Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khứu giác

Bạn có biết rằng giảm khứu giác hoặc mất khứu giác có thể là hậu quả của cơn đột quỵ? Một nhóm người sống sót sau khi bị đột quỵ đã được kiểm tra về độ nhạy cảm mùi cho thấy họ khó phát hiện mùi hơn so với những người cùng độ tuổi không bị đột quỵ. Người ta ước tính có khoảng 45% số người sống sót sau đột quỵ cảm thấy giảm khứu giác.

Tại sao đột quỵ ảnh hưởng đến khứu giác?

Mất khứu giác không phải là loại khuyết tật nhiều người nghĩ đến khi nói về bệnh đột quỵ. Nói chung, các tổn thương khác nghiêm trọng hơn sẽ được nhiều người nghĩ đến khi nhắc đến đột quỵ, chẳng hạn như yếu tay/chân hoặc mất thị lực. Mọi người thường không hoảng sợ khi họ nhận thấy rằng họ không thể ngửi được như bình thường. Tuy nhiên, các vùng não chịu trách nhiệm cảm nhận mùi cũng có thể bị tổn thương do đột qụy. Trong thực tế, đôi khi, một cơn đột quỵ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến khứu giác.

Mất khứu giác ảnh hưởng như thế nào?

Mất khứu giác sau khi đột quỵ có thể có tác động khá lớn. Khứu giác đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Quan trọng nhất, khứu giác giúp chúng ta nhận biết được các điều kiện không an toàn trong môi trường, chẳng hạn như rò rỉ khí gas, hóa chất trong môi trường xung quanh hoặc khói và lửa, cho phép chúng ta thoát khỏi nguy hiểm ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy mầm mống của mối đe dọa.

Và, thực phẩm hư hỏng có thể gây ra mùi hôi khiến chúng ta sẽ không ăn và do đó tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, mặc dù việc mất khứu giác sau đột quỵ không phải là tình trạng cấp cứu và cũng không phải là hậu quả nặng nề nhất của đột quỵ, nhưng lại là vấn đề mà cả bác sỹ và người bệnh nên chú ý tới.

Bởi vì mùi cũng là một yếu tố quan trọng để làm tăng hoặc giảm vị giác nên khứu giác cũng là một giác quan giúp chúng ta thưởng thức thức ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, một người sống sót sau đột quỵ có thể giảm cảm giác thèm ăn và không thể ăn nhiều như trước khi bị đột quỵ. Tuy nhiên, đối với một số người sống sót sau đột quỵ liên quan đến hạ đường huyết hoặc mất máu, giảm khứu giác và vị giác có thể không dẫn đến giảm ăn uống, thay vào đó có thể làm cho họ ăn nhiều hơn!

Mỗi người phản ứng lại với tình trạng giảm khứu giác theo các cách khác nhau. Một số bệnh nhân đột quỵ sử dụng muối hoặc cho gia vị nhiều hơn vào thực phẩm của họ, trong khi một số khác chỉ phàn nàn rằng thực phẩm có vị rất tệ. Trên thực tế, một trong những hậu quả của thay đổi khứu giác sau đột quỵ là một triệu chứng gọi là chứng loạn vị giác. Loạn vị giác là một tình trạng gây khó chịu đối với một số bệnh nhân đột qụy.

Mất khứu giác có phải là dấu hiệu của đột quỵ?

Sự giảm hoặc mất khứu giác không phải là dấu hiệu đột quỵ. Khi mạch máu bị gián đoạn, gây tổn thương não, làm thay đổi khứu giác, cũng sẽ thường gây ra các triệu chứng đột quỵ khác.

Vì vậy, không cần phải hoảng sợ nếu bạn hoặc người thân yêu bị giảm khứu giác. Nhưng hãy đi khám bác sĩ về vấn đề này bởi vì một số loại thuốc và một số bệnh nhất định có thể làm giảm khứu giác của bạn và bạn sẽ cần được đánh giá để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Các cách tăng cường khứu giác của bạn

Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm