Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách chạy bộ tác động tới cơ thể của bạn

Kể từ giây phút đầu tiên, chạy bộ đã tác động không nhỏ tới từng tế bào, mạch máu và hormone trong cơ thể. Chúng tổng hòa với nhau để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt cho thể chất và tâm trạng.

Cách chạy bộ tác động tới cơ thể của bạn

Cách chạy bộ tác động tới cơ thể của bạn

Chạy bộ tác động tới cơ thể như thế nào?

Tìm hiểu khái quát về cách chạy bộ tác động tới cơ thể trong infographic sau:

Cách chạy bộ tác động tới cơ thể của bạn - Ảnh 1

Trong vài giây đầu tiên

Cơ thể giải phóng adenosine triphosphate (ATP) cho cơ bắp sử dụng. ATP là các phân tử năng lượng được tạo ra từ thực phẩm bạn ăn, nó được lưu trữ trong cơ bắp và máu. ATP chuyển hóa thành adenosine diphosphate (ADP) - một phân tử năng lượng khác để cung cấp cho bạn sức mạnh. ADP chuyển hóa trở lại thành ATP sau đợt khởi động ban đầu này.

Trong 90 giây đầu tiên

Các tế bào phân hủy glycogen - đơn vị lưu trữ năng lượng của cơ thể, giải phóng ATP nhiều hơn, cũng như lấy glucose trực tiếp từ máu. Cơ bắp lúc này phải giải phóng acid lactic gây ra cảm giác nóng bỏng.

Vài phút tiếp theo

Tim bắt đầu đập nhanh hơn và cơ thể bắt đầu đốt cháy calorie. Bạn sẽ cảm thấy khó thở và đổ mồ hôi. Khó thở là do cơ thể cần nhiều oxy hơn để sử dụng glucose hiệu quả. Mồ hôi là cơ chế tự làm mát của cơ thể, bởi lẽ đốt cháy glycogen và oxy làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Máu hướng về phía cơ bắp và tránh xa các chức năng không phải là ưu tiên tại thời điểm này, ví dụ như tiêu hóa.

Trong vòng 10 phút

Nếu bạn có hình thể tốt, bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn. Vì có nguồn cung cấp ATP tốt trong cơ bắp cũng giúp cơ thể sử dụng oxy và glucose hiệu quả. Ngược lại, nguồn cung cấp ATP thấp sẽ khiến tích tụ acid lactic và làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Sau 30 phút

Khi tốc độ của bạn chậm lại, hơi thở và nhịp tim cũng chậm theo. Bộ não lúc này giải phóng nhiều dopamine - hormone tăng cường tâm trạng, nhờ vậy bạn sẽ có được một tâm trạng tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 bước để tránh căng cơ, giảm mỏi mệt khi chạy

Biết Tuốt - Theo Healthpus/Running Addicted
Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  Thời tiết ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

  Thời tiết ấm, mát, khô hay ẩm đều có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn, theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

 • 17/07/2018

  Bí quyết tập luyện cho cô nàng dáng quả lê

  Những người có dáng hình quả lê thường chỉ tập trung chất béo vào phần hông, đùi. Tuy nhiên, họ dễ dàng có được thân hình chuẩn nếu chế độ luyện tập hợp lý.

 • 17/07/2018

  Những chấn thương khi nhảy múa và một số cách phòng tránh

  Nhảy múa, khiêu vũ nhìn thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất lại cần rất nhiều sức mạnh, sự linh hoạt và đòi hỏi sự chịu đựng cao do đó mà bộ môn nghệ thuật này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương. Cho dù bạn là vũ công, hay là bố mẹ của các vũ công nhí hoặc là huấn luyện viên múa thì bạn cũng nên có những hiểu biết về những chấn thương thương thường gặp và biết cách phòng tránh chúng.

 • 16/07/2018

  Hội chứng tăng áp lực nội sọ

  Tăng áp lực nội sọ là một cấp cứu cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như tổn thương não vĩnh viễn, hôn mê kéo dài và thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ.

 • 16/07/2018

  Những dấu hiệu trầm cảm của trẻ em

  Với trẻ nhỏ, trầm cảm là một trận chiến mà ở đó trẻ phải liên tục "chiến đấu", cũng như cần có sự trợ giúp từ cha mẹ để vượt qua tốt nhất. Biết được những dấu hiệu về trầm cảm có thể sẽ giúp bố mẹ hạn chế, tránh những tác hại của trầm cảm và giúp trẻ được điều trị sớm nhất.

 • 16/07/2018

  Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim

  Khi thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có những tổn thương tim nhất định, có thể dẫn tới suy tim.

 • 16/07/2018

  5 bài tập bụng dễ dàng cho người mới tập

  Không phải lúc nào tập luyện giảm mỡ bụng cũng là công việc khó khăn.

 • 16/07/2018

  Cho con bú và những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và kinh tế

  Sữa mẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường trong khi quá trình đóng gói sữa công thức cũng như sản xuất bình sữa và núm vú cần rất nhiều vật tư tiêu hao và tạo gánh nặng rác thải cho môi trường.

Xem thêm