Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hạn chế u xơ tử cung mà không cần phẫu thuật

Nếu bạn là phụ nữ đang trải qua một kỳ kinh rất đau đớn hoặc chảy máu bất thường trong thời kỳ này, rất có thể bạn đã có khối u xơ trong tử cung. Fibroids là các u nang không phải ung thư phát triển trong thành trong hoặc thành ngoài của tử cung.

Hạn chế u xơ tử cung mà không cần phẫu thuật 

U xơ tử cung là tình trạng phát triển quá mức của các tế bào cơ trong tử cung, là lành tính và không phải ung thư, do vậy, bạn không cần phải quá lo lắng. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và mức độ tiến triển của u xơ tử cung.

Lưu ý rằng, không phải tất cả mọi phụ nữ bị u xơ tử cung đều biểu hiện triệu chứng. Việc xuất hiện các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u xơ, số lượng khối u xơ, vị trí và tốc độ phát triển  của các khối u này. Các dấu hiệu u xơ tử cung bao gồm: ra máu  âm đạo nhiều, tăng áp lực vùng chậu, đi tiểu rất nhiều, đau lưng và táo bón hoặc tiêu chảy.

U xơ không làm tăng nguy cơ bị ung thư tử cung/cổ tử cung, nhưng có thể gây đau đớn. Khoảng 30 đến 70% phụ nữ bị u xơ không biết về nó, bởi vì đôi khi sự tăng trưởng khối u không gây ra bất kỳ cơn đau hoặc triệu chứng nào.

Các triệu chứng phổ biến của u xơ bao gồm chảy máu nặng trong chu kì kinh nguyệt, kinh nguyệt kéo dài, chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh, tức nặng và đau vùng chậu, các vấn đề bàng quang, hậu môn và đau lưng. U xơ có thể gây ra sự khó chịu quá mức và dẫn đến các biến chứng như thiếu máu do mất máu nặng. Trong trường hợp hiếm gặp, chúng có thể gây các biến chứng khi có thai.

U xơ tử cung có thể được điều trị bằng phẫu thuật loại bỏ khối u. Trong trường hợp bác sỹ khám và quyết định bạn chưa cần phẫu thuật, bạn sẽ cần theo dõi kỹ lưỡng hơn và tuân theo chỉ định của bác sỹ, đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để can thiệp ngay khi cần thiết.

Thêm nữa, có một số cách sau đây có thể trợ giúp bạn phần nào để giảm bớt những khó chịu do u xơ mang lại.

Rượu giấm táo

Để thực hiện biện pháp, bạn cần:

  • Rượu giấm táo-2 thìa canh
  • Nước nóng-1 cốc(khoảng 200mL)
  • Mật mía-1 thìa canh

Lấy một cốc nước nóng và trộn rượu giấm táo và mật mía, khuấy đều và sau đó uống. Uống nước này mỗi ngày trong 6 tuần.

Rượu giấm táo có tính axít nhưng nó có tác dụng kiềm trên tiêu hóa. Do vậy, giúp duy trì pH trong cơ thể và giúp khử độc và sau đó là làm ly giải khối u xơ.

Mật mía được thu được khi siro mía được tinh chế và chuyển thành đường, rất giàu vitamin, khoáng chất, và chất chống oxy hoá. Những chất dinh dưỡng giúp sửa chữa các tế bào bị hư hỏng.

Trà xanh

Trà xanh có chứa một hợp chất đặc biệt gọi là Epigallocatechin Gallates (EGCG). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào u xơ, và cuối cùng đẩy nhanh sự phá hủy của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng ngoài việc giảm kích thước của u xơ, trà xanh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ. Điều này là do tính chống viêm, chống tăng sinh và chống oxy hóa của EGCG.

Để chống lại các khối u xơ, bạn nên uống 2 cốc trà xanh mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết - Phần 1

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Talkchick
Bình luận
Tin mới
Xem thêm