Đây là những viên thuốc thường có hình dáng giống như viên kẹo cứng nên còn được gọi là “kẹo ngậm” và được trình bày ở nhiều dạng khác nhau (hình tròn, vuông, chữ nhật…).
TVN có mùi thơm, vị ngọt nên rất dễ sử dụng, thích hợp trong các trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong việc uống thuốc viên thường bị nôn ói, người bị viêm loét dạ dày, tá tràng…
Thành phần:
Trong thành phần của TVN gồm có hoạt chất và tá dược. Các tá được sử dụng trong TVN là những chất dễ hòa tan, có mùi thơm, vị ngọt như: saccarose, axít citric, magnesi stearat, pectin, gelatin… Khi ngậm vào miệng, các tá dược sẽ hòa tan từ từ và phóng thích hoạt chất vào trong cơ thể.
Phân loại:
Có nhiều dạng thuốc viêm ngậm khác nhau:
Tùy theo thành phần của thuốc: dựa theo công thức bào chế, TVN được chia làm 2 loại: loại chứa đường và loại không chứa đường.
TVN không chứa đường thích hợp cho người kiêng đường hay người mắc bệnh đái tháo đường.
Tùy theo sự phân tán của hoạt chất: TVN có tác dụng tại chỗ (hoạt chất phân tán tại chỗ) và TVN có tác dụng toàn thân (hoạt chất sẽ phân tán theo các mạch máu). Thuốc có tác dụng tại chỗ thường sử dụng trong điều trị viêm họng, viêm răng, miệng… Thuốc có tác dụng toàn thân thường được sử dụng trong điều trị cảm, ho, cai nghiện thuốc lá…
Tùy theo nguồn gốc của các thành phần: TVN thảo dược và TVN thông thường.
Tùy theo tác dụng điều trị:
Trị đau họng: đây là dạng thông dụng của TVN, có tác dụng trị nhiễm khuẩn miệng, họng, trong thành phần thường có chứa kháng sinh, kháng khuẩn, kháng viêm và chất gây tê cục bộ.
Trị ho: đây cũng là dạng TVN thông dụng, có tác dụng ức chế cơn ho, trong thành phần thường có chứa tinh dầu bạc hà (menthol) và tinh dầu tràm (eucalyptus), dextromethorphan…
Bổ sung vitamin: dạng TVN rất thích hợp cho trẻ em, có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, trong thành phần có chứa vitamin như: vitamin C.
Chống nấm: trong thành phần có chứa chất kháng nấm nystatin hay clotrimazol, được sử dụng trong điều trị bệnh tưa miệng (hay còn gọi là đẹn) do nấm candida albicans gây ra (với những mảng trắng nhỏ ở lưỡi hay bên trong má, gây đau rát khi ăn uống).
Ngoài ra còn có TVN chống nôn ói ở thai phụ, TVN cai thuốc lá…
Những lưu ý khi sử dụng TVN
Hiện nay TVN được sử dụng rất thông dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng cần lưu ý những điều sau:
- Nên được bảo quản nơi thoáng mát, nhiệt độ <300C.
- Trước và sau khi đưa thuốc vào miệng, cần phải được rửa tay sạch sẽ.
- Viên thuốc sau khi lấy ra, được đặt nhẹ nhàng lên lưỡi và ngậm miệng lại, để thuốc tan từ từ trong miệng, tránh nhai viên thuốc.
- Khi sử dụng TVN cũng giống như các loại thuốc viên khác, người bệnh phải được sự tư vấn và chỉ định của thầy thuốc, không được tự ý sử dụng, để tránh các tác hại do tác dụng phụ của thuốc gây ra.
Viên thuốc sau khi lấy ra, được đặt nhẹ nhàng lên lưỡi và ngậm miệng lại, để thuốc tan từ từ trong miệng, tránh nhai viên thuốc.
Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.
Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.
Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.
Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?