Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nguy hiểm không nếu ăn bánh mì đã bị mốc?

3h sáng. Bạn rất thèm ăn một thứ gì đó. Bạn mở túi bánh mì nhưng điều bất ngờ là miếng bánh đã chuyển sang màu xanh và bị mốc một bên. Khi đang phân vân liệu có nên vứt nó đi thì bạn chợt nhớ đến giáo viên đã từng dạy penicillin (thuốc kháng sinh) được làm từ mốc và quyết định giữ nó lại để ăn vì cho rằng... chẳng sao cả. Vấn đề ở đây là ngay cả khi đã cắt bỏ phần bị mốc thì chiếc bánh mình này vẫn gây nguy hiểm với cơ thể. Tại sao lại như vậy?

Sẽ thế nào nếu ăn bánh mì bị mốc?

Đây chính là điều có thể sẽ xảy ra nếu bạn ăn chiếc bánh mì bị mốc này. Mốc cùng một họ với nấm. Thực tế, nếu quan sát những đám mốc bằng một chiếc kính hiển vi, bạn sẽ thấy chúng giống như những cây nấm nhỏ: thân với các bào tử ở trên đỉnh. Những bào tử này tạo ra màu sắc của nấm, chẳng hạn như màu xanh hao hao giữa màu xanh lá cây và xanh da trời mà bạn nhìn thấy trên miếng bánh mì bị mốc.

Nấm mốc cũng có thể gây hại. Nhiều loại nấm mốc (có hàng trăm ngàn loại nấm mốc khác nhau) gây dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Trong một số trường hợp, mốc sẽ tạo ra độc tố nấm mốc (mycotoxin) - một chất độc có thể khiến con người, gia súc và các động vật khác bị bệnh.

Trong đó, aflatoxin - một trong những loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất thường xuất hiện chủ yếu trên các loại hạt và ngũ cốc. Đây cũng chính là hai nguyên liệu được sử dụng để sản xuất bánh mì.

Không nên ăn bánh mì đã bị mốc

Aflatoxin là loại nấm gốc gây ra ung thư được tìm thấy ở hầu khắp các khu vực trên thế giới, đồng thời cũng là một trong những loại nấm mốc được nghiên cứu và kiểm soát nhiều nhất. Tuy vậy, độc tố này vẫn không thể bị tiêu diệt triệt để mặc dù các nhà máy sản xuất thực phẩm trên toàn cầu đều được giám sát để đảm bảo mức độ aflatoxin nằm trong giới hạn chấp nhận được.

Quay trở lại với tình huống bạn có một chiếc bánh mì bị mốc một bên ở trên. Sẽ thế nào nếu cắt bỏ phần bị mốc và ăn phần còn lại? Nếu nghĩ vẫn còn ăn được thì bạn đã mắc một sai lầm lớn.

Những gì bạn nhìn thấy ở một phía của miếng bánh chỉ là phần đỉnh của mốc. Từ thân, mốc có thể phát triển các rễ cắm xuống bánh mì. Những chùm rễ này là nơi mà các độc tố phát triển. Ngoài ra, các vi khuẩn vô hình gây bệnh cũng có thể phát triển kèm với mốc mà bạn không hề biết.

Lần tới, khi muốn ăn những chiếc bánh mì (kể cả phô mai) thì nhớ kiểm tra chúng một cách cẩn thận. Nếu phát hiện bánh đã bị mốc thì hãy thẳng tay vứt đi nhé.

Vân Anh - Theo khoahoc.tv/Howstuffworks
Bình luận
Tin mới
  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

  • 22/04/2024

    Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

    Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

  • 22/04/2024

    Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

    Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

Xem thêm