Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội chứng Tourette: Hỗ trợ bằng cách dừng việc bắt nạt trẻ

Bắt nạt không chỉ xảy ra ở đứa trẻ nhỏ nhất trong lớp học. Những đứa trẻ hay đi bắt nạt thường nhắm vào những trẻ yếu đuối hoặc có vẻ khác biệt trong lớp. Thật không may những trẻ mắc hội chứng Tourette thường trở thành đối tượng bị bắt nạt.

Hội chứng Tourette: Hỗ trợ bằng cách dừng việc bắt nạt trẻ

Hội chứng Tourette là gì?

Hội chứng Tourette là tình trạng của hệ thần kinh khiến con người có những cơn co giật. Những cơn co giật thường là co bất ngờ, chuyển động hoặc phát ra tiếng kêu lặp đi lặp lại. Những người có những cơn co giật không thể dừng những hành động trên. Có những cơn co giật cũng gần giống như bị nấc. Mặc dù bạn không muốn nấc nhưng cơ thể vẫn rung giật lên. Đôi khi có người có thể dừng co giật trong một lúc nhưng điều này là rất khó khăn.

Chính vì sự co giật nên những đứa trẻ mắc phải hội chứng Tourette đôi khi bị xem như thô lỗ hay phá đám và nhất là rất khác biệt với những trẻ cùng lứa. Một số nhỏ những đứa trẻ mắc phải hội chứng này cũng bị nêu tên là sử dụng những từ chửi tục hoặc nói những từ không phù hợp. Những cơn co giật có thể dẫn đến sự bối rối cho cả những đứa trẻ bị bệnh và những người xung quanh.

Trẻ có những cơn co giật thường hay bị bắt nạt hơn những đứa trẻ không bị co giật, và những đứa trẻ càng có cơn co giật nghiêm trọng thì sẽ càng có nguy cơ bị bắt nạt cao hơn. Trong số những đứa trẻ này, sự bắt nạt thường đi kèm với sự cô đơn và lo lắng.

Nhưng sự bắt nạt không phải lúc nào cũng xảy ra. Hầu hết những người xung quanh những trẻ mắc hội chứng Tourette có thể làm một số việc để bảo vệ trẻ khỏi bị băt nạt. Bạn không biết mình cần làm gì ? Sau đây là một số cách mà mỗi người có thể giúp để ngăn việc bắt nạt

Việc những người bạn có thể làm

Bạn bè và bạn cùng lớp hiểu rằng những cơn co giật không phải là cố ý và những đứa trẻ mắc phải hội chứng này cũng chỉ giống như những đứa trẻ khác cần sự giúp đỡ để chúng cảm thấy được chấp nhận và không bị bắt nạt nữa. Những người bạn cần biết cách xử lí khi chứng kiến bạn mình bị bắt nạt.

Những việc các nhà quản lí giáo dục có thể làm:

Các nhà quản lí giáo dục cần có những hiểu biết nhất định về hội chứng Tourette để từ đó có thể hỗ trợ và giúp trẻ có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Bạn có thể tìm hiểu những nguồn về đào tạo và giáo dục đối với trẻ mắc hội chứng Tourette. Bắt nạt có thể đe dọa sự an toàn của học sinh ở trường cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học tập của trẻ. Cách tốt nhất để giải quyết sự bắt nạt là dừng nó lại trước khi nó bắt đầu. Có một số điều mà các nhân viên ở trường học có thể làm để trường học an toàn hoàn hơn và tránh sự bắt nạt.

Gia đình có thể làm:

Gia đình có thể ủng hộ cho con họ. Trẻ mắc phải hội chứng Tourette được công nhận là trẻ tàn tật trong chương trình Disabilities Education Act (IDEA) tại Mỹ. Sự bắt nạt người khuyết tật là sự phân biệt đối xử là không thể chấp nhận và cần có những biện pháp phản đối.

Tham khỏa thêm thông tin tại bài viết: Cảnh báo vấn nạn bắt nạt học đường bằng công nghệ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm