Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyển giới - Tác động của phẫu thuật và hormon

Người chuyển giới chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong cộng đồng. Nhưng đa phần trong số họ lại là những người hành nghề trong lĩnh vực giải trí khiến cho đề tài về họ được nhiều người quan tâm.

Chuyển giới - Tác động của phẫu thuật và hormon

Người chuyển giới đích thực là những người dũng cảm và họ đã cố gắng sống thật với chính mình. Không phải ai cũng có đủ thì giờ, tiền bạc và sự chịu đựng đau đớn để đối mặt với hai tác nhân quan trọng của quá trình chuyển đổi giới tính, đó là phẫu thuật và các thuốc hormon. Những tác động này làm biến đổi một con người với những hệ lụy mà đằng sau mỗi số phận người chuyển giới là những bi kịch.

Chuyển giới - Tác động của phẫu thuật và hormon 1

Tạo hình phẫu thuật vú cho người chuyển giới tính.

Phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho người chuyển giới

Chuyển đổi giới tính từ đàn ông thành đàn bà và ngược lại là công việc khó khăn, tốn kém và mất nhiều thời gian. Tại Việt Nam chưa cho phép chuyển đổi giới tính cho những người thực sự là đàn ông nhưng lại muốn chuyển sang nữ và thực sự là đàn bà nhưng lại muốn chuyển thành nam. Còn đối với những người ái nam ái nữ, có bộ phận sinh dục hoặc NST không rõ ràng giới nào thì các biện pháp can thiệp y học bằng phẫu thuật hoặc thuốc là cần thiết và được pháp luật cho phép bởi họ là những người bất thường về giới tính cần phải điều trị.

Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa có chuyên gia tâm lý, nội tiết chuyên về lĩnh vực chuyển giới tính, mặc dù việc thực hiện các phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nằm trong khả năng của bác sĩ phẫu thuật Việt Nam. Tại Bệnh viện Việt Đức, công việc tạo mới một bộ phận sinh dục nam đối với các bác sĩ không phải khó vì trước đó, họ đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật cho những người bị tai nạn mất “của quý”.

Từ những năm 80 - thế kỷ trước, các bác sĩ Việt Nam đã tiến hành tạo lại “cậu nhỏ” cho các thương binh với tỷ lệ thành công rất cao. Những ca tạo hình dương vật cho người lưỡng tính hoặc có NST nam nhưng lại có bộ phận sinh dục ngoài giống như nữ sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc phẫu thuật khác như cấy ghép râu, nâng sống mũi, độn cằm, làm lại lông mi, lông mày... Người bệnh phải mất ít nhất từ hai năm trở lên mới mong có được thân hình tạm thời ưng ý. Hiện nay chỉ có trường hợp chuyển giới tính nam thành nữ mới được nhận điều trị vì phẫu thuật tạo âm đạo không khó. Chưa có trường hợp nào chuyển từ nữ thành nam được điều trị tại Thái Lan vì phẫu thuật tạo hình dương vật rất phức tạp và khó hơn nhiều.

Những hệ lụy về tâm lý và khi dùng thuốc hormon thường xuyên

Cùng với sự háo hức ban đầu và những suy nghĩ của tuổi thanh xuân, người chuyển giới sẽ có một cuộc sống mới trong hình hài mà họ mong muốn. Họ sẽ được sống thật với tâm lý của họ. Ở đây xin nhấn mạnh khía cạnh tâm lý, bởi vì người chuyển giới là những người thật sự khát khao để trở thành đàn ông (hoặc đàn bà) mặc dù khi sinh ra họ có giới tính ngược lại với tâm lý của họ, mà họ ý thức được khi đã trưởng thành.

Tuy nhiên, người chuyển giới sẽ phải chịu đựng những vấn đề về sức khỏe tâm thần nếu họ không có tâm lý ổn định. Sự phân biệt đối xử và những xung đột nội giới mà nhiều người chuyển giới phải chịu đựng có thể đẩy họ vào tình trạng có nguy cơ cao về những vấn đề sức khỏe tâm thần. Họ rất cần được xã hội cảm thông, chia sẻ.

Chuyển giới - Tác động của phẫu thuật và hormon 2
Nữ ca sĩ kiêm diễn viên chuyển giới xứ Hàn Harisu.

Việc chuyển đổi giới tính là một khía cạnh của tự do cá nhân. Nhưng việc dùng thuốc hormon để duy trì giới tính phụ là một “con dao hai lưỡi” với những hệ quả tiêu cực đến sức khỏe bởi đây là nhóm thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn. Các androgen sinh dục nếu dùng thường xuyên không những tác động đến các yếu tố phụ của giới tính như lông, râu, tóc, mô mỡ trên cơ thể mà còn có thể gây ung thư và các bệnh về tim mạch.

Người chuyển giới có nguy cơ bị rút ngắn tuổi thọ từ những hệ quả này. Trong suốt cuộc đời sau khi phẫu thuật chuyển giới, những người này phải dùng thuốc nội tiết nam hoặc nữ. Vấn đề đặt ra là họ phải được điều trị đúng phác đồ, được các chuyên gia hàng đầu chuyên về nội tiết sinh dục theo dõi chặt chẽ để nếu có trục trặc gì, họ sẽ được điều chỉnh kịp thời.

Tuy nhiên, hiện nay ở ta chưa có chuyên gia về chuyển giới, pháp luật nước ta chưa cho phép người hoàn thiện giới tính chuyển giới nên đa số họ đều tự dùng thuốc theo mách bảo hoặc theo đơn mang về từ nơi mà họ đã phẫu thuật tự nguyện. Khi tự điều trị, họ sẽ không biết được dạng thuốc nội tiết nào là tốt, liều lượng thuốc như thế nào là phù hợp, cần điều chỉnh gì khi có trục trặc.

Điều trị chuyển giới giống như điều trị một bệnh mạn tính phải dùng thuốc suốt đời mà muốn an toàn thì người bệnh phải được bác sĩ chuyên khoa kê toa thuốc, theo dõi định kỳ, điều chỉnh liều lượng. Vì thế, việc dùng thuốc sai và không được bác sĩ giỏi về thuốc nội tiết sinh dục chăm sóc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Chẳng hạn, việc dùng thuốc nội tiết tố nữ dạng uống ethinyl estradiol có thể làm thuyên tắc tĩnh mạch do huyết khối (gây đột tử).

Nếu sử dụng thường xuyên các thuốc hormon nội tiết tố sinh dục sẽ làm thay đổi cơ thể. Testosterone giúp lông trên cơ thể người nữ thành nam phát triển nhiều hơn. Sự phân bố mỡ của cơ thể cũng thay đổi dưới tác động của nội tiết tố nữ.

Tuy nhiên, nội tiết tố sinh dục không làm thay đổi bộ xương. Testosterone giúp giọng nói của người nữ thành nam trở nên trầm hẳn sau ba tháng dùng thuốc, nhưng estrogene lại không thể giúp giọng của người nam thành nữ trở nên thánh thót hơn.

Cùng với thời gian, khi tuổi trẻ qua đi, người chuyển giới sẽ phải đối mặt với sự tàn phá cơ thể vì thường xuyên dùng các yếu tố phụ trợ. Các phẫu thuật thẩm mỹ và dùng thuốc hormon đều có mặt trái của nó đã được cảnh báo trước. Việc dùng mỹ phẩm và hóa chất thường xuyên cũng có nhiều nguy hại cho da và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, những người chuyển giới họ có thể cũng đã biết điều này và họ chấp nhận để được sống thật với bản năng tình dục của mình, vốn là một yếu tố mạnh mẽ nhất chi phối đến đời sống và tâm lý của con người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những vấn đề sức khỏe của quan hệ đồng tính nam - Phần 1Những vấn đề sức khỏe của quan hệ đồng tính nam - Phần 2

ThS. Lê Nga - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2018

  Sử dụng bông tắm và những điều cần lưu ý

  Bạn có tin được không khi chúng tôi nói rằng bông tắm, thứ mà bạn tin chắc rằng có thể giúp da sạch sẽ và mềm mượt hơn thật ra là một ổ chứa đầy vi trùng nếu bạn giữ vệ sinh không đúng cách?

 • 25/02/2018

  Tổng quan về nang tuyến Bartholin

  Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

 • 25/02/2018

  Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

  Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

 • 25/02/2018

  Lợi ích của cà chua

  Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

  Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm