Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội thảo: “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

Ngày 18/09/2018, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với Croplife Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập".

  1. Tên Hội thảo: “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

Thời gian: 8 - 12h sáng ngày 18/09/2018

Địa điểm: Khách sạn Fortuna – Số 6B đường Láng Hạ, Hà Nội

2.       Mục tiêu:

Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với Croplife Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập" với sự tham gia của các Nhà khoa học, các Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ đầu ngành y khoa và nông nghiệp nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường.

Nội dung Hội thảo:

  • Bài báo cáo 1: An ninh lương thực và Khẩu phần ăn của người Việt Nam
  • Bài báo cáo 2: Thành tựu ứng dụng Công nghệ sinh học trong Nông nghiệp: Tác động Kinh tế – Xã hội –Môi trường của cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu, giai đoạn 1996 - 2016

3.       Thành phần tham dự

Chủ trì Hội thảo:

  • PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam
  • PGS. TS Phạm Văn Hoan – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • GS. TSKH Nguyễn Công Khẩn – Nguyên Cục trưởng Cục Khoa học Công  nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế;
  • Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo liên tục – Tổng Hội Y học Việt Nam
  • Tiến sỹ Graham Brookes – Viện PGEconomics

Thành phần tham dự: 80 đại biểu khách mời là đại diện các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành của Tổng hội Y học Việt Nam, các Hội Chuyên khoa Trung ương và 40 cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP. Hà Nội đã tới tham dự Hội thảo.

4.         Các kết luật từ Hội thảo

Các nhà khoa học trong hội thảo đã thảo luận và thống nhất các quan điểm chính:

  1. Trong những năm gần đây, mặc dù tình hình an ninh lương thực thực phẩm ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Tỷ lệ thiếu ăn vẫn còn cao, đặc biệt là ở Tây Nguyên miền núi phía Bắc và các vùng hay gặp thiên tai. Năng lượng khẩu phần ít thay đổi, nhưng cơ cấu năng lượng khẩu phần thay đổi theo hướng gia tăng tỷ lệ lipid và protein trong khẩu phần.  Mức tiêu thụ thực phẩm giàu glucid đã qua chế biến, mức tiêu thụ quả chin cũng như các thức ăn động vật tăng lên rõ rêt. Sự thay đổi năng lượng khẩu phần này cần được kiểm soát kịp thời để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.
  2. Cây trồng biến đổi gen đã bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ năm 1996, được coi là một trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu. Cây trồng biến đổi gen có nhiều tác động to lớn lên đời sống Kinh tế - Xã hội – Môi trường, đặc biệt là công nghệ biến đổi gen kháng sâu bệnh và chống chịu thuốc trừ cỏ đã giúp làm giảm 8,2% lượng thuốc trừ sâu cần sử dụng, tăng thu nhập cho các nông hộ 186,1 tỉ USD, tăng 659 triệu tấn sản lượng nông nghiệp trên toàn cầu và làm giảm 27,1 tỉ khí thải nhà kính. Đã có hàng triệu người người trên thế giới sử dụng thực phẩm biến đổi gen mà không có bằng chứng nào chứng tỏ chúng có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe con người. Tại Việt Nam, trong khoảng 10 năm trở lại đây, cây trồng biến đổi gen nói chung và thực phẩm biến đổi gen nói riêng đã bắt đầu xuất hiện và trở nên càng ngày càng phổ biến, nhưng còn một số giống chính năng suất cao (ví dụ như ngô) chưa được phê duyệt sử dụng.
  3. Hiện nay, còn có nhiều tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen lên sức khoẻ con người. Tuy nhiên, đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều khẳng định rằng: Thực phẩm biến đổi gen là an toàn, có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ con người.

Hội thảo khuyến nghị:

  1. Các nhà khoa học trong hội thảo đã thảo luận và thống nhất các quan điểm chính:

  2. Trong những năm gần đây, mặc dù tình hình an ninh lương thực thực phẩm ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Tỷ lệ thiếu ăn vẫn còn cao, đặc biệt là ở Tây Nguyên miền núi phía Bắc và các vùng hay gặp thiên tai. Năng lượng khẩu phần ít thay đổi, nhưng cơ cấu năng lượng khẩu phần thay đổi theo hướng gia tăng tỷ lệ lipid và protein trong khẩu phần.  Mức tiêu thụ thực phẩm giàu glucid đã qua chế biến, mức tiêu thụ quả chin cũng như các thức ăn động vật tăng lên rõ rêt. Sự thay đổi năng lượng khẩu phần này cần được kiểm soát kịp thời để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.
  3. Cây trồng biến đổi gen đã bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ năm 1996, được coi là một trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu. Cây trồng biến đổi gen có nhiều tác động to lớn lên đời sống Kinh tế - Xã hội – Môi trường, đặc biệt là công nghệ biến đổi gen kháng sâu bệnh và chống chịu thuốc trừ cỏ đã giúp làm giảm 8,2% lượng thuốc trừ sâu cần sử dụng, tăng thu nhập cho các nông hộ 186,1 tỉ USD, tăng 659 triệu tấn sản lượng nông nghiệp trên toàn cầu và làm giảm 27,1 tỉ khí thải nhà kính. Đã có hàng triệu người người trên thế giới sử dụng thực phẩm biến đổi gen mà không có bằng chứng nào chứng tỏ chúng có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe con người. Tại Việt Nam, trong khoảng 10 năm trở lại đây, cây trồng biến đổi gen nói chung và thực phẩm biến đổi gen nói riêng đã bắt đầu xuất hiện và trở nên càng ngày càng phổ biến, nhưng còn một số giống chính năng suất cao (ví dụ như ngô) chưa được phê duyệt sử dụng.
  4. Hiện nay, còn có nhiều tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen lên sức khoẻ con người. Tuy nhiên, đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều khẳng định rằng: Thực phẩm biến đổi gen là an toàn, có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ con người.
 

4.       Các bài báo về Hội thảo

...

5.        Một số hình ảnh Hội thảo:

 
 
 
 
 
Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm