Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên cho trẻ uống nước hoa quả ?

Nước hoa quả có được sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn của trẻ, bạn nên chọn lựa nhưng hãy suy nghĩ kĩ trước khi mua.

Có nên cho trẻ uống nước hoa quả ?

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì (APP), nước hoa quả không có giá trị dinh dưỡng với trẻ dưới 1 tuổi - và không nên đưa vào bữa ăn cho trẻ. Sữa công thức được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh.

Khuyến cáo mới này được thay đổi từ những hướng dẫn trước đó cho rằng nước hoa quả không dành cho trẻ nhỏ hơn 6 tháng. APP chú ý rằng khuyến cáo này bao gồm toàn bộ năm đầu của trẻ do những lo ngại về tỉ lệ trẻ béo phì và vấn đề răng miệng.

Nước hoa quả có được sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn của trẻ, bạn nên chọn lựa nhưng hãy suy nghĩ kĩ trước khi mua. 

Khi nào bắt đầu cho trẻ uống nước hoa quả?

Điều quan trọng cần nhớ là APP khẳng định rằng trẻ nhỏ đến độ tuổi mới biết đi có thể uống nước hoa quả không có nghĩa là họ khuyến khích điều đó. Sữa ít chất béo, sữa không có chất béo và nước được ưu tiên.

Tuy nhiên nếu bạn chọn cho bé nước quả, dưới đây là những khuyến cáo của APP:

 • Tuổi từ 1-3: hạn chế, tối đa là 120 ml mỗi ngày
 • Tuổi từ 4-6: hạn chế, tối đa là từ 120-160 ml mỗi ngày
 • Tuổi từ 7-18: hạn chế, tối đa là 240 ml mỗi ngày, hoặc một cốc mỗi ngày.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng vẫn cần hạn chế nước hoa quả hằng ngày.

Một số người nói rằng táo bón ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thể cải thiện bằng một số loại nước hoa quả; do đó phải luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi thử điều này.

Lí do cân nhắc tránh dùng nước hoa quả

Có một số lí do để bạn cân nhắc tránh hoặc hạn chế dùng nước hoa quả với trẻ:

Đầu tiên là trái cây nguyên chất tốt hơn, do nước hoa quả thiếu chất xơ và có nhiều đường, năng lượng hơn. Hướng dẫn của AAP kết luận rằng bố mẹ nên trò chuyện với trẻ về sự khác biệt giữa táo và nước táo và tại sao chúng nên chọn thứ này hơn thứ khác.

Đương nhiên, điều lo lắng rõ nhất khi tăng thêm năng lượng và đường là vấn đề tăng cân. AAP khẳng định rằng dùng nhiều nước hoa quả dẫn đến tăng cân và góp một phần gây béo phì.

Hơn nữa, nước hoa quả còn có thể gây ra sâu răng, đặc biệt với trẻ uống rất nhiều hoặc nhâm nhi mỗi ngày. Thường xuyên uống nước hoa quả khiến răng tiếp xúc với đường nhiều hơn và gây sâu răng. Đó là lí do vì sao AAP khuyến cáo rằng cho trẻ uống nguyên cốc hơn là uống từng ngụm nhỏ hoặc cả chai, khiến trẻ cứ uống nhiều lần.

Uống nước hoa quả cũng gây ra tiêu chảy ở trẻ em. Nếu bạn nghĩ nước hoa quả làm phân trẻ lỏng hơn, hãy tránh dùng nước quả và chuyển sang nước nho trắng. Những loại nước quả khác, đặc biệt là nước táo và nước lê chứa nhiều đường đôi khi dẫn đến giảm hấp thu và tiêu chảy ở một số trẻ.

Lời khuyên

Tránh uống nước hoa quả có tốt cho sức khỏe không? Đương nhiên rồi.

Nước quả có thể trở thành một phần của chế độ ăn lành mạnh? Thực tế, nó có thể (ở những trẻ không thừa cân), nếu bạn nhớ những khuyến cáo này.

Một số lời nhắc nhở khác bạn cần lưu ý:

 • Chọn nước hoa quả 100% nguyên chất
 • Đảm bảo chế độ ăn của trẻ lành mạnh và cân đối
 • Chỉ cho trẻ sử dụng nước quả khi đã được khử trùng
 • Không cho trẻ uống nước hoa quả vào giờ đi ngủ hoặc giữa đêm
 • Nếu trẻ dùng thuốc, đảm bảo nước hoa quả không cản trở hiệu quả của thuốc hoặc gây tác dụng không mong muốn trước khi dùng nó (mặc dù trẻ thường thích thứ gì đó có vị chua)
 • Tránh dùng nước hoa quả để điều trị tiêu chảy hoặc mất nước.    

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Công thức 10 loại nước hoa quả giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bình luận
Tin mới
 • 18/06/2018

  Chảy nước mắt: Những lưu ý cần thiết

  Nhìn chung, chảy nước mắt không phải là vấn đề gì đáng lo ngại cả. Việc sử dụng một vài loại thuốc không cần kê đơn sẽ giúp bạn giảm được tình trạng này.

 • 18/06/2018

  Các vấn đề của tuổi dậy thì

  Tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể có rất nhiều thay đổi về cả thể chất lẫn tâm sinh lý. Đây cũng chính là thời điểm các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn.

 • 18/06/2018

  Hiểm họa từ việc tự trộn dung dịch để truyền, điện di làm trắng da

  Theo bác sĩ Phương Thảo, với những lợi ích không rõ ràng, nguy cơ gây hại, người tiêu dùng nên suy nghĩ cẩn thận trước khi tiến hành tiêm, truyền hay điện di làm trắng da.

 • 18/06/2018

  Tác dụng tốt cho sức khỏe của Rutin

  Người ta nói rằng ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn không phải đi khám bác sỹ, đó là do táo rất giàu các chất dinh dưỡng và thành phần tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là rutin – một biflavonoid với đặc tính chống oxy hóa mạnh.

 • 18/06/2018

  Cách dùng Ipad, Iphone, TV không hại mắt

  Hiện nay TV, iPad là các thiết bị phố biến trong mỗi gia đình. Đây được coi là những thiết bị giải trí phong phú, vì vậy cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận vai trò giáo dục, tra cứu thông tin, chỉ dẫn, cứu hộ…của chúng. Với giới bác sĩ ipad và smartphone có vai trò to lớn trong tra cứu, hội chẩn, liên lạc. Tuy nhiên, sử dụng những thiết bị này như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về mắt thì không phải ai cũng biết...

 • 18/06/2018

  Sữa mẹ được sản xuất như thế nào?

  Để có thể tăng cường nguồn sữa mẹ một cách hiệu quả, chúng ta cần hiểu sữa mẹ được sản xuất như thế nào. Trong đa số trường hợp, quá trình này tuân thủ nguyên tắc ‘không dùng là mất’. Bé càng bú thường xuyên và hiệu quả bao nhiêu thì cơ thể càng tạo ra nhiều sữa bấy nhiêu.

 • 18/06/2018

  Những điều cơ bản về dậy thì ở con trai

  Dậy thì của con trai thường ít được quan tâm hơn so với con gái. Hãy cùng khám phá thêm những kiên thức về dậy thì của trẻ trai

 • 18/06/2018

  Trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi: Các khuyến cáo mới

  Người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp. Phổ biến nhất là loãng xương và thoái hóa khớp. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cải thiện vận động...

Xem thêm