Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khứu giác

Bạn có biết rằng giảm khứu giác hoặc mất khứu giác có thể là hậu quả của cơn đột quỵ? Một nhóm người sống sót sau khi bị đột quỵ đã được kiểm tra về độ nhạy cảm mùi cho thấy họ khó phát hiện mùi hơn so với những người cùng độ tuổi không bị đột quỵ. Người ta ước tính có khoảng 45% số người sống sót sau đột quỵ cảm thấy giảm khứu giác.

Tại sao đột quỵ ảnh hưởng đến khứu giác?

Mất khứu giác không phải là loại khuyết tật nhiều người nghĩ đến khi nói về bệnh đột quỵ. Nói chung, các tổn thương khác nghiêm trọng hơn sẽ được nhiều người nghĩ đến khi nhắc đến đột quỵ, chẳng hạn như yếu tay/chân hoặc mất thị lực. Mọi người thường không hoảng sợ khi họ nhận thấy rằng họ không thể ngửi được như bình thường. Tuy nhiên, các vùng não chịu trách nhiệm cảm nhận mùi cũng có thể bị tổn thương do đột qụy. Trong thực tế, đôi khi, một cơn đột quỵ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến khứu giác.

Mất khứu giác ảnh hưởng như thế nào?

Mất khứu giác sau khi đột quỵ có thể có tác động khá lớn. Khứu giác đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Quan trọng nhất, khứu giác giúp chúng ta nhận biết được các điều kiện không an toàn trong môi trường, chẳng hạn như rò rỉ khí gas, hóa chất trong môi trường xung quanh hoặc khói và lửa, cho phép chúng ta thoát khỏi nguy hiểm ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy mầm mống của mối đe dọa.

Và, thực phẩm hư hỏng có thể gây ra mùi hôi khiến chúng ta sẽ không ăn và do đó tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, mặc dù việc mất khứu giác sau đột quỵ không phải là tình trạng cấp cứu và cũng không phải là hậu quả nặng nề nhất của đột quỵ, nhưng lại là vấn đề mà cả bác sỹ và người bệnh nên chú ý tới.

Bởi vì mùi cũng là một yếu tố quan trọng để làm tăng hoặc giảm vị giác nên khứu giác cũng là một giác quan giúp chúng ta thưởng thức thức ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, một người sống sót sau đột quỵ có thể giảm cảm giác thèm ăn và không thể ăn nhiều như trước khi bị đột quỵ. Tuy nhiên, đối với một số người sống sót sau đột quỵ liên quan đến hạ đường huyết hoặc mất máu, giảm khứu giác và vị giác có thể không dẫn đến giảm ăn uống, thay vào đó có thể làm cho họ ăn nhiều hơn!

Mỗi người phản ứng lại với tình trạng giảm khứu giác theo các cách khác nhau. Một số bệnh nhân đột quỵ sử dụng muối hoặc cho gia vị nhiều hơn vào thực phẩm của họ, trong khi một số khác chỉ phàn nàn rằng thực phẩm có vị rất tệ. Trên thực tế, một trong những hậu quả của thay đổi khứu giác sau đột quỵ là một triệu chứng gọi là chứng loạn vị giác. Loạn vị giác là một tình trạng gây khó chịu đối với một số bệnh nhân đột qụy.

Mất khứu giác có phải là dấu hiệu của đột quỵ?

Sự giảm hoặc mất khứu giác không phải là dấu hiệu đột quỵ. Khi mạch máu bị gián đoạn, gây tổn thương não, làm thay đổi khứu giác, cũng sẽ thường gây ra các triệu chứng đột quỵ khác.

Vì vậy, không cần phải hoảng sợ nếu bạn hoặc người thân yêu bị giảm khứu giác. Nhưng hãy đi khám bác sĩ về vấn đề này bởi vì một số loại thuốc và một số bệnh nhất định có thể làm giảm khứu giác của bạn và bạn sẽ cần được đánh giá để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Các cách tăng cường khứu giác của bạn

Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Xử trí bong gân

  Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gẫy xương.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Thực phẩm bổ sung và thảo dược tốt nhất đối với bệnh xơ vữa động mạch

  Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu trình phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngữa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng và thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Xem thêm