Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam

ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngừa dị ứng đậu phộng cho bé chính từ... đậu phộng?

12/01/2017 - Trẻ em
VIAM - Trẻ em bị dị ứng đậu phộng có nên ăn thực phẩm chứa đậu phộng ngay từ khi còn nhỏ hay không?

Trẻ em cần được ăn đậu phộng càng sớm càng tốt, thậm chí ngay từ khi lúc mới chỉ 4 tháng tuổi để giảm nguy cơ dị ứng, theo hướng dẫn mới của Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng nguy cơ dị ứng đậu phộng có thể được giảm thiểu đến hơn 80% nếu trẻ được tiếp xúc sớm. Tuy nhiên, không nên cho các bé ăn đậu phộng nguyên hạt vì nguy cơ hóc, nghẹn.

Trước đây, các bậc cha mẹ thường dè dặt trong việc cho con trẻ ăn đậu phộng và được khuyên nên chờ cho đến khi bé được 3 tuổi. Tuy nhiên, các hướng dẫn mới đây lại có nội dung ngược lại như sau:

  • Trẻ em bị dị ứng hoặc chàm nặng nên bắt đầu ăn thực phẩm có chứa đậu phộng từ khi 4 đến 6 tháng tuổi, song vẫn phải chịu sự giám sát của y tế.
  • Trẻ bị chàm nhẹ nên ăn thực phẩm chứa đậu phộng từ khoảng 6 tháng tuổi.
  • Những bé không bị chàm dị ứng hoặc dị ứng có thể tự do ăn thức ăn có đậu phộng.

Theo bác sĩ tư vấn, các bé nên ăn một lượng nhỏ các sản phẩm từ đậu phộng khoảng 3 lần/ tuần. Thay vì đậu phộng nguyên hạt, các bé nên ăn bơ đậu phông, bột đậu phộng để tránh nguy cơ hóc dẫn đến nghẹt thở.

Cách sử dụng thực phẩm đậu phộng cho các bé:

  • Trộn hai thìa bơ đậu phộng với 2 đến 3 thìa nước nóng và để nguội.
  • Trộn 2 thìa bơ đậu phộng với 2 – 3 thìa trái cây hoặc rau xay nhuyễn.
  • Trộn 2 thìa bột đậu phộng với khoảng 2 muỗng canh trái cây hoặc rau xay nhuyễn.

Cha mẹ có thể cho các bé ăn sản phẩm từ đậu phộng ngay tại nhà. Cho bé ăn một phần nhỏ, sau đó đợi 10 phút rồi cho ăn tiếp và theo dõi phản ứng của trẻ.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết, hướng dẫn mới này nhằm ngăn chặn sự phát triển của dị ứng đậu phộng với các trẻ em nhạy cảm và giảm tỷ lệ dị ứng đậu phộng. Ngoài ra, Giáo sư Alan Boobis, Trường Imperial College London cho hay, các quan điểm trước đây rằng việc trì hoãn sự ra đời của các loại thực phẩm gây dị ứng có thể làm giảm nguy cơ dị ứng thức ăn là không chính xác.

Các hướng dẫn này dựa trên nghiên cứu y học ở Anh. Dù vậy, các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thử ngăn ngừa dị ứng đậu phộngtrẻ sơ sinh theo cách này. 

Tham khảo thêm thông tin về dị ứng trẻ nhỏ tại bài viết Dị ứng ở trẻ em

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo BBC, CBC News
Bình luận