Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

Dưỡng ẩm

Nhìn chung, hầu hết các chuyên gia về eczema đều khuyên bạn nên sử dụng chất dưỡng ẩm loại nhờn cho trẻ vì trẻ dung nạp loại chất dưỡng ẩm dạng này tốt hơn. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên sử dụng thuốc mỡ vì thuốc mỡ thường là loại dưỡng ẩm nhờn nhất.

Sau thuốc mỡ, lựa chọn tiếp theo bạn có thể sử dụng bao gồm kem dưỡng ẩm và lựa chọn cuối cùng là các loại lotion dưỡng ẩm.

Có một số chất làm ẩm tốt cho trẻ em, bao gồm:

 • Vaseline
 • Dầu Aquaphor
 • Kem dưỡng ẩm nguyên chất Eucerin
 • Kem làm dịu da Eucerin
 • Kem dưỡng ẩm da Vanicream
 • Kem dưỡng ẩm Cetaphil
 • Kem Cutemol
 • Mustela Dermo dành cho trẻ em, kem dưỡng ẩm Stelatopia
 • Kem dưỡng ẩm CeraVe

Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng các loại chất dưỡng ẩm khác. Cha mẹ và trẻ đôi khi thích sử dụng lotion hơn vì chúng dường như dễ thoa nhất, nhưng các loại chất dưỡng ẩm dạng nhờn như thuốc mỡ thường là cách tốt nhất để tạo độ ẩm cho làn da khô của trẻ.

Sử dụng chất dưỡng ẩm đúng cách

Ngoài việc chọn đúng loại chất dưỡng ẩm, bạn cũng cần phải sử dụng chất dưỡng ẩm đúng cách để kiểm soát bệnh eczema của con bạn.

Quan trọng nhất là không sử dụng nước nóng để tắm cho trẻ.  Nước nóng có thể khiến da khô hơn và làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, hãy làm theo 'quy tắc ba phút': Thoa kem giữ ẩm lên da trẻ trong vòng ba phút sau khi trẻ vừa tắm xong. Thoa kem ngay sau khi tắm sẽ giúp giữ được độ ẩm từ việc tắm lưu lại trên da của con bạn lâu hơn, trước khi hơi nước bay hơi.

Để tăng thêm lợi ích của việc sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi tắm, bạn cũng có thể nhẹ nhàng vỗ nhẹ da trẻ (tránh dùng khăn lau, chà xát), để độ ẩm vẫn còn lưu lại một chút trên da trước khi sử dụng chất dưỡng ẩm.

Làm khô da mạnh bằng khăn tắm (ví dụ như chà xát) sẽ làm cho kem giữ ẩm ít hiệu quả hơn. Bạn cũng nên sử dụng một loại xà bông loại nhẹ, có khả năng dưỡng ẩm cho trẻ trong khi tắm.

Atopiclair, Mimyx, và Hylira

Một số loại kem và lotion dưỡng ẩm kê theo đơn không chứa steroid cũng có thể giúp dưỡng ẩm cho làn da của trẻ.

Những loại dưỡng ẩm này bao gồm Hylira, Mimyx và Atopiclair, và  với một số trẻ, những loại dưỡng ẩm này có thể sẽ  hiệu quả hơn các chất dưỡng ẩm không cần kê đơn vì chúng cũng được thiết kế giúp hồi phục hàng rào bảo vệ da.

Những điều bạn cần biết về chất dưỡng ẩm

Ngoài việc thoa chất dưỡng ẩm cho trẻ ngay sau khi tắm, bạn cũng nên:

 • Sử dụng chất dưỡng ẩm không có mùi thơm dưới dạng thuốc mỡ hoặc kem.
 • Tránh các chất dưỡng ẩm có chứa cồn và chất dưỡng ẩm có cảm giác dầu, vì cả hai có thể gây khô da hơn thuốc mỡ và kem.
 • Sử dụng chất dưỡng ẩm hàng ngày, ngay cả khi bệnh eczema của trẻ được kiểm soát tốt.
 • Sử dụng chất dưỡng ẩm vài lần trong ngày chứ không chỉ thoa sau khi tắm.
 • Sau khi con bạn bơi, hãy chắc chắn xả nước sạch cho trẻ và sau đó nhanh chóng thoa chất dưỡng ẩm.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 9 sai lầm thường gặp khi dưỡng ẩm cho da

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

 • 16/01/2018

  Tầm soát soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm