Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Công thức Cao Lớn phối hợp Vitamin K2 với canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao nhanh hơn 18.2%

Nghiên cứu trên trẻ em tỉnh Thái Bình cho thấy: bổ sung sữa chứa công thức Cao lớn có vitamin K2 giúp trẻ cao nhanh hơn 18.2% và cân nặng hơn 19.7%

Công thức Cao Lớn phối hợp Vitamin K2 với canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao nhanh hơn 18.2%

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), bổ sung vi chất dinh dưỡng là một giải pháp quan trọng và cần thiết trong phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có tác dụng làm tăng tốc độ phát triển cân nặng và chiều cao của cơ thể, đặc biệt ở những trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Vitamin K2 và nghiên cứu tại Việt Nam

Vitamin K2 gần đây đã được xác định là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ xương, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi phát triển. Vitamin K2 kích hoạt ít nhất ba protein liên quan đến sức khoẻ xương và bệnh tim mạch. Trong đó, quan trọng nhất là việc kích hoạt osteocalcin, giúp gắn canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao. Một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng mức độ vitamin K2 thấp liên quan đến nguy cơ loãng xương và gãy xương cao hơn ở người trung niên và cao tuổi, bổ sung vitamin K2 làm tăng khối lượng xương và sự khoáng hóa của xương. Bổ sung vitamin K2 cùng với vitamin D có thể giúp tăng cường hấp thu canxi, giúp canxi được gắn nhiều hơn vào xương, làm giảm nguy cơ gãy xương, hỗ trợ phát triển chiều cao.

Tại Việt Nam, rất thiếu các nghiên cứu về hiệu quả của vitamin K2 lên sức khỏe xương và phát triển chiều cao, đặc biệt là ở trẻ em lứa tuổi đi học. Do đó, Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với Đại học Y dược Thái Bình đã tiến hành nghiên cứu can thiệp nhằm đánh giá hiệu quả của công thức bổ sung phối hợp vitamin K2 +canxi+vitamin D3 (gọi tắt là công thức Cao lớn) lên các chỉ số nhân trắc và một số chỉ số hóa sinh ở trẻ 8-11 tuổi tại tỉnh Thái Bình. Những trẻ đủ điều kiện tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm:

- Nhóm can thiệp: uống sản phẩm Kun cao lớn do công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP sản xuất, với công thức Cao lớn được bổ sung phối hợp vitamin K2 +canxi+vitamin D3

- Nhóm chứng: uống sản phẩm đối chứng, có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhưng không được bổ sung thêm vitamin K2.

Kết quả nghiên cứu

1. Về tăng trưởng chiều cao, trước khi bắt đầu nghiên cứu, chiều cao trung bình của 2 nhóm trẻ là tương đương nhau. Sau 3 tháng can thiệp, chiều cao trung bình của trẻ nhóm can thiệp tăng lên rõ rệt so với nhóm chứng, cụ thể:

- Chiều cao trung bình của nhóm can thiệp tăng 1,3 cm (từ 122,6cm lên thành 123,9cm)

- Chiều cao trung bình của nhóm chứng tăng 1,1 cm (từ 122,2cm thành 123,2 cm)

Như vậy, bằng việc uống sữa bổ sung công thức Cao Lớn, nhóm can thiệp đã tăng chiều cao nhanh hơn 18,2% so với nhóm chứng. Sự khác biệt này là có ý nghĩa thống kê với p<0,05.

2. Về cân nặng, trước khi tiến hành can thiệp, 2 nhóm trẻ cũng có cân nặng trung bình gần tương tự nhau. Sau 3 tháng sử dụng công thức Cao Lớn, cân nặng của trẻ ở nhóm can thiệp được cải thiện rõ rệt so với nhóm chứng: nhóm can thiệp tăng 0,91kg (từ 22,9kg lên thành 23,9kg) trong khi nhóm chứng chỉ tăng 0,76kg (từ 22,6kg lên thành 23,4kg). Kết quả này cho thấy nhóm can thiệp tăng cân nặng nhanh hơn nhóm chứng 19,7% trong suốt 3 tháng can thiệp. Sự khác biệt này cũng có ý nghĩa thống kê với p <0,05

3. Về mật độ khoáng chất trong xương: Tại thời điểm trước can thiệp, mật độ khoáng chất trung bình trong xương của trẻ ở 2 nhóm là tương đương nhau (0,6g/cm2 với nhóm chứng và 0,65g/cm2) với nhóm can thiệp. Sau khi được bổ sung công thức Cao lớn có chứa vitamin K2, mật độ khoáng chất trong xương của trẻ nhóm can thiệp tăng 0,03g/cm2 lên thành 0,65g/cm2, trong khi đó, mật độ khoáng chất trung bình trong xương ở trẻ nhóm chứng giảm 0,01g/cm2 xuống còn 0,60g/cm2.Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p<0,05

4. Về khối lượng xương: Sự khác biệt lớn nhất đến từ khối lượng xương. Sau 3 tháng can thiệp, khối lượng xương của trẻ nhóm can thiệp tăng 1,81g (từ 19,7g lên 21,51g) trong khi đó, chỉ số này ở trẻ nhóm chứng có giảm đi đôi chút (19,9g giảm còn 19,37g).

5. Về chỉ số osteocalcin: Với nhóm can thiệp, chỉ số osteocalcin giảm đi rõ rệt sau khi được bổ sung vitamin K2 (104 ng/mL giảm còn 100,57 ng/mL) trong khi đó chỉ số này lại tăng lên ở nhóm chứng. Osteocalcin là một tế bào giúp gắn canxi tại xương, do vậy, sự suy giảm osteocalcin trong máu đồng nghĩa với việc osteocalcin được huy động vào xương nhiều hơn, từ đó sẽ giúp xương chắc khỏe hơn.

Như vậy, có thể thấy rằng, với hầu hết các chỉ số nhân trắc, hóa sinh và mật độ xương, kết quả của trẻ ở nhóm can thiệp đều cải thiện một cách tích cực hơn so với kết quả ở trẻ nhóm chứng. Điều này cho thấy, bổ sung phối hợp vitamin K2 + canxi + vitamin D3 có thể đã có tác động lên tình trạng dinh dưỡng cũng như tình trạng xương của trẻ. Nếu chỉ bổ sung vitamin D và canxi không thì chưa đủ, cần phải bổ sung  thêm vitamin K2 để hoàn thiện chức năng phát triển xương của bộ 3 này, giúp tăng cả chiều dài lẫn đậm độ của xương.

Kết quả này đã được Hội đồng khoa học – Viện Y học ứng dụng Việt Nam thông qua. Kết quả này một lần nữa khẳng định lại vai trò quan trọng của vitamin K2 với sức khỏe xương cũng như sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Bổ sung phối hợp vitamin K2+canxi+vitamin D nên trở thành một giải pháp can thiệp hiệu quả, lâu dài để cải thiện chiều cao và tầm vóc của trẻ em Việt Nam. 

Công thức Cao lớn với bộ ba vi chất quan trọng - Canxi, vitamin D3 và vitamin K2 hiện nay đã có trong các sản phẩm Sữa Kun, Sữa Nông Trại Ba Vì và sữa Kun Cao Lớn của Công ty sữa Quốc tế IDP giúp hoàn thiện quy trình tăng trưởng của xương, mang lại chiều cao đột phá cho trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đạp xe: Bài vận động giúp trẻ tăng chiều cao

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 22/09/2020

  8 thực phẩm giúp tăng cường testosterone cho cơ thể

  Testosterone là 1 loại hormone ở nam giới có ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh của sức khỏe không chỉ về mặt tình dục. Vậy làm cách nào để tăng lượng hormone này bằng cách tự nhiên và an toàn?

 • 21/09/2020

  Vì sao bạn nên ăn rau cần tây mỗi ngày?

  Cần tây là một loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Loại rau này mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng một số bệnh nguy hiểm.

 • 21/09/2020

  Dầu lạc thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?

  Dầu lạc là loại dầu thực vật được lựa chọn phổ biến để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, mặc dù dầu đậu phộng có một số đặc tính đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn một số nhược điểm bạn cần lưu ý.

 • 21/09/2020

  Dấu hiệu cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến

  Nếu ung thư tiền liệt tuyến được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nam giới nên theo dõi sức khỏe thường xuyên để đề phòng dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến.

 • 21/09/2020

  Bà bầu ăn su su có tốt không?

  Su su là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai, liệu thực phẩm này có mang lại lợi ích và đảm bảo an toàn cho thai nhi?

 • 21/09/2020

  “Điểm mặt” những thói quen tai hại gây tắc nghẽn lỗ chân lông

  Lỗ chân lông bị tắc nghẽn là nguyên nhân khiến bạn nổi nhiều mụn, da sần sùi, xuất hiện nhiều nếp nhăn và nhanh lão hóa hơn. Chính những thói quen thường ngày tưởng như vô hại của bạn lại bất ngờ là “thủ phạm” gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

 • 21/09/2020

  Nên làm gì nếu bạn lỡ ăn trước khi xét nghiệm máu?

  Trước khi xét nghiệm máu, bạn sẽ được yêu cầu phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Thời gian nhịn ăn sẽ phụ thuộc vào các loại xét nghiệm máu khác nhau, thông thường là từ 8-12 tiếng.

 • 20/09/2020

  Rượu bia giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn chứ không giúp bạn ngủ ngon hơn!

  Một số người tìm đến các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia với mong muốn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác.

Xem thêm