Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chiều cao và các vấn đề về sức khỏe

Không có một chiều cao nào được coi là hoàn hảo đối với sức khỏe của mỗi người. Nói cách khác, những người cao sẽ ít mắc một số bệnh nào đó những lại dễ có nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe khác. Dưới đây là một số thông tin thú vị về sức khỏe có liên quan đến chiều cao của bạn.

Chiều cao và các vấn đề về sức khỏe

Khi nào thấp thì có lợi

Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Theo tiến sỹ Geoffrey Kabat thuộc Đại học y Albert Einstein (New York), ung thư da, ung thư tuyến giáp, ung thư thận, ung thư vú và ung thư đại - trực tràng có liên quan mật thiết với chiều cao của bạn. Căn cứ vào kết quả của ba nghiên cứu, ông nhận thấy rằng những phụ nữ cao khoảng 1m8 sẽ có nguy cơ mắc những căn bệnh ung thư kể trên cao hơn những người chỉ cao 1m6 tới 30-40%. Những người phụ nữ cao hơn thường có kích thước các cơ quan lớn hơn và nhiều tế bào hơn, do vậy nguy cơ hình thành những đột biến trong tế bào và dẫn tới ung thư cũng cao hơn đáng kể. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng rằng chính các hormone và các yếu tố phát triển ảnh hưởng đến chiều cao cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn ở những người có chiều cao vượt trội.

Nguy cơ hình thành cục máu đông giảm đáng kể

Nếu bạn chỉ cao dưới 1m6 và có mức cân nặng bình thường, nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch của bạn có thể giảm tới 3 lần. Theo một nghiên cứu thuộc Đại học Tromso (Na Uy), đối với những phụ nữ cao hơn trung bình, máu sẽ được bơm đi xa hơn tới nhiều vị trí trong cơ thể và do vậy lưu lượng máu sẽ giảm đi và làm tăng nguy cơ đột quỵ do hình thành cục máu đông. Mặc dù bạn không thể thay đổi chiều cao của mình nhưng hạ một vài kg có thể giúp giảm nguy cơ nói trên bởi những người phụ nữ cao nhưng có mức cân nặng bình thường cũng sẽ không bị tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch.

Bạn có thể vẫn còn rất khỏe mạnh ở vào độ tuổi 90

Theo một nghiên cứu thuộc Đại học Albert Einstein, một trong những gen có liên quan đến tuổi thọ của con người cũng chịu trách nhiệm quy định về chiều cao. Các nhà khoa học nhận thấy rằng hiện tượng đột biến gien ngăn cản hoạt động của yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) dường như có thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Khi nào cao thì có lợi

Bạn sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine, những phụ nữ cao khoảng 1m7 sẽ giảm 28% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch so với những người chỉ cao 1m6. Trên thực tế, xét về cùng một giới tính, cứ mỗi 6.35 cm cao hơn sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 14%. Mặc dù chiều cao vượt trội hơn người khác không có nghĩa là bạn sẽ được phép hút thuốc hay ăn những thực phẩm thiếu lành mạnh, nhưng nó sẽ mang lại một số lợi ích bảo vệ nhất định nào đó. Những gen quy định chiều cao thấp cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ tăng mức cholesterol xấu LDL.

Bạn sẽ sống khỏe mạnh hơn

Kết quả nghiên cứu từ Đại học y Edinburgh cho thấy một người phụ nữ cao 1m7 sẽ giảm tới 50% nguy cơ tử vong do chứng mất trí so với những người chỉ cao 1m55. Các nhà khoa học tin rằng các yếu tố làm giảm chiều cao của con người như bệnh tật khi còn nhỏ, stress và chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là những nguyên nhân gốc rễ làm tăng nguy cơ tử vong nhiều hơn là di truyền.

Việc mang thai và sinh con sẽ dễ dàng hơn

Theo một nghiên cứu thuộc Đại học City ở New York tiến hành trên 220,000 phụ nữ mang thai, những phụ nữ sắp làm mẹ có chiều cao trung bình là 1m7 sẽ giảm nguy cơ mắc chứng đái tháo đường thai kỳ từ 18-59% so với những người chỉ cao 1m6. Các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân hợp lý để giải thích cho kết quả này, nhưng họ dự đoán rằng chính những gen quy định chiều cao có một tác động nào đó đối với khả năng dung nạp glucose của mỗi người. Thêm một tin tốt nữa đối với những người phụ nữ có chiều cao trung bình hoặc hơn đó là những phụ nữ cao trên 1m55 sẽ giảm nguy cơ phải sinh mổ, theo một nghiên cứu tại Thái Lan.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác nhau thú vị giữa phụ nữ và nam giới

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm