Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị tăng huyết áp khẩn cấp

VIAM - Tăng huyết áp nghiêm trọng có rất nhiều biến chứng nguy hiểm bạn cần quan tâm.

Điều trị tăng huyết áp khẩn cấp

Tăng huyết áp nghiêm trọng được định nghĩa là huyết áp tâm thu trên 180 mmHg hoặc/và huyết áp tâm trương trên 120 mmHg. Khi huyết áp tăng cao như vậy, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc những biến chứng nghiêm trọng như vỡ mạch, phù não, và suy thận. Điều này được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp. Những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng sẽ cần đến gặp bác sĩ.

Những triệu chứng thường tiến triển nhanh và có thể bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc những vấn đề thị lực khác
 • Đau đầu
 • Choáng
 • Buồn nôn hoặc thay đổi vị giác

Đôi khi bệnh nhân có thể có huyết áp tăng cao và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, tăng huyết áp được phát hiện một cách tình cờ. Những trường hợp tăng huyết áp nghiêm trọng nhưng không có triệu chứng nặng-thường được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp.

Tăng huyết áp khẩn cấp chỉ điểm cho việc huyết áp đủ cao để dẫn đến nguy cơ gặp những tình huống đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng, nhưng không có bất cứ nguy hiểm nào xảy ra ngay lập tức. Nói cách khác, những bệnh nhân này không có suy cơ quan hoặc những tình trạng đe dọa đến tính mạng ngay lập tức, nhưng có thể tiến triển nhanh chóng nếu huyết áp không được kiểm soát nhanh.

Điều trị

Mục tiêu là hạ huyết áp trước khi có những biến chứng kèm theo tiến triển. Không có sự nhất trí rõ ràng về việc hạ huyết áp nhanh như thế nào, nhưng mục tiêu thường là từ vài giờ đến vài ngày phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Trong khi đơn thuốc được sử dụng để hạ huyết áp thường phụ thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể, cách điều trị tăng huyết áp khẩn cấp thường bao gồm:

 • Chuyển bệnh nhân đến nơi tối, yên tĩnh
 • Dùng một hoặc nhiều thuốc đường uống
 • Theo dõi cẩn thận

Điều quan trọng là không hạ huyết áp quá nhanh, do hạ huyết áp đột ngột có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho não, dẫn đến tổn thương não hoặc chết não.

Dự phòng tăng huyết áp khẩn cấp

Điều quan trọng bạn có thể làm để dự phòng đó là dùng thuốc điều trị huyết áp theo hướng dẫn. Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ, bạn nên đến phòng cấp cứu gần nhà nhất hoặc gọi cấp cứu.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Tăng huyết áp: Một số lưu ý khi chữa trị

Bình luận
Tin mới
 • 24/08/2017

  Luyện tập thể thao khi đang cho con bú

  VIAM - Sau khi bạn sinh con, có vẻ như tất cả mọi người đếu muốn đưa ra lời khuyên cho bạn, từ cô hàng xóm cho đến bà chủ tiệm tạm hóa quen thuộc ở ngoài chợ. Và nếu có ai đó khuyên bạn rằng bạn không nên luyện tập thể thao trong giai đoạn cho con bú vì việc này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa mẹ thì rất có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý định luyện tập của mình.

 • 24/08/2017

  HOT: Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng chống cảm cúm của probiotics

  VIAM - Chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp. Paracasei - một loại probiotics phổ biến, đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại châu Âu Chris Hansen

 • 24/08/2017

  Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

  VIAM - Khi đang mong đợi một em bé sắp chào đời thì chắc hẳn bạn sẽ luôn hình dung em bé sẽ trông như thế nào. Liệu bé có cao như cha hay không? Hay bé sẽ có mái tóc xoăn như mẹ? Và liệu bé có được thừa hưởng tính cách hài hước của ông?

 • 24/08/2017

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  VIAM - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

 • 24/08/2017

  Xuất huyết dưới da

  VIAM - Khi một mạch máu vỡ ra, sẽ có một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi mạch máu và đi vào trong cơ thể. Lượng máu này có thể nhìn thấy được ở ngay dưới bề mặt da. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu, nhưng đa phần nguyên nhân đều là do chấn thương.

 • 23/08/2017

  Sức khỏe dương vật: dự phòng một số vấn đề thường gặp

  VIAM - Sức khỏe dương vật bao gồm nhiều vấn đề hơn là chỉ nói về cương dương. Hãy tìm hiểu vấn đề về dương vật phổ biến nhất và chiến lược để nâng cao sức khỏe dương vật.

 • 23/08/2017

  Cảnh giác bệnh về da mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

  VIAM - Mưa dầm dề liên tục trong nhiều ngày tạo điều kiện phát triển các bệnh ngoài da. Cùng tìm hiểu các bệnh về da mùa mưa lũ cũng như cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe mùa mưa trong bài viết dưới đây!

 • 23/08/2017

  Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

  VIAM - Ai là người có nguy cơ và bạn cần biết gì về dùng quá liều? Có rất nhiều loại thuốc cảm lạnh và cảm cúm, liệu có thể sử dụng quá liều cho tất cả những loại thuốc này hay không? Những loại nào thì nguy hiểm hơn?

Xem thêm