Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khứu giác

Bạn có biết rằng giảm khứu giác hoặc mất khứu giác có thể là hậu quả của cơn đột quỵ? Một nhóm người sống sót sau khi bị đột quỵ đã được kiểm tra về độ nhạy cảm mùi cho thấy họ khó phát hiện mùi hơn so với những người cùng độ tuổi không bị đột quỵ. Người ta ước tính có khoảng 45% số người sống sót sau đột quỵ cảm thấy giảm khứu giác.

Tại sao đột quỵ ảnh hưởng đến khứu giác?

Mất khứu giác không phải là loại khuyết tật nhiều người nghĩ đến khi nói về bệnh đột quỵ. Nói chung, các tổn thương khác nghiêm trọng hơn sẽ được nhiều người nghĩ đến khi nhắc đến đột quỵ, chẳng hạn như yếu tay/chân hoặc mất thị lực. Mọi người thường không hoảng sợ khi họ nhận thấy rằng họ không thể ngửi được như bình thường. Tuy nhiên, các vùng não chịu trách nhiệm cảm nhận mùi cũng có thể bị tổn thương do đột qụy. Trong thực tế, đôi khi, một cơn đột quỵ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến khứu giác.

Mất khứu giác ảnh hưởng như thế nào?

Mất khứu giác sau khi đột quỵ có thể có tác động khá lớn. Khứu giác đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Quan trọng nhất, khứu giác giúp chúng ta nhận biết được các điều kiện không an toàn trong môi trường, chẳng hạn như rò rỉ khí gas, hóa chất trong môi trường xung quanh hoặc khói và lửa, cho phép chúng ta thoát khỏi nguy hiểm ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy mầm mống của mối đe dọa.

Và, thực phẩm hư hỏng có thể gây ra mùi hôi khiến chúng ta sẽ không ăn và do đó tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, mặc dù việc mất khứu giác sau đột quỵ không phải là tình trạng cấp cứu và cũng không phải là hậu quả nặng nề nhất của đột quỵ, nhưng lại là vấn đề mà cả bác sỹ và người bệnh nên chú ý tới.

Bởi vì mùi cũng là một yếu tố quan trọng để làm tăng hoặc giảm vị giác nên khứu giác cũng là một giác quan giúp chúng ta thưởng thức thức ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, một người sống sót sau đột quỵ có thể giảm cảm giác thèm ăn và không thể ăn nhiều như trước khi bị đột quỵ. Tuy nhiên, đối với một số người sống sót sau đột quỵ liên quan đến hạ đường huyết hoặc mất máu, giảm khứu giác và vị giác có thể không dẫn đến giảm ăn uống, thay vào đó có thể làm cho họ ăn nhiều hơn!

Mỗi người phản ứng lại với tình trạng giảm khứu giác theo các cách khác nhau. Một số bệnh nhân đột quỵ sử dụng muối hoặc cho gia vị nhiều hơn vào thực phẩm của họ, trong khi một số khác chỉ phàn nàn rằng thực phẩm có vị rất tệ. Trên thực tế, một trong những hậu quả của thay đổi khứu giác sau đột quỵ là một triệu chứng gọi là chứng loạn vị giác. Loạn vị giác là một tình trạng gây khó chịu đối với một số bệnh nhân đột qụy.

Mất khứu giác có phải là dấu hiệu của đột quỵ?

Sự giảm hoặc mất khứu giác không phải là dấu hiệu đột quỵ. Khi mạch máu bị gián đoạn, gây tổn thương não, làm thay đổi khứu giác, cũng sẽ thường gây ra các triệu chứng đột quỵ khác.

Vì vậy, không cần phải hoảng sợ nếu bạn hoặc người thân yêu bị giảm khứu giác. Nhưng hãy đi khám bác sĩ về vấn đề này bởi vì một số loại thuốc và một số bệnh nhất định có thể làm giảm khứu giác của bạn và bạn sẽ cần được đánh giá để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Các cách tăng cường khứu giác của bạn

Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm