Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dinh dưỡng trong mỳ ăn liền (Ramen)

Mì ăn liền này có hàm lượng natri và chất béo cao (bao gồm cả chất béo bão hòa) và ít chất xơ và rất ít các chất dinh dưỡng thực khác.

Dinh dưỡng trong mỳ ăn liền (Ramen)

Mì ăn liền gói ramen (hoặc mì cốc) là những loại mì ăn liền có kèm bột súp có hương vị. Chúng không tốn kém và dễ chuẩn bị - chỉ cần thêm nước nóng đợi khoảng ba phút bạn đã có một bữa ăn. Tuy nhiên, vấn đề là những loại mì đóng gói này có hàm lượng chất béonatri cao và không phải tất cả đều là chất bổ dưỡng.

Các phân tích dinh dưỡng

Thật không may, thực sự mì ramen không có lợi ích gì đối với sức khỏe ngoài việc chứa một lượng sắt tốt, cần thiết để vận chuyển oxy trong cơ thể và ngăn ngừa mệt mỏi và thiếu máu (thiếu chất sắt). Tuy nhiên, vì những loại mì ăn liền này có hàm lượng natri và chất béo cao (bao gồm cả chất béo bão hòa) và ít chất xơ và rất ít các chất dinh dưỡng thực khác, mỳ Ramen “hại” nhiều hơn “lợi”.

Những loại mì ăn liền ramen cũng sẽ không giúp gì cho việc giảm cân. Chúng có ít chất xơ và protein - hai yếu tố quan trọng trong việc giảm cân. Và lượng calo chứa trong một gói là khá nhỏ, bạn sẽ cảm thấy đói trong một thời gian ngắn sau khi ăn chúng. Thêm vào đó, vì chúng có hàm lượng natri cao nên việc ăn mì ramen có thể dẫn đến tình trạng trướng bụng và giữ nước, điều này không giúp ích gì khi bạn muốn giảm cân.

Cải thiện dinh dưỡng cho một tô mì Ramen

Mặc dù có thể bạn không muốn sử dụng ramen thay cho bữa ăn chính, bạn vẫn có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng bằng cách bổ sung thêm các nguyên liệu có lượng calo thấp nhưng có nhiều chất dinh dưỡng.

Việc thêm gà và rau cải trong khi nấu mì giúp bổ sung thêm vitamin và protein. Mỗi bát mì vẫn có gần 200 calo, nhưng nó chỉ có 4,5 gram chất béo và dưới 2 gram chất béo bão hòa. Thêm gà và rau cải cũng làm tăng chất xơ từ 1 gram đến khoảng 2.5 gram và bổ sung thêm nhiều vitamin A, lutein và vitamin B. Thêm rau cải và thịt nạc không chỉ làm tăng khối lượng mì ramen và tăng số lượng khẩu phần, mà còn giúp giảm tác động của chất béo không tốt trong mì ramen.

Cho đến nay, bổ sung thịt gà và rau cải khi nấu ramen vẫn là cách thức phổ biến nhất để cải thiện dinh dưỡng cho phần ăn là một bát mì ramen. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện giá trị sức khoẻ của phần ăn này hơn nữa. Thêm vào phần ăn này một ít salad với dầu oliu hoặc dầu cây óc chó và giấm chua, và bạn đã bổ sung thêm được một số loại chất béo có lợi và thậm chí nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Một số mẹo khác để bổ sung thêm dinh dưỡng vào phần ăn với mỳ ramen

Thêm tôm hoặc cá nấu chín để bổ sung axit béo thiết yếu omega-3 và tăng hương vị với dầu mè, nấm, mầm non, hạt dẻ và măng.

Nếu bạn muốn giảm natri nhiều hơn, bạn có thể giảm lượng bột từ gói hương liệu khi nấu mỳ. Bổ sung bằng cách thêm hương vị với tỏi, hạt tiêu, hoặc các loại thảo mộc yêu thích của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 'Nên hạn chế gói mỡ hành trong mì ăn liền'

Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

  • 22/04/2024

    Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

    Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

Xem thêm