Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu ăn đông khi trời lạnh: Có phải bỏ đi?

Các chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng cho biết đây là hiện tượng vật lý bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe.

Dầu ăn khi để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc khi tiết trời rét đậm thường có hiện tượng bị đông khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng về chất lượng, thành phần của các loại dầu ăn này.

Dầu ăn đóng đông khi trời trở lạnh

Những ai từng sử dụng dầu ăn trong chế biến món ăn, chắc hẳn đã từng gặp hiện tượng dầu đông khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là những ngày rét đậm. Một số người để dầu ăn trong ngăn mát tủ lạnh cũng có thể gặp trường hợp này.

Chị Lưu Cẩm Tú (Quận 10, TP.HCM) cho hay, con gái chị sau khi nấu ăn đã đem bỏ chai dầu ăn vào ngăn mát tủ lạnh, sáng hôm sau chai dầu liền bị đóng đông. Chị Tú nghi ngại: 'Mặc dù sản phẩm ghi rõ là công thức tốt cho sức khỏe nhưng tôi vẫn lo lắng có phải đơn vị sản xuất sử dụng dầu kém chất lượng hay không?' Mới đây, chị Cao Ngọc Hà (Từ Liêm, Hà Nội) cũng phản ảnh về sự việc tương tự, 'Cứ mỗi khi thời tiết trở lạnh, có những hôm nhiệt độ thấp dưới 10 độ C là dầu ăn nhà mình lại đông trắng, vậy là đành phải bỏ đi vì sợ dầu ăn bị hư hỏng'. Trước những phản hồi của người tiêu dùng, có thể thấy, hiện tượng dầu đông và những tác động của an toàn thực phẩm tới sức khỏe đang trở thành băn khoăn của chị em nội trợ.

Dầu ăn bị đông là hiện tượng bình thường (ảnh minh họa: Internet)

Chuyên gia nói gì?

Mang những băn khoăn đó đến Hội thảo Sức khỏe và An toàn thực phẩm được tổ chức bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cục ATTP tại Hải Phòng và Quảng Ninh ngày 11 và 12/11 vừa qua, các chị em nội trợ đã được chuyên gia đưa ra những lời giải đáp cặn kẽ. Theo đó, dầu đông khi nhiệt độ xuống thấp là hiện tượng vật lý bình thường. Mỗi loại dầu ăn có một 'điểm đông' khác nhau, một số loại dầu chỉ cần vài phút là đông (như dầu mè, dầu phộng, dầu olein cọ) nhưng cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày thậm chí vài tuần (như dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương,...).

TS. Lê Thị Hồng Hảo – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết thêm: 'Điểm đông của dầu ăn cao hay thấp có liên quan đến thành phần axit béo trong dầu. Các loại dầu ăn có hàm lượng axit béo bão hòa cao thường dễ bị đông hơn. Và ngược lại những loại dầu ăn chứa nhiều axit béo không bão hòa (đặc biệt là polyunsaturated rất có lợi cho sức khỏe) sẽ có nhiệt độ đông thấp hơn. Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng của dầu. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy dầu đông ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng'.

Để đảm bảo về chất lượng, ATVSTP của dầu ăn, người tiêu dùng cần quan tâm thành phần nguyên liệu và nên lựa chọn sản phẩm của các đơn vị sản xuất lớn, có uy tín trên thị trường

Theo các chuyên gia tại hội thảo, để đảm bảo về chất lượng, ATVSTP của dầu ăn, người tiêu dùng cần quan tâm thành phần nguyên liệu và nên lựa chọn sản phẩm của các đơn vị sản xuất lớn, có uy tín trên thị trường, đồng thời cần lưu ý bảo quản và sử dụng sản phẩm đúng cách. Cụ thể là sau khi sử dụng, cần đậy kín nắp chai, để ở nơi thoáng mát (khoảng 25°C) và tránh ánh sáng mạnh. Trường hợp dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ dần quay trở lại trạng thái lỏng và có thể sử dụng như bình thường.

Saga - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
  • 23/06/2018

    Những yếu tố mới nổi khiến bệnh truyền nhiễm trầm trọng hơn

    Ngày nay, chỉ trong vòng 36 giờ, con người có thể trở về nhà từ nơi xa nhất. Tuy nhiên, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tác động của toàn cầu hóa phức tạp hơn nhiều so với việc đi lại đơn giản và đã đưa ra một số yếu tố mới nổi có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm bao gồm những thay đổi về môi trường, nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ...

  • 23/06/2018

    Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

    Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

  • 23/06/2018

    Yêu thương con đúng cách

    Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

  • 23/06/2018

    Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

    Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

  • 23/06/2018

    Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

    Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

  • 23/06/2018

    Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

    Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

  • 23/06/2018

    6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

    Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

  • 23/06/2018

    Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

    Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

Xem thêm