Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng lo lắng do trầm cảm?

Hầu hết những câu hỏi được đưa ra trên Qoura đều có nội dung: Điều gì giúp bạn chữa khỏi căn bệnh trầm cảm? Nhưng các chia sẻ ở dưới đều cho biết: Không có cách điều trị khỏi căn bệnh trầm cảm, nhưng những biện pháp sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát căn bệnh tốt hơn.

Làm thế nào để thoát khỏi trầm cảm?
“Nên chạy bộ khi bạn cảm thấy giận dữ, buồn bã, chán nản hay khi bạn vui và thấy được con đường giải quyết những vấn đề của chính mình” – Đây là chia sẻ của một bệnh nhân đã có 10 năm chống chọi với căn bệnh trầm cảm.
Còn theo Joyce Patton Barton, một bệnh nhân trầm cảm đã từng tìm đến cái chết, thì việc tìm ra những lựa chọn tốt nhất cho mình với một bác sỹ tâm lý đã giúp cô kiểm soát bệnh tật. “Tôi cố gắng lên kế hoạch hoạt động chi tiết cho từng ngày. Chi tiết đến mức: Tôi sẽ đọc gì trong buổi sáng ngày thứ 4, xem chương trình truyền hình gì vào buổi chiều ngày thứ 5 hay rời khỏi nhà để gặp vài người đã định sẵn vào ít nhất 3 buổi chiều trong tuần. Đến siêu thị vào giờ nào, mua cái gì hay dắt chú chó mới nuôi ra khỏi nhà đi dạo như thế nào… Những chi tiết đó đã cuốn tôi khỏi sự buồn chán, những lo lắng mình có quên điều gì đó không…”. 
Theo Sean Young, chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Yale (Mỹ), kinh nghiệm “cắt” cơn trầm cảm ở mỗi người là khác nhau. Bởi, trầm cảm có thể xuất phát từ vấn đề nội tại của bản thân của mỗi người, cũng có thể là sự kết tụ từ những vấn đề ngoại sinh. Với trầm cảm nội sinh, thường không có tính quy chuẩn và ít phổ biến. Trầm cảm nội sinh có thể là bẩm sinh, tái phát hay mạn tính (rối loạn lưỡng cực và rối loạn tâm trạng kinh niên khác không rõ nguồn gốc) hoặc thứ cấp đối với các bệnh khác (khối u não, trầm cảm sau sinh, rối loạn hormone ...). Với các trường hợp trầm cảm nội sinh, việc điều trị phụ thuộc vào sự phối hợp giữa bác sỹ với người bệnh.
Với trầm cảm ngoại sinh, loại trầm cảm phổ biến trong xã hội hiện nay, theo Sean Young, thường không được chẩn đoán một cách đầy đủ, chính xác. Sự thiếu hiểu biết và thiếu trợ giúp lâm sàng khiến tỷ lệ trầm cảm không được điều trị hợp lý ngày càng tăng.
Theo đó, có một số lưu ý đối với bệnh nhân trầm cảm. Điều này được đúc kết từ chính kinh nghiệm của những người đã ổn định được căn bệnh trầm cảm của mình. Đó là:
- Gạt bỏ những vấn đề hoặc các mối quan hệ khiến mình phải lo lắng, suy nghĩ quá nhiều.
- Bắt đầu làm những việc mình thích nhất. Tìm kiếm đam mê và đi theo niềm đam mê đó.
- Quan tâm đến bản thân trong thời điểm hiện tại, không quá chú trọng đến những mục tiêu xa vời.
- Đừng quá quan tâm đến những suy nghĩ của người khác về bản thân.
- Ngừng cố gắng sửa chữa những vấn đề đã xảy ra.
- Chấp nhận thực tế cuộc sống không hoàn hảo như mình mong muốn.
- Kiểm soát các vấn đề tinh thần nhiều hơn.
- Tập thể dục nhiều hơn và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhiều hơn
- Yêu thương bản thân hơn.
- Nuôi thú cưng.
Vật nuôi giúp giảm căng thẳng, lo âu ở bệnh nhân trầm cảm
Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai trong bất cứ thời điểm nào, khi những căng thẳng về tâm lý mà bản thân mỗi người không thể giải quyết hiệu quả. Với một số trường hợp, các triệu chứng của bệnh sẽ tự thoái lui mà không cần điều trị. Sự phục hồi này sẽ giúp họ có những thay đổi đáng kể trong suy nghĩ cá nhân, kỹ năng sống tốt hơn và có tinh thần mạnh mẽ để ứng phó hiệu quả hơn với những triệu chứng mới trong tương lai. Tuy nhiên, với một số trường hợp, họ cần sự can thiệp y khoa. 
Hiện nay, các triệu chứng của chứng trầm cảm có thể giảm bớt nhờ các thuốc điều trị. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều để lại những tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh hoặc phải mất một thời gian dài sử dụng mới đem lại hiệu quả như mong muốn. 
Các dấu hiệu của trầm cảm:
- Tâm trạng thất thường, chán nản.
- Mất quan tâm hoặc hứng thú trong hầu hết các hoạt động
- Mất ngủ kéo dài hoặc ngủ quá nhiều
- Giảm khả năng tập trung
- Mệt mỏi 
- Suy nghĩ về tội lỗi quá mức hoặc không hợp lý
- Có ý định tử tự hoặc nghĩ về cái chết quá mức hoặc không hợp lý
Theo Healthplus/Quora
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

Xem thêm