Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh thực hiện dự án "Xây dựng Bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường"

Nghiên cứu khoa học “Xây dựng bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường”

2.1. Thời gian thực hiện dự án: Từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2019

2.2. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh thực hiện dự án “Xây dựng bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường” với các nội dung như sau:

  • Đánh giá và phân tích số liệu các tài liệu trên thế giới và trong nước về nhu cầu khuyến nghị về dinh dưỡng cho học sinh lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở
  • Tổng hợp, phân tích các số liệu của các nghiên cứu trong nước và trên thế giới về các thành phần dinh dưỡng khuyến nghị có trong các nguyên liệu thực phẩm. Các nguồn phân tích đều được xem xét và đánh giá từ các nghiên cứu được công bố chính thống và uy tín trong nước cũng như trên thế giới. Các tài liệu này sẽ được liệt kê đầy đủ trong báo cáo kết quả xây dựng thực đơn.
  • Xây dựng công thức thực đơn dinh dưỡng tối ưu dựa trên nhóm tuổi và mùa (Thu - Xuân/ Đông - Hè), cụ thể: 

         - Bộ tài liệu 1: Thực đơn cấp tiểu học dành cho mùa hè - thu 

         - Bộ tài liệu 2: Thực đơn cấp tiểu học dành cho mùa đông - xuân

         - Bộ tài liệu 3: Thực đơn cấp trung học cơ sở dành cho mùa hè - thu

         - Bộ tài liệu 4: Thực đơn cấp trung học cơ sở dành cho mùa đông - xuân

         Mỗi bộ tài liệu gồm các thực đơn chi tiết cho 4 tuần (từ thứ 2 đến thứ 6) với  20 thực đơn xoay vòng trong tháng được tính cho 1 bộ, tổng cộng 80 thực đơn

2.3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài: 

  • Tiến sỹ, Bác sỹ TRƯƠNG HỒNG SƠN

Các thành viên:

  • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ NGUYỄN XUÂN NINH
  • Bác sỹ y học dự phòng ĐÀO THỊ NGỌC
  • Thạc sỹ y tế công cộng LÊ THANH HÀ
  • Cử nhân y tế công cộng LÊ VIỆT ANH

2.4. Kết luận chính

Bốn bộ thực đơn bữa ăn học đường mẫu dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở được xây dựng dựa trên các khuyến nghị quốc tế và trong nước cũng như thực tế tiêu thụ các thực phẩm thông dụng ở Việt Nam có những đặc điểm sau:

1. Đảm bảo nhu cầu về năng lượng hàng ngày cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở (bao gồm Protein (chất đam), Lipid (chất béo), Glucid (chât đường bột)). Giá trị năng lượng của thực đơn này đạt theo các chuẩn khuyến nghị về bữa ăn học đường các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, ,Scotland, Trung Quốc.

2. Cung cấp đủ chất khoáng và Vitamin quan trọng liên quan đến tăng trưởng ở trẻ em (vitamin A, canxi, sắt, kẽm,...)

3. Đảm bảo tiêu thụ đa dạng các thực phẩm thông dụng sẵn có tại Việt Nam và an toàn vệ sinh thực phẩm:

  • Thực phẩm trong thực đơn được lựa chọn dựa trên giá trị dinh dưỡng của từng thành phần sinh năng lượng (Protein, Lipid, Glucid), tính phổ biến của thực phẩm theo mùa, tính an toàn trong vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm, rối loạn tiêu hóa.
  • Bộ hồ sơ thực đơn cho trẻ em Tiểu học và Trung học cơ sở được xây dựng đa dạng các món ăn (với loại thực phẩm), các món ăn không lặp lại trong 4 tuần, đảm bảo trẻ thích nghi với nhiều loại thực phẩm và món ăn khác nhau.

3. Thông tin về nghiên cứu trên phương tiện truyền thông

Ra mắt bộ thực đơn mẫu bữa ăn học đường

Bộ thực đơn mẫu trong bữa ăn học đường

Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai bữa ăn học đường

...

 
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm