Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị tăng huyết áp khẩn cấp

Tăng huyết áp nghiêm trọng có rất nhiều biến chứng nguy hiểm bạn cần quan tâm.

Điều trị tăng huyết áp khẩn cấp

Tăng huyết áp nghiêm trọng được định nghĩa là huyết áp tâm thu trên 180 mmHg hoặc/và huyết áp tâm trương trên 120 mmHg. Khi huyết áp tăng cao như vậy, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc những biến chứng nghiêm trọng như vỡ mạch, phù não, và suy thận. Điều này được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp. Những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng sẽ cần đến gặp bác sĩ.

Những triệu chứng thường tiến triển nhanh và có thể bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc những vấn đề thị lực khác
 • Đau đầu
 • Choáng
 • Buồn nôn hoặc thay đổi vị giác

Đôi khi bệnh nhân có thể có huyết áp tăng cao và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, tăng huyết áp được phát hiện một cách tình cờ. Những trường hợp tăng huyết áp nghiêm trọng nhưng không có triệu chứng nặng-thường được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp.

Tăng huyết áp khẩn cấp chỉ điểm cho việc huyết áp đủ cao để dẫn đến nguy cơ gặp những tình huống đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng, nhưng không có bất cứ nguy hiểm nào xảy ra ngay lập tức. Nói cách khác, những bệnh nhân này không có suy cơ quan hoặc những tình trạng đe dọa đến tính mạng ngay lập tức, nhưng có thể tiến triển nhanh chóng nếu huyết áp không được kiểm soát nhanh.

Điều trị

Mục tiêu là hạ huyết áp trước khi có những biến chứng kèm theo tiến triển. Không có sự nhất trí rõ ràng về việc hạ huyết áp nhanh như thế nào, nhưng mục tiêu thường là từ vài giờ đến vài ngày phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Trong khi đơn thuốc được sử dụng để hạ huyết áp thường phụ thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể, cách điều trị tăng huyết áp khẩn cấp thường bao gồm:

 • Chuyển bệnh nhân đến nơi tối, yên tĩnh
 • Dùng một hoặc nhiều thuốc đường uống
 • Theo dõi cẩn thận

Điều quan trọng là không hạ huyết áp quá nhanh, do hạ huyết áp đột ngột có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho não, dẫn đến tổn thương não hoặc chết não.

Dự phòng tăng huyết áp khẩn cấp

Điều quan trọng bạn có thể làm để dự phòng đó là dùng thuốc điều trị huyết áp theo hướng dẫn. Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ, bạn nên đến phòng cấp cứu gần nhà nhất hoặc gọi cấp cứu.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Tăng huyết áp: Một số lưu ý khi chữa trị

Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

  Đây là bệnh rất dễ lây truyền, khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào chỗ có virus rồi đưa tay lên miệng, virus dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ.

 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

Xem thêm