Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng vitamin quá liều cũng gây ung thư

Những người sử dụng quá liều thay vì tăng khả năng phòng chống bệnh lại có một vài người bị ung thư.

Một nhóm bác sĩ đã làm một cuộc thử nghiệm trên một nhóm bệnh nhân được dùng 30 milligram beta-carotene và 25.000 IU retinol mỗi ngày. Tuy những chất này có tác dụng giảm nguy cơ ung thư nhưng những người sử dụng quá liều thay vì tăng khả năng phòng chống bệnh lại có một vài người bị ung thư. Các bác sĩ đã buộc phải ngừng thử nghiệm sau 2 năm vì kết quả không mong muốn này.

Đây là một bài học đáng giá, nhưng nhiều người vẫn không tin và tuân thủ theo quy tắc “quá nhiều đều không tốt”. Khi bị cảm, chúng ta uống thật nhiều vitamin C, dù ở dạng bột, viên, thuốc sủi… mặc dù vitamin C không có tác dụng chống cảm lạnh.

Nhưng vitamin C là vitamin tan trong nước, lượng dư thừa sẽ theo nước tiểu ra khỏi cơ thể, không gây hại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vitamin đều có thể tự tan, chúng sẽ ẩn trong lớp mỡ của cơ thể, không thể bài tiết ra ngoài. Ngay cả nếu bạn dùng quá liều vitamin tan trong nước một thời gian dài từ hàng tuần đến 1 tháng, chúng cũng sẽ ở lại trong gan và dần trở nên độc hại, gây ra các vấn đề từ yếu xương cho tới tổn hại gan.

Những nhà khoa học vẫn còn đang tìm hiểu mức độ nạp vitamin nào là quá mức so với cơ thể. Nhưng họ đã đưa ra các mức khuyến cáo sau:

Multivitamins

Mức độ quá liều với cơ thể: Hơn 1 viên mỗi ngày

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe, khả năng cao là bạn đang dùng một loại multivitamin (thuốc tổng hợp nhiều loại vitamin). Một viên thuốc mỗi ngày, dù bạn đã nạp đủ dinh dưỡng từ thức ăn, cũng không gây hại cho bạn.
Nhưng uống hơn 1 viên mỗi ngày trong thời gian dài sẽ gây ra các nguy cơ nghiêm trọng, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết – đặc biệt là những loại multivitamin có chứa sắt hoặc can xi. Ngộ độc canxi có thể gây ra đau bụng, yếu xương, táo bón, nhịp tim không đều, và trầm cảm cùng những triệu chứng khác. Sắt là một trong những chất khoáng nguy hiểm nhất nếu dùng quá liều, có thể gây ra các vấn đề từ tiêu chảy và tổn hại gan cho đến huyết áp thấp, hôn mê.

Vitamin C:

Mức độ quá liều: Hơn 2000mg.

Vì vitamin C tan trong nước, lượng dư thừa sẽ theo nước tiểu ra ngoài. Nhưng dùng quá nhiều vitamin C có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau bụng, nhức đầu, mất ngủ, và sỏi thận. Người bình thường chỉ cần khoảng 65-90mg vitamin C mỗi ngày.

Vitamin A

Mức độ quá liều: 3000 IU

Vitamin A tan trong mỡ, được xử lý qua gan. Quá nhiều vitamin A có thể kẹt lại trong gan để chờ xử lý – và dùng mỗi ngày trong thời gian dài tới khoảng 1 tháng có thể gây ngộ độc. Nghiên cứu trên từ các dạng của vitamin A như beta-carotene và retinol cho thấy sử dụng quá liều còn có thể gây ung thư. Quá nhiều retinol còn gây dị tật bẩm sinh, yếu xương và tổn thương gan.

Vitamin E

Mức độ quá liều: Hơn 1100 IU

Chất này quá liều cũng gây ung thư. Vitamin E tan trong mỡ, và dễ tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, trứng, rau, nên khá hiếm người bị thiếu vitamin này. Người bình thường chỉ cần khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày, nhưng có thể hấp thu được nhiều hơn. Quá nhiều vitamin E có thể gây vấn đề đông máu, tăng nguy cơ xuất huyết. Nó còn liên quan đến ung thư phổi, tuyến tiền liệt.

Vitamin D

Mức độ quá liều: Hơn 4000 IU

Không như vitamin E, khá nhiều người thiếu vitamin D. Các bác sĩ ước tính khoảng ¾ người bị thiếu vitamin D, nên dùng thêm thuốc bổ sung không phải là điều xấu. Nhưng uống đến 50.000 IU vitamin D mỗi ngày có thể dẫn đến ngộ độc. Vitamin D xây dựng canxi trong máu, có thể gây nên yếu xương, sỏi thận, buồn nôn, các vấn đề về thận, và vôi hóa mô mềm.

Vitamin B

Mức độ quá liều: 1 đến 1,3mg

Có nhiều dạng vitamin B, nhưng Viện Y tế Quốc gia Mỹ chỉ giới hạn trong folic acid (vitamin B9) và vitamin B6. Dù vitamin B tan trong nước như vitamin C, chúng có thể gây nhiều vấn đề nếu dùng quá liều. Folic acid quá liều gây ung thư, đau bao tử, khó ngủ, nổi mẩn, co giật. Các bác sĩ cũng tin rằng dùng 200 đến 300mg vitamin B có thể gây tổn hại thần kinh.

Lan Thảo - Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm