Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có thể bạn chưa biết về bệnh ung thư vòm họng!

Hãy cùng tìm hiểu để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vòm họng này!

Có thể bạn chưa biết về bệnh ung thư vòm họng!

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là khối u ác tính phát triển trong vòm họng. Vòm họng là khu vực nơi phần sau của mũi mở thông xuống phần trên của họng. Đây cũng là nơi ống tai thông với họng.

Triệu chứng: dấu hiệu của ung thư vòm họng

Nếu một người bị ung thư vòm họng, anh/cô ấy sẽ dễ nhầm lẫn triệu chứng với các bệnh khác. Đầu tiên người bệnh sẽ thấy một cục bướu nhô lên trong cổ. Người bệnh có thể gặp vấn đề với thính giác một bên tai, hoặc chảy máu mũi, đau đầu, thị lực mờ, hoặc ù một hoặc hai tai. Bên cạnh đó, người bệnh có thể nhận thấy sự thay đổi về cảm giác một bên mặt.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Những ai có thể bị ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là bệnh hiếm, thường ảnh hưởng đến người từ 30 đến 50 tuổi. Nam giới có nhiều nguy cơ bị ung thư vòm họng so với nữ giới.

Yếu tố chủng tộc cũng là một nguy cơ, chẳng hạn những người có tổ tiên thuộc vùng Quảng Châu, Trung Quốc, Hồng Kong, các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Campuchia hay Thái Lan sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư vòm họng hơn so với đối tượng khác.

Nguyên nhân ung thư vòm họng

Không ai biết chắc chắn yếu tố nào gây nên ung thư vòm họng. Ăn thực phẩm bảo quản bằng muối (chẳng hạn cá, trứng, rau hay củ) vào giai đoạn sớm trong thời kì thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Virut Epstein-Barr cũng khiến một người có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn. Đây cũng là virut gây ra tăng bạch cầu đơn nhân (mononucleosis). Bạn cũng có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng nếu trong gia đình đã từng có người bị bệnh.  

Chẩn đoán và xét nghiệm

Bác sĩ có thể dùng nội soi để tìm ung thư. Trong xét nghiệm này, một ống mảnh cùng một đầu camera siêu nhỏ được đưa vào trong mũi. Việc này giúp bác sĩ quan sát tốt hơn khối ung thư. Trong khi nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mảnh nhỏ gọi là mẫu sinh thiết. Mẫu này được gửi đến phòng xét nghiệm để soi dưới kính hiển vi.

Bác sĩ cũng sẽ chỉ định người bệnh đến chụp cộng hưởng từ MRI. Xét nghiệm này sẽ chụp một bức ảnh đặc biệt của vòm họng để bác sĩ biết kích thước khối u.  

Điều trị

Xạ trị là phương pháp điều trị khá thành công đối với ung thư vòm họng. Người bệnh cũng cần phải hóa trị (dùng thuốc chữa ung thư). Xạ trị và hóa trị có thể khiến người bệnh mệt mỏi và khó chịu ở dạ dày. Đồng thời, họ cũng có thể bị đau đầu một lúc sau xạ trị.

Nhiều người bị ung thư vòm họng có thể sống cuộc sống bình thường sau điều trị. Việc điều trị có nhiều khả năng thành công hơn nếu bệnh được phát hiện sớm và ung thư không di căn đến phần khác của cơ thể.

Các câu hỏi người bệnh nên đặt ra cho bác sĩ:

 • Việc điều trị sẽ kéo dài bao lâu?
 • Lựa chọn điều trị tối ưu cho tình trạng bệnh là gì?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bị cảm hoặc cúm trong quá trình điều trị?
 • Tôi có nên nói chuyện với người nhà về nguy cơ ung thư vòm họng của họ hay không?
 • Tôi đang hút thuốc, liệu điều này có liên quan đến tình trạng bệnh không?

Xem thêm về bài viết 6 dấu hiệu ung thư vòm họng bạn không thể bỏ qua

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Familydoctor)
Bình luận
Tin mới
 • 20/07/2018

  Tập thể lực sau khi hiến máu, có được không?

  Hiến máu tình nguyện là một trong những việc làm ý nghĩa nhất mà chúng ta làm để giúp đỡ người khác khi chúng ta may mắn có sức khỏe tốt.

 • 20/07/2018

  Viêm mô tế bào quanh mắt ở trẻ em

  Viêm mô tế bào quanh mắt là một căn bệnh nhiễm trùng khá nghiêm trọng ở mí mắt và các mô xung quanh mắt. Nó thường chỉ ảnh hưởng tới một bên mắt và không có xu hướng lây sang bên còn lại. Căn bệnh này khá phổ biến ở trẻ em dưới 6 tuổi.

 • 20/07/2018

  Giải mã những hiện tượng “thần bí” trong cuộc sống

  Trong cuộc sống có những điều diễn ra thật “thần bí” mà chúng không thể giải thích được. Và câu trả lời phần nhiều nằm trong tâm trí của chính chúng ta.

 • 20/07/2018

  11 lời khuyên dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất

  Tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn cần những lời khuyên về dinh dưỡng giúp thúc đẩy trao đổi chất của cơ thể.

 • 20/07/2018

  Infographic: Hiểu về vẩy nến theo cách đơn giản nhất

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn mạn tính gây ra sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào da chết trên bề mặt da. Sự tích tụ này khiến da sưng, đỏ, ngứa ngáy và có nhiều vẩy trắng trên bề mặt da. Nó là kết quả của quá trình các tế bào da phát triển quá mức.

 • 20/07/2018

  10 dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư sớm

  Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên khi được phát hiện sớm. Bạn cần chú ý tới tình trạng cơ thể và nhận biết một số dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư.

 • 20/07/2018

  6 loại gia vị và thảo mộc đẩy lùi bệnh tiểu đường

  Tiểu đường luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm ở các quốc gia trên thế giới. Với những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường – typ 1 hoặc typ 2 – điều quan trọng nhất là duy trì ổn định đường huyết.

 • 20/07/2018

  Ganh tị giữa anh chị em khi nhà có em bé mới

  Nhiều cha mẹ khi sinh thêm con phải đau đầu với tình trạng các con của mình không ngừng so bì tị nạnh với nhau. Có khi anh chị ghen tị với em nhỏ và ngược lại. Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi trẻ còn nhỏ mà trong nhiều trường hợp kéo dài tới tuổi vị thành niên và tuổi già.

Xem thêm