Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm đúng cách

Chuyện vệ sinh răng miệng là điều ai cũng phải làm hàng ngày, nhưng nếu không làm đúng cách thì việc đánh răng sẽ trở nên lãng phí và vô ích đó bạn nhé.

Đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm đúng cách

Hàng ngày, bạn thường đánh răng vào mỗi sáng khi thức dậy và mỗi tối trước khi chìm vào giấc ngủ. Đây là cách phổ biến để chúng ta luôn giữ được một hàm răng trắng sáng, khỏe đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn có chắc mình vẫn đang đánh răng đúng cách mỗi ngày hay không? Cùng tìm hiểu ngay những quy tắc đánh răng đúng cách để không biến việc chải răng hàng ngày trở thành vô ích.

Luôn giữ bàn chải sạch sẽ

Bàn chải sau khi sử dụng sẽ được rửa lại bằng một lần nước sạch nên gây ẩm ướt, chính điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám lại. Do đó, bạn cần nhớ rửa sạch bàn chải trước và sau khi sử dụng. Thêm nữa, hãy bảo quản bàn chải ở nơi thoáng mát, khô ráo để tránh vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, cứ sau 2 - 3 tháng thì bạn nên thay bàn chải một lần vì bàn chải qua một thời gian sử dụng sẽ nhanh xuống cấp, phần lông xơ lại và không còn đủ khả năng làm sạch răng nữa đâu.

Đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 1.

Không nên chải răng quá mạnh

Bạn có biết rằng, hành động chải răng quá nhiều lần và quá mạnh là thói quen không hề tốt cho hàm răng một chút nào. Vậy nên, thay vì chải răng quá mạnh thì bạn cần tập thói quen chải răng từ từ, nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Thêm nữa, hãy chọn sử dụng loại bàn chải có phần lông mềm và phía tay cầm góc cạnh để giảm bớt áp lực lên hàm răng. Nhờ đó sẽ hạn chế được tối đa tình trạng tụt nướu lợi hay bào mòn lớp men răng.

Đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 2.

Đánh răng ít nhất 2 phút mỗi lần

Vẫn có nhiều người thường có thói quen chải răng đều khắp một lượt trên dưới, trái phải nhưng không quan tâm chuyện phải chải răng trong bao lâu. Thế nhưng, hành động chải răng quá nhanh sẽ không làm sạch hết được các mảng bám trên răng. Chính điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, gây sâu răng và làm hơi thở có mùi. Do đó, bạn cần nhớ mỗi khi đánh răng thì phải thực hiện ít nhất là 2 phút để bảo đảm răng lợi được vệ sinh hoàn toàn.

Đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 3.

Nhớ đánh cả mặt trong của răng

Thông thường, chúng ta sẽ chỉ chú ý nhiều đến mặt ngoài của răng mà quên mất cần làm sạch cả mặt bên trong của răng nữa. Thế nhưng, khi đánh răng thì bạn cần tập trung làm sạch các ngóc ngách của hàm răng để giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ và hơi thở không có mùi. Quy trình chải răng sẽ từ mặt ngoài, sau đó vào tới mặt trong lần lượt theo hàm từ trên xuống dưới và nhớ luôn chải theo chuyển động tròn. Tiếp sau là chải sạch mặt nhai theo chuyển động ngang và nhớ cuối cùng đừng bỏ sót công đoạn chải lưỡi là hoàn thành nhé.

Đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 4.

Nên đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút

Nhiều người thường có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn vì nghĩ sẽ loại bỏ được các vụn thức ăn còn đọng lại và phòng tránh được bệnh sâu răng. Thế nhưng, điều này vô tình gây hại cho hàm răng bởi lượng axit của răng sau khi ăn là rất cao. Do đó, khi bạn đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến lớp men răng bị bào mòn và gây tổn thương không nhỏ đến răng.

Đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 5.
 
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chải răng đúng cách
Quỳnh Phương - Theo TTVN
Bình luận
Tin mới
  • 17/07/2018

    7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

    Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

  • 17/07/2018

    Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

    Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

  • 17/07/2018

    Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

    Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

  • 17/07/2018

    Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

    Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

  • 17/07/2018

    Tầm soát ung thư - Phần 2

    Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

  • 17/07/2018

    Xử trí bong gân

    Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gẫy xương.

  • 17/07/2018

    Tầm soát ung thư - Phần 1

    Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

  • 17/07/2018

    Thực phẩm bổ sung và thảo dược tốt nhất đối với bệnh xơ vữa động mạch

    Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu trình phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngữa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng và thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Xem thêm