Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm kèm theo 5 tip đảm bảo an toàn - Phần 1

Mỗi năm có hàng triệu người bị ngộ độc thực phẩm, nhưng phần lớn đều chỉ ở tình trạng khó chịu từ nhẹ đến trung bình, ít khi có những ca nặng và nguy hiểm. Vì vây việc bảo vệ bản thân và những người thân trong gia đình khỏi bị ngộ độc thức ăn và đẩy nhanh quá trình phục hồi là một điều vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm kèm theo 5 tip đảm bảo an toàn

 Phần 1: Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm chính là khi bạn bị các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn sau khi ăn thực phẩm bị ôi thiu. Bệnh này cũng được biết đến như bệnh lây truyền qua đường miệng và được xếp thành hai loại: loại vi khuẩn trực tiếp lây từ thức ăn vào cơ thể con người và gây bệnh cho người; loại vi khuẩn tiết ra độc tố ở thực phẩm và người ăn vào bị bệnh do độc tố.

Tuy nhiên đừng quan tâm đến việc đó, dù có thế nào thì chúng ta vẫn có những cách khắc phục.

Dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm:

Bởi vì vi khuẩn và độc tố từ vi khuẩn đều có thể đi vào cơ thể con người thông qua thực phẩm,  nên các triệu chứng xảy ra xung quanh hệ thống tiêu hóa. Đó là một lý do gây ra tiêu chảy- một triệu chứng rất phổ biến của ngộ độc thực phẩm

Bên cạnh đó có cả những dấu hiệu khác cũng xuất hiện như:

  • Đau quặn vùng bụng
  • Nôn, buồn nôn
  • Sốt
  • Mệt mỏi và kiệt sức

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và yếu tố nguy cơ

Vi khuẩn salmonella là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm. Nhưng không chỉ có vi khuẩn này mới gây ra ngộ độc đâu. Người ta chia ra 5 nhóm vi khuẩn chính có thể gây ra ngộ độc thực phẩm;

Samonella và campylobacter

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ trứng, thịt và thịt gia cầm thì bạn có nguy cơ cao mắc những vi khuẩn này vì chúng cư trú trong hệ tiêu hóa của gia cầm, đặc biệt là  khi chế biến chưa kỹ. Đôi lúc chúng cũng gây ra những vụ dịch nhỏ do rau củ hoặc hoa quả bị nhiễm vi khuẩn  hoặc do lây truyền qua phân của động vật.

Clostridium perfringen

Bạn có thể tìm thấy vi khuẩn này trong những sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng hoặc trong thịt sống cũng như các sản phẩm tươi được trồng trên đất. Những ca ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn này thường gặp ở những trường hợp ăn thịt trong súp hoặc thịt hầm mà không được bảo quản đúng cách.

Listeria

Nguồn chứa vi khuẩn này có trong sữa chưa được tiệt trùng, phô mai mềm làm từ sữa chưa được tiệt trùng và các loại thịt cắt lúc đông lạnh và cả ở dạng hot dogs.

Stapylococus  aureus

Những loại thịt này có thể gây ra dịch khi để trứng đã chế biến không được bảo quản lạnh.

E.coli

Thịt bò tái đặc biệt là thịt bò xay rất dễ dàng bị nhiễm E.coli. Vi khuẩn có thể lan sang thực phẩm khác thông qua nguồn nước bị bẩn hoặc những bề mặt không được vệ sinh sạch.

Các yếu tố nguy cơ khác

Bên cạnh việc ăn uống hoặc tiếp xúc với những thực phẩm bị nhiễm khuẩn, lối sống và  nhân khẩu học có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm. Bao gồm:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện để chống lại những bệnh lây qua đường miệng
  • Người cao tuổi (trên 65 tuổi), hệ miễn dịch suy giảm và khi mắc bệnh thì khó hồi phục. Gần 50% những người cao tuổi bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.
  • Phụ nữ mang thai: mang thai khiến phụ nữ dễ bị nhạy cảm hơn với các mầm bệnh trong đó có cả vi khuẩn. Ví dụ, một phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm listeria cao gấp 10 lần hơn những phụ nữ không mang thai.

Sau khi ăn bao lâu thì ngộ độc thức ăn có thể xảy ra?

Vì có quá nhiều loại vi khuẩn khác nhau  gây ra ngộ độc thực phẩm nên không thể có một thời gian cụ thể nào để có thể chỉ ra cho bạn biết bao lâu sau khi ăn thì việc đó xảy ra.. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm có thể bắt đầu xuất hiện vài giờ sau khi ăn.

Ngộ độc thực phẩm kéo dài trong bao lâu?

Phần lớn là kéo dài trong 48 giờ nhưng cũng có những trường hợp kéo dài trong 10 ngày.

Chẩn đoán

Bạn sẽ làm gì khi  xuất hiện ngộ độc thực phẩm

Để chẩn đoán tình trạng bệnh bạn đang mắc phải dù bạn có hay không mắc ngộ độc thực phẩm thì bác sỹ sẽ vẫn hoir chi tiết về các triệu chứng của ngộ độc và các thực phẩm bạn đã ăn gần đây. Bác sỹ cũng sẽ tiến hành khám và đánh giá về tình trạng mất nước của cơ thể. Nếu muốn chắc chắn hơn, các bác sỹ có thể cho bạn đi làm xét nghiệm chẳng hạn như kiểm tra phân tìm ký sinh trùng hoặc xét nghiệm máu để chắc chắn rằng các bệnh khác hoặc nhiễm trùng không gây ra các dấu hiệu của ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm và cúm ruột

Nhiều người thắc mắc sự khác biệt giữa cúm ruột và ngộ độc thực phẩm? thật khó để phân biệt vì hai bệnh này có những triệu chứng na ná nhau. Tuy nhiên, cúm ruột  do virus gây ra chứ không phải là vi khuẩn. Điều trị và thời gian mắc bệnh của cúm ruột dài hơn so với ngộ độc thực phẩm. Do không rõ ràng về triệu chứng và thời gian mắc bệnh nên nhiều người khó có thể phân biệt hai bệnh này.

Làm thế nào để  điều trị ngộ độc thực phẩm?

Phần lớn các trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể tự khỏi. Mục đích của các phương pháp điều trị thông thường đơn giản là tránh mất nước do nôn. Lời khuyến dành cho những ai bị mắc bệnh là cố gắng nghỉ ngơi, tăng cường bù dịch bằng cách ăn canh, nước xương hầm, nước hoa quả hoặc nước. Nhiều trường hợp nặng hơn bị sốt cao hoặc bộ nhiễm, các bác sỹ sẽ kê đơn kháng sinh cho bạn.

Đón đọc phần 2 tại: vienyhocungdung.vn/

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lời khuyên an toàn thực phẩm vào mùa hè

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm