Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị tăng huyết áp khẩn cấp

Tăng huyết áp nghiêm trọng có rất nhiều biến chứng nguy hiểm bạn cần quan tâm.

Điều trị tăng huyết áp khẩn cấp

Tăng huyết áp nghiêm trọng được định nghĩa là huyết áp tâm thu trên 180 mmHg hoặc/và huyết áp tâm trương trên 120 mmHg. Khi huyết áp tăng cao như vậy, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc những biến chứng nghiêm trọng như vỡ mạch, phù não, và suy thận. Điều này được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp. Những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng sẽ cần đến gặp bác sĩ.

Những triệu chứng thường tiến triển nhanh và có thể bao gồm:

  • Nhìn mờ hoặc những vấn đề thị lực khác
  • Đau đầu
  • Choáng
  • Buồn nôn hoặc thay đổi vị giác

Đôi khi bệnh nhân có thể có huyết áp tăng cao và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, tăng huyết áp được phát hiện một cách tình cờ. Những trường hợp tăng huyết áp nghiêm trọng nhưng không có triệu chứng nặng-thường được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp.

Tăng huyết áp khẩn cấp chỉ điểm cho việc huyết áp đủ cao để dẫn đến nguy cơ gặp những tình huống đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng, nhưng không có bất cứ nguy hiểm nào xảy ra ngay lập tức. Nói cách khác, những bệnh nhân này không có suy cơ quan hoặc những tình trạng đe dọa đến tính mạng ngay lập tức, nhưng có thể tiến triển nhanh chóng nếu huyết áp không được kiểm soát nhanh.

Điều trị

Mục tiêu là hạ huyết áp trước khi có những biến chứng kèm theo tiến triển. Không có sự nhất trí rõ ràng về việc hạ huyết áp nhanh như thế nào, nhưng mục tiêu thường là từ vài giờ đến vài ngày phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Trong khi đơn thuốc được sử dụng để hạ huyết áp thường phụ thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể, cách điều trị tăng huyết áp khẩn cấp thường bao gồm:

  • Chuyển bệnh nhân đến nơi tối, yên tĩnh
  • Dùng một hoặc nhiều thuốc đường uống
  • Theo dõi cẩn thận

Điều quan trọng là không hạ huyết áp quá nhanh, do hạ huyết áp đột ngột có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho não, dẫn đến tổn thương não hoặc chết não.

Dự phòng tăng huyết áp khẩn cấp

Điều quan trọng bạn có thể làm để dự phòng đó là dùng thuốc điều trị huyết áp theo hướng dẫn. Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ, bạn nên đến phòng cấp cứu gần nhà nhất hoặc gọi cấp cứu.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Tăng huyết áp: Một số lưu ý khi chữa trị

Bình luận
Tin mới
Xem thêm