Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Công thức cao năng lượng giúp bù năng lượng cho bé biếng ăn hoặc nhẹ cân

Có rất nhiều lí do làm bé trở nên sụt cân hay cân nặng không đạt chuẩn, hoặc suốt thời gian dài không tăng cân. Những nguyên nhân thường gặp là biếng ăn, bị bệnh hoặc ăn uống không đủ lượng.

Vì khi biếng ăn bé ăn lượng rất ít, nên việc bổ sung năng lượng trong các bữa ăn cho các bé này là cần thiết để đảm bảo rằng mặc dù bé ăn lượng ít nhưng vẫn duy trì đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày, cũng như đủ năng lượng cho tăng cân trở lại và duy trì sức khỏe ổn định. 

Thiết kế 1 công thức bữa ăn cao năng lượng cho các bé nhẹ cân hay đang biếng ăn kéo dài (hơn 1 tháng) là cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng Anh nhấn mạnh có 6 nguyên tắc cơ bản trong việc áp dụng công thức này cho các bé.

6 nguyên tắc cơ bản

1. Không áp dụng cho các bé đã đủ cân, tăng trưởng tốt và đặc biệt không áp dụng cho các bé thừa cân béo phì.

2. Chỉ nên áp dụng cho các bé biếng ăn kéo dài hơn 1 tháng. Đối với các bé biếng ăn dưới 30 ngày, lời khuyên chung là nếu bé vừa bắt đầu biếng ăn thì nên tìm hiểu ngay nguyên nhân là gì và điều chỉnh chế đô ăn và cách cho ăn để giúp bé có thói quen ăn tốt trở lại.

3. Cân nặng các bé không đạt chuẩn hoặc nhẹ cân từ vừa đến nặng. Cân nặng có xu hướng giảm, đứng cân quá 2-3 tháng.

4. Công thức này chỉ tạm thời. Khi bé có dấu hiệu tăng cân tốt trở lại thì không cần áp dụng nữa.

5. Các bé đang có vấn đề về bệnh lý nào đó nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi áp dụng.

6. Công thức chỉ áp dụng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Công thức cao năng lượng

Công thức 1: cho dầu vào thức ăn 

Loại dầu: Dầu thực vật (không cần phân biệt dầu thực vật nào)

Phân bổ trong tuần: Không quá 4 ngày

Lượng cho: 

* 5ml dầu/125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui

* 5ml dầu/50ml rau nghiền 

Có thể trộn chung hoặc cho ăn riêng nhưng đảm bảo đúng tỷ lệ dầu

Công thức 2:  cho kem tươi vào thức ăn

Loại kem: Double cream

Phân bổ trong tuần: Không quá 5 ngày

Lượng cho:

* 40g kem vào 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui

* 15g kem vào 100g sữa chua

* 15g kem vào 80g trái cây nghiền (trừ trái bơ)

Công thức 3:Cho Phô mai vào thức ăn

Loại phô mai: phô mai cứng (grated cheese) hoặc phô mai tươi (cream cheese)

Phân bổ trong tuần: Không quá 4 ngày

Lượng cho:

* 40g phô mai vào 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui

* 20g phô mai vào rau củ nghiền 

* 20ml sốt phô mai vào 40g thịt/heo/gà/cá đã nấu chín

Công thức 4: Nấu ăn với món trứng 

Loại trứng: Chọn loại có lòng đỏ to, trứng lớn 50-60g/quả. Bé dưới 1 tuổi chỉ dùng lòng đỏ, còn trên 1 tuổi có thể dùng cả lòng đỏ và lòng trắng.

Phân bổ trong tuần: Không quá 5 quả/tuần

Cách dùng:

* Trứng chiên hoặc trứng quấy (1 quả) với 15 g phô mai ăn với 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui

* Trứng chiên trộn sốt 10g phô mai tươi trộn với 80 g cơm --> nén thành 3-4 viên cơm vừa tay + lăn 5g mè rang vàng 

* Cá/tôm/thịt (40g) +lăn qua lòng đỏ trứng (2 quả) + lăn qua 10 g bột vụn bánh mì --> chiên với dầu 

Cách phân bố các công thức trong ngày và trong tuần

Phân bổ trong ngày: ví dụ bé ăn ngày 2 bữa (sáng và chiều)

Các bạn nên phân bố đa dạng công thức trong các bữa/ngày để tránh lặp lại 1 công thức quá nhiều.

Phân bổ trong tuần:

Các bạn nên phân bố đa dạng công thức trong các ngày/tuần để tránh lập lại 1 công thức quá nhiều.

bác sĩ Anh Nguyễn - Theo KYAN
Bình luận
Tin mới
  • 17/01/2018

    Thực phẩm bổ sung và thảo dược tốt nhất đối với bệnh xơ vữa động mạch

    Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu trình phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngữa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng và thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

  • 17/01/2018

    Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

    Để tuyên truyền, hướng dẫn và bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa lạnh, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, đã xây dựng "Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động", giúp người dân có những kiến thức cơ bản, chủ động và thực hiện các biện pháp phòng tránh một số vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh.

  • 17/01/2018

    Nấm, có tốt cho sức khỏe hay không?

    Từ hàng ngàn năm nay, nấm là một món ăn quen thuộc của con người. Nấm không chỉ là một thực phẩm mà chúng còn được coi là một vị thuốc.

  • 17/01/2018

    10 thương hiệu mỹ phẩm không chứa độc tố được đông đảo chị em tin yêu

    Dưới đây là 10 thương hiệu mỹ phẩm an toàn, không chứa độc tố được nhiều người tin dùng và được các "ngôi sao" Instagram hàng đầu tích cực "lăng xê":

  • 17/01/2018

    Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

    Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

  • 16/01/2018

    Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

    Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

  • 16/01/2018

    Bệnh gì gây đau đớn nhiều nhất?

    Hầu hết các bệnh lý dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe, 10 tình trạng sức khỏe dưới đây thường gây đau dữ dội nhất và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

  • 16/01/2018

    Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

    Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

Xem thêm