Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có con sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

Tuổi thọ không thể nhìn thấy từng ngày một mà là đó là tương lai sau này. Có con có thể khiến bạn có nhiều mối lo lắng nhưng cũng mang lại rất nhiều điều tuyệt vời trong đó có việc kéo dài tuổi thọ

Có con sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

Làm bố mẹ dường như giúp một người có thể trì hoãn được cái chết khi người ta già đi. Đó là kết quả trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ Thụy Điển. Sự khác biệt về tuổi thọ giữa nhóm người có con và nhóm không có con tuy không quá khác biệt

Ví dụ một người đàn ông có con sẽ sống thêm được 2 năm so với người đàn ông không có con và phụ nữ có con sẽ kéo dài thêm được 1,5 năm so với người không có con.

Ở độ tuổi 80,  một người đàn ông có thể kéo dài tuổi thọ thêm 8 tháng và phụ nữ là 7 tháng nếu như họ có con.

Tuổi thọ của những người có con dường như dài hơn một chút so với những người không có con thậm chí ngay cả khi ở những độ tuổi rất cao (từ 80 trở lên).

Việc kéo dài được tuổi thọ này không có sự khác biệt trong việc một cặp vợ chồng có con trai hay có con gái.

Nghiên cứu được tiến hành trên 705,000 nam giới và 725000 nữ giới dựa vào số liệu theo dõi sức khỏe của Thụy Điển, đối tượng nghiên cứu chủ yếu là những người sinh từ năm 1911 đến năm 1925. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tuổi thọ với tình trạng hôn nhân hoặc có con hay không để xem liệu có con có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ hay không.

Theo đúng kỳ vọng của các nhà nghiên cứu, đúng là khi người ta già đi thì nguy cơ tử tăng lên. Mặc dù đều có nguy cơ cao nhưng  những người có ít nhất một người con lại có con số thấp hơn những người không có con. Sự khác biệt rõ rệt nhất khi người ta ở trong độ tuổi từ 60-100.

Ở độ tuổi 60, sự khác biệt trong 1 năm nguy cơ tử vong là 0,1% ở nam giới và 0.2 % ở nữ giới. Ở nhóm tuổi 90, sự khác biệt tăng lên đến 1.5% ở nam giới và 1,1%  ở nữ giới.

Có rất nhiều lý do có thể lý giải cho việc này. Có thể là do khi làm cha mẹ người ta trở lên có nhiều thói quen lành mạnh hơn. Không có con cũng có thể là một cảnh báo của tự nhiên răng một người đang phải đối mặt với nhiều thách thức của xã hội hoặc những thách thức sinh học. Một lý do khác nữa đó là việc có con sẽ giúp đảm bảo về việc chăm sóc bố mẹ về lâu dài và thêm gắn kết về mặt cảm xúc hơn. Đặc biệt nếu chỉ còn có một mình thì những người có con cái  sẽ có nhiều sự giao tiếp xã hội hoặc có thể dựa vào con cái nhiều hơn.

 Thông tin thêm về tuổi thọ tại bài viết: Lối sống giản dị giúp bạn sống lâu

Viện y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm