Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chứng đầu bẹt ở trẻ em và cách xử trí

Bẹp đầu, méo đầu rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ không biết cách đặt bé nằm ngủ đúng cách. Bẹp đầu làm cho hình dáng đầu bé bị méo mó, mất thẩm mỹ và có thể dẫn đến một số biến chứng khác nữa.

Chứng đầu bẹt ở trẻ em và cách xử trí

Chứng đầu bẹt (còn gọi là đầu lép, đầu dẹt hay đầu méo) là hiện tượng mà đầu người có hình dáng thon và dẹt hay méo mó so với hình dạng đầu bình thường, được đặc trưng bởi một chỗ bằng phẳng ở phía sau hoặc bên cạnh đầu. Hội chứng này thường xảy ra nhiều ở giai đoạn sơ sinh.

Chứng đầu bẹt không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó sẽ làm ảnh hưởng nhất định đến thẩm mỹ.

Nguyên nhân

Xương hộp sọ của trẻ sơ sinh khá mềm, mỏng và dễ uốn. Điều này khiến cho hình dáng hộp sọ có thể thay đổi dễ dàng khi bị tác động nào đó.

Trẻ khi mới sinh ra cũng thường có hình dáng hộp sọ không bình thường. Điều này thường là do vị trí nằm của đầu trẻ khi còn trong bào thai hay thường là do lực tác động vào hộp sọ trong quá trình trẻ sinh ra qua đường âm đạo. Tuy nhiên, tình trạng này có thể trở về bình thường trong vòng 6 tuần.

Nếu đầu của trẻ không trở lại hình dạng bình thường sau khoảng 2 tháng, hãy đưa trẻ tới bác sỹ khám.

Một số trẻ có một phần khá bằng phẳng ở phía sau hoặc bên cạnh đầu. Nguyên nhân có thể là do trẻ đã được cho nằm ngủ với cùng một tư thế trong một khoảng thời gian dài. Hiện tượng này gọi là chứng bẹt đầu do tư thế.

Đối với một số trẻ, tình trạng bẹt đầu nghiêm trọng có thể là do trương lực cơ quá yếu và có thể liên quan đến sự chậm phát triển kỹ năng vận động thô về sau ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng

Đầu trẻ có hình dạng không đồng đều hay có một phần phẳng ở phía sau hoặc bên cạnh đầu.

Điều trị

Có nhiều cấp độ điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bẹt đầu của trẻ và đáp ứng của từng trẻ với điều trị. Thường thì trẻ sẽ không phải điều trị do tình trạng này sẽ tự cải thiện khi trẻ lớn lên và bắt đầu có thể ngồi được.

Nếu trẻ cần phải điều trị, bác sỹ sẽ lựa chọn các phương pháp thích hợp cho bé. Việc điều trị có thể bắt đầu bắt việc lựa chọn tư thế nằm khác cho trẻ để tránh làm nặng thêm chỗ đầu bị phẳng. Nếu cách này không hiệu quả, bác sỹ có thể cho trẻ đội một chiếc mũ đặc biệt phù hợp với đầu trẻ để giúp chỉnh lại hình dạng bình thường cho đầu.

Phòng ngừa chứng bẹt đầu ở trẻ

Hãy thỉnh thoảng điều chỉnh lại tư thế cho đầu trẻ, lúc nghiêng bên trái, lúc nghiêng bên phải khi trẻ nằm ngửa (bác sỹ khuyên nên cho trẻ nằm ngửa khi ngủ do việc cho trẻ nằm sấp sẽ làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh).

Ngoài ra, lúc trẻ thức bạn vẫn có thể cho trẻ nằm sấp hoặc nằm nghiêng một bên nhưng có giám sát của người lớn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtChấn thương đầu ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

 • 18/07/2018

  10 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Bạn chỉ có một đôi mắt, và tình trạng lão hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của mắt. Hãy giữ mắt luôn khỏe mạnh với những chất dinh dưỡng dưới đây.

 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

Xem thêm