Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm kèm theo 5 tip đảm bảo an toàn - Phần 2

Phương pháp nào hữu hiệu nhất để đánh bay ngộ độc thực phẩm?

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm kèm theo 5 tip đảm bảo an toàn 

Phần 2: 5 cách để đánh bay ngộ độc thực phẩm

Phương pháp truyền thống

Bù nước với thảo mộc

Bạn phải uống nhiều nước thì mới mau khỏi bệnh, vì thế hãy thêm vào chút thảo mộc  vào đồ uống để tăng công dụng của loại nước này với sức khỏe.

Gừng là một ví dụ để giúp bạn nhanh chóng hồi phục. Gừng có tác dụng chống buồn nôn, hiệu quả với tât cả mọi người từ phụ nữ mang thai cho đến những người điều trị bằng hóa chất. Trà bạc hà hoặc trà hoa cúc cũng giúp bù nước rất hiệu quả trong những trường hợp mất nước qua nôn.

Thay đổi chế độ ăn

Khi cơ thể bị ngộ độc thức ăn, rất nhiều cơ quan đang bị tổn thương, đừng cố làm chúng thêm stress. Hãy cho cơ thể nghỉ ngơi bằng cách chia nhỏ các bữa ăn, sử dụng đồ ăn không có chất béo hoặc cay nóng và thêm nhiều ngũ cốc.

Thư giãn cơ

Thư giãn cơ có thể giúp  giải quyết mọi sự khó chịu do ngộ độc gây ra. Thư giãn cơ sâu giúp cơ thể hồi phục hiệu quả hơn. Giãn cơ từ từ, hít thởi sâu và thiền kết hợp với nhau giúp đánh bật bệnh một cách hiệu quả

Liệu pháp mùi hương

Liệu pháp mùi hương giúp đánh thức các giác quan trong cơ thể bạn. Trong những thế kỷ trước, tinh dầu được coi là có thể chữa rất nhiều bệnh từ đâu đầu cho đến chóng mặt.  Dầu bạc hà có thể giúp giảm buồn nôn. Dầu oải hương giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng.

Chú trọng vào bù điện giải

Khi mất nhiều nước, đồng nghĩa với việc bạn cũng có thể mất nhiều điện giải. Các chất điện giải rất quan trọng trong các phản ứng sinh học, chẳng hạn như tim đập, cử động cơ, dẫn truyền thần kinh. Các chất điện giải phổ biến gồm có canxi, natri, kali và magiê. Tăng cường điện giải sẽ giúp kéo nước vào cơ thể. Đó là lý do khiến bù điện giải quan trọng như bù nước.

Một số cách bù điện giải  đơn giản:

  • Uống nước dừa
  • Cho thêm muối và đường vào nước uống
  • Thêm mật ong vào trà

5 tip an toàn thực phẩm

85% những ca ngộ độc thực phẩm có thể phòng tránh được bằng cách vệ sinh tốt bao gồm cả vệ sinh cá nhân và an toàn thực phẩm.

Giữ mọi thứ sạch sẽ

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể sinh sống ở trên các bề mặt nhà bếp rất lâu ngay cả khi bạn đem thực phẩm đi ra khỏi đó và có thể lây truyền qua tay người hoặc các dụng cụ làm bếp

Trước khi chuẩn bị thực phẩm hoặc sau khi chạm vào những thực phẩm sống nhiễm khuẩn, hãy nhớ rửa tay sạch sẽ nhé. Lý tưởng nhất là rửa tay phải được trên 20 giây.

Đừng quên các bề mặt để thực phẩm lên, chẳng hạn như thớt, dao cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ. Sử dụng nước xà phòng nóng để đánh rửa dụng cụ làm bếp thường xuyên sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Cất mọi thứ riêng rẽ

Mỗi thực phẩm có sự cảm nhiễm với mầm bệnh khác nhau. Hãy  tránh việc lây nhiễm chéo thực phẩm bằng cách để thực phẩm ống riêng và thực phẩm chế biến sẵn riêng, đồ ăn thừa, các sản phẩm đã chế biến tránh xa thịt sống và trứng sống. Cuối cùng với mỗi loại thực phẩm sống, chín hãy sử dụng riêng một bộ dụng cụ bếp khác nhau.

Nhiệt độ chế biến

Rất nhiều vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao. Mục đích của việc giữ thực phẩm nóng sốt bằng nhiệt là để tiêu diệt mầm bệnh.

Hãy ghi nhớ một số nhiệt độ để tiêu diệt vi khuẩn khi chế biến món ăn:

  • 630C cho thịt bò và lợn
  • 710C cho thịt xay các loại
  • 740C cho mọi loại thịt gia cầm và đồ ăn còn thừa
  • 630C cho cá các loại

Bảo quản lạnh

Vi khuẩn gây ra ngộ độc có thể lây nhiễm và lan truyền thông qua các thực phẩm chính trong khoảng 2 giờ. Làm lạnh vi khuẩn đến nhiệt độ mà ít vi khuẩn sống được. Hãy nhớ gói hoặc bỏ đồ ăn thừa đi sớm nhất có thể sau khi ăn.

Giảm bớt thực phẩm nguy cơ cao

Một vài thực phẩm có nguy cơ nhiễm vi khuẩn dễ hơn các thực phẩm khác. Hãy nghĩ đến loại bớt thịt gia cầm và thịt đỏ để giảm bớt các nguy cơ mắc bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thảo mộc chữa ngộ độc thực phẩm

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
Xem thêm