Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cơn cúm của bạn có thể kéo dài bao nhiêu lâu?

Dù cho bạn có chăm chỉ rửa tay hay đeo khẩu trang đi chăng nữa, bạn vẫn hoàn toàn có thể mắc cúm. Và thay vì khó chịu, hãy chờ đợi cơn cúm của bạn biến mất.

Cơn cúm của bạn có thể kéo dài bao nhiêu lâu?

Cúm là một tình trạng mà bạn vô cùng dễ gặp phải trong mùa lạnh. Bắt đầu với việc mũi của bạn cảm thấy hơi ngột ngạt. Sau đó, bạn có thể ho khan tới mức khiến bạn cảm thấy đau đầu. Và bạn sẽ nhận ra rằng cơn đau đầu của bạn vào lúc này khác hoàn toàn so với bất cứ cơn đau đầu nào khác bạn hay gặp phải. Sau đó, bạn sẽ nhận thấy chân tay của bạn trở nên rất kỳ lạ - bạn cảm thấy vô lực đối với chân tay của mình, và nhiều lúc thậm chí bạn còn cảm thấy đau nhức toàn thân.

Nếu bạn không biết rằng đây là những triệu chứng ban đầu của bệnh cúm, bạn có thể sẽ hoang mang. Nhưng nếu bạn đã biết các triệu chứng của bệnh cúm, bạn sẽ vô cùng tự nhiên mà chào đón nó. “À, cúm đang đến rồi.”

Nhưng sau khi chào đón cơn cúm rồi thì sao? Tôi sẽ phải chịu đựng những khó chịu này trong bao nhiêu lâu nữa? Bao giờ thì tôi mới có thể trở lại những ngày tháng tươi đẹp trước đây? Và, dường như nững năm gần đây, có những loại cúm vô cùng nguy hiểm, thậm chí gây chết người? Khi nào tôi phải đến bác sỹ? Đây hẳn là những câu hỏi mà bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên khi bạn nhận ra mình bị cúm.

Bệnh cúm là gì?

Bệnh cúm là một bệnh nhiễm virus lây lan rất nhanh vì lây truyền qua không khí (nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm bệnh từ những giọt bắn rất nhỏ của người mang virus cúm khi họ ho, sổ mũi hoặc nói chuyện với bạn), và trên các bề mặt (tức là bạn chạm vào các tay nắm cửa, nút bấm thang máy, vòi nước...có dính virus cúm).

Nếu bạn tiếp xúc với virus cúm, có khoảng 50/50 cơ hội mắc bệnh và khiến bạn bị ốm, mặc dù nếu bạn có thể đã tiêm vaccine trước đó, bạn vẫn có thể bị cúm, nhưng bạn sẽ mắc bệnh cúm nhẹ hơn và nhanh khỏe lại hơn. Thông thường, bạn sẽ không xuất hiện tình trạng cúm ngay sau khi tiếp xúc với virus, các triệu chứng cúm có thể xuất hiện từ từ trong vòng từ hai đến bảy ngày.

Bệnh cúm kéo dài bao lâu?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh cúm thông thường mất khoảng 5 - 7 ngày để biến mất, và "khoảng thời gian tồi tệ nhất" sẽ bao gồm các triệu chứng: nhức đầu, đau cơ thể, và các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa (bao gồm buồn nôn, nôn và/hoặc tiêu chảy).

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân cúm có thể mất ít nhất hai tuần để tất cả các triệu chứng được giải quyết và biến mất hoàn toàn. Thời gian biến mất các triệu chứng của bệnh cúm như sau:

 • Các vấn đề về dạ dày: từ một đến ba ngày
 • Nhức đầu: từ một đến ba ngày
 • Sốt: từ ba đến bảy ngày
 • Đau cơ thể: từ ba đến năm ngày
 • Mệt mỏi: từ một đến hai tuần
 • Ho: từ một đến hai tuần

Một số bệnh nhân có thể phục hồi nhanh hơn những người khác cũng mắc bệnh cúm. Những người đã tiêm vaccine ngừa cúm cũng có thể phục hồi nhanh hơn. Nếu một người bị mắc các bệnh cơ bản (như khí phế thũng hoặc các bệnh mãn tính khác), người đó có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục so với những người còn lại.

Bạn sẽ có thể trở lại làm việc bình thường sau khi bạn đã hết sốt (mà không dùng thuốc hạ sốt) trong 24 giờ. Khi bị cúm, việc ở nhà cũng không đơn thuần chỉ là chăm sóc bản thân mình. Đó còn là việc giữ cho người khác khỏi bị bệnh, điều này có thể xảy ra nhiều nhất trong vòng 24 đến 48 giờ đầu sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Khi nào phải đi khám bác sỹ?

Nếu nguwoif mắc bệnh cúm là trẻ em, người cao tuổi, hãy đến khám bác sỹ sớm, một số loại thuốc có thể giúp giảm triệu chứng nếu bắt đầu điều trị sớm.

Ngoài ra, nếu bạn bị đau ngực hoặc khó thở, hãy tới gặp bác sĩ ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm phổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 hiểu lầm về bệnh cúm - Phần 1

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 18/09/2018

  Đối phó với suy nghĩ tự tử

  Rất nhiều người đã từng nghĩ đến việc tự tử vào một thời điểm nào đó . Nếu bạn đã từng nghĩ đến tự tử, hãy biết rằng không chỉ một mình bạn suy nghĩ một cách điên rồ như vậy.

 • 18/09/2018

  9 căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với một vài căn bệnh được liệt kê dưới đây, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

 • 18/09/2018

  Đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất với sức khỏe?

  Nhiều người nghĩ nằm nghiêng bên phải hoặc nghiêng bên trái là dễ ngủ nhất. Nhưng trên thực tế, chúng chưa chắc đã là những tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe!

 • 18/09/2018

  Ngộ độc sắt

  Ngộ độc sắt là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do dùng thuốc quá liều ở trẻ em dưới 6 tuổi tại Mỹ. Mặc dù tỷ lệ ngộ độc sắt hiện nay đang giảm xuống, nhưng ngộ độc sắt vẫn là một nguy cơ sức khỏe lớn đối với trẻ em.

 • 18/09/2018

  Ngành gây mê - Các dấu ấn lịch sử

  Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta chẳng có gì khác để đối phó với cái đau đớn của mỗi ca mổ ngoài những bài thuốc và cách chữa dân gian truyền miệng.

 • 18/09/2018

  Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

  Nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường ngày 18/09/2018 – Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập” tại Hà Nội.

 • 18/09/2018

  Điều trị quan sát trực tiếp bệnh sốt rét DOT (Directly Observed Therapy).

  Phương pháp này được thực hiện đối với bệnh nhân sốt rét khi người bệnh được uống thuốc hay tiêm thuốc dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

 • 18/09/2018

  12 tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến ngực - Phần 2

  Một số thay đổi ở ngực có thể dự đoán được tình trạng bệnh của bạn. Hãy tiếp tục tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm