Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ nhanh và lợi ích cho sức khỏe

Đi bộ có lợi cho sức khỏe, đó là lời khuyên của các bác sĩ. Nhưng khi được hỏi “đi như thế nào?”, mỗi người có một câu trả lời khác nhau.

Đi bộ nhanh và lợi cho sức khỏe

Có thể bạn sẽ muốn tăng tốc độ đi bộ của mình lên khi biết được thông tin từ một nghiên cứu mới phát hiện rằng việc đi bộ nhanh có thể kéo dài tuổi thọ.

Trong thực tế các nhà nghiên cứu cho biết, so với đi chậm, đi bộ tốc độ trung bình giúp giảm 20% nguy cơ tử vong và đi bộ tốc độ nhanh giảm tới 24% nguy cơ.

Một nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tốc độ đi bộ nhanh thường khoảng 5 đến 7 km/giờ. Tuy nhiên thực tế tốc độ này phụ thuộc vào mỗi người. Một cách tính toán khác để định nghĩa đi bộ nhanh là việc bạn đi với tốc độ mà mình cảm thấy hơi thở hổn hển hoặc ướt đẫm mồ hôi khi duy trì nó.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm tới 24% ở những người đi bộ tốc độ trung bình và 21% ở những người đi bộ tốc độ nhanh so với những người đi bộ tốc độ chậm.

Đáng kể hơn nữa là lợi ích của việc đi bộ nhanh đặc biệt rõ rệt ở những người lớn tuổi.

Một báo cáo đã đưa ra kết quả, đối với những người 60 tuổi trở lên việc đi bộ với tốc độ trung bình làm giảm 46% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim và đi bộ có nhịp tốc độ nhanh giảm tới 53% nguy cơ. Tuy nhiên mối quan hệ nhân quả giữa tốc độ đi bộ và nguy cơ tử vong sớm vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng.

Trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến năm 2008, Stamatakis và các đồng nghiệp của mình đã phân tích rất nhiều hồ sơ tử vong và liên kết chúng với kết quả của 11 cuộc điều tra tại Anh và Scotland. Trong các cuộc khảo sát này, những người tham gia đã cung cấp về tốc độ đi bộ của họ.

Các chuyên gia đã điều chỉnh những yếu tố có thể có khả năng tác động đến các cá thể như: số lượng và cường độ của tất cả hoạt động thể chất , tuổi tác, giới tính và chỉ số khối cơ thể (một phép đo dựa trên chiều cao và cân nặng).

Sau khi hoàn thành xong công trình của mình, Stamatakis cho biết: "Trong khi giới tính và chỉ số khối cơ thể không ảnh hưởng đến kết quả, đi bộ với tốc độ trung bình hoặc nhanh có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân, đặc biệt là bệnh tim mạch.

Ông còn cho biết thêm: "Những phân tích này cho thấy rằng tăng tốc độ đi bộ là một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm”. Việc điều chỉnh thói quen này khá dễ dàng để kết hợp vào cuộc sống của mỗi người, nhằm đem lại những lợi ích tuyệt vời hơn sau này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn?

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm