẹ: nhóm 1 (hút 0-9 điếu mỗi ngày), nhóm 2 (hút 10-19 điếu mỗi ngày), nhóm 3 (hút trên 20 điếu mỗi ngày) và nhóm 4 là những phụ nữ không hút thuốc.

Sinh non là sinh khi thai nhi dưới 37 tuần, và sinh rất non là dưới 33 tuần.

Trong nghiên cứu này có 19,6% phụ nữ hút thuốc lá, tỉ lệ các biến chứng khi mang thai ở nhóm phụ nữ hút thuốc là 9,5% và 10,7 % ở những người không hút thuốc.

Biến chứng hay gặp ở nhóm hút thuốc là thiếu máu và rau bong non, trong khi đó những người không hút thuốc hay gặp tiền sản giật, đái tháo đường, tăng huyết áp mạn tính.

Tuổi thai trung bình ở những bà mẹ không hút thuốc là 38,9±2,3 tuần cao hơn ở những bà mẹ hút thuốc (38,8±2,7 tuần). Kết quả này chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ sinh non cao hơn. Cân nặng khi sinh của nhóm này (3396±574g) cũng cao hơn so với nhóm hút thuốc (3142±574g).

Mặc dù mối liên quan chính xác giữa hút thuốc lá khi mang thai và sinh non chưa được biết đến nhưng các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng cơ chế là do nicotin và CO có trong thuốc lá làm co các mạch máu đến nhau thai.

Khí CO (carbon monoxide) trong khói thuốc có thể gây cản trở cung cấp oxy cho thai nhi vì CO kết hợp với Hemoglobin, và nicotin làm tăng huyết áp tâm thu, tăng nhịp tim, cản trở lưu lượng máu đến thai. Những tác động này làm tăng nguy cơ gây chảy máu, ối vỡ non, rau tiền đạo, rau bong non.

Theo Aliyu, rau bong non và rau tiền đạo là các yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sinh non và thai chết lưu ở các bà mẹ hút thuốc lá trong thai kì.

Theo Michael, nguy cơ sinh non tăng gấp 1,2-1,5 lần ở những phụ nữ hút từ 10-20 điếu thuốc mỗi ngày và tăng gấp 1,5-2 lần ở những phụ nữ hút trên 20 điếu mỗi ngày.

Những  nghiên cứu gần đây cho thấy ở những phụ nữ hút thuốc trong thai kì có nguy cơ bị tiền sản giật (tăng huyết áp thai kì), thai chậm phát triển trong tử cung, sảy thai, tử vong đột ngột khi sinh, và những rối loạn về phát triển tâm thần của trẻ sau này.

Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm